ต้องรู้ 7 ทริคล้างหน้ายังไงให้หน้าไม่พัง เเถมสะอาดหมดจด

ต้องรู้ 7 ทริคล้างหน้ายังไงให้หน้าไม่พัง เเถมสะอาดหมดจด
Spiceee

สนับสนุนเนื้อหา

ผิวไม่ดีอาจจะเกิดจากการล้างหน้าผิดวิธีก็ได้ เพราะผิวหน้าของเราเจอทั้งเครื่องสำอาง เหงื่อ ฝุ่นควันจากสภาพแวดล้อมต่างๆในแต่ละวันเป็นประจำแทบจะทุกวัน แต่งหน้าออกจากบ้านทุกวันสาวๆบางคนอาจจะไม่ได้พักหน้าพักผิวเลย การล้างหน้าและการทำความสะอาดจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ ถ้าสาวๆคนไหนไม่อยากให้หน้าเพลียผิวพังก็ต้องระวังและใส่ใจในการล้างหน้า มาดูเลยจ้าว่าทริคล้างหน้ายังไงให้สะอาดใสหมดจดแบบไม่ต้องกังวล

1. ล้างมือให้สะอาดก่อน

ก่อนที่เราจะเอามือไปสัมผัสผิวบนใบหน้าก็ต้องแน่ใจก่อนว่ามือของเรานั้นสะอาดพอ เพราะสิ่งที่ต้องเผชิญมาทั้งวันใช้มือสัมผัสไปกับหลายต่อหลายสิ่ง เมื่อถึงบ้านมาจริงอยู่ที่เราควรหนังหน้าให้รวดเร็วที่สุดแต่จะปุ๊บปั๊บรีบกลับมาล้างหน้าก็อาจจะดูไม่ปลอดภัย ฉะนั้นมันก็คงไม่เสียเวลามากเท่าไหร่หากเราจะล้างมือให้สะอาดก่อนที่จะจัดการในขั้นตอนต่อไป


2. เช็ดเครื่องสำอางออกให้หมด

เครื่องสำอางที่อยู่บนใบหน้าของเรามาทั้งวันแต่งตั้งแต่เช้าจรดเย็นรวมทั้งฝุ่นควันที่เราออกไปเผชิญกับสิ่งที่เจอภายนอกท้องถนน กว่าจะกลับมาถึงบ้านก็ทำเอาหน้ามันเยิ้มและเคลือบไปด้วยสิ่งสกปรกทั้งหลายที่นอกเหนือจากเครื่องสำอาง จำเป็นอย่างยิ่งที่เราควรจะใช้ remover เช็ดเครื่องสำอางก่อนที่เราจะทำการล้างหน้าให้หมดไปและแน่ใจว่าไม่มีเครื่องสำอางและสิ่งสกปรกตกค้างอยู่บนใบหน้าแล้ว


3. เลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าให้เหมาะกับผิว

ผลิตภัณฑ์ที่เราใช้ก็สำคัญควรจะเหมาะกับสภาพผิวที่เราเป็นไม่ว่าสาวผิวแห้งก็อาจจะต้องการ moisture ที่ให้ความชุ่มชื้นหลังล้างหน้า ส่วนสาวผิวมันก็อาจจะต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่ทำให้ความมันลดลงแต่ไม่สูญเสียความชุ่มชื้นบนใบหน้า หรือว่าหากสาวที่มีความระคายเคืองต่อผิวได้ง่ายก็ควรจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นเจลมากกว่าโฟมล้างหน้าซะมากกว่า


4. ล้างด้วยวิธีที่ถูกต้อง

หลังจากนั้นไม่ใช่แค่ล้างหน้าเพื่อกำจัดสิ่งสกปรกถูออกไปอย่างไม่มีทิศทางก็อาจจะทำให้ใบหน้าระคายเคืองหากเราทำผิดวิธี วิธีที่ดีที่สุดและสามารถขจัดสิ่งสกปรกออกจากบนใบหน้าได้ดีว่ากันว่าเป็นวิธีที่ล้างหน้าแบบแนวตามเป็นขน สังเกตแนวเส้นขนของเราบนใบหน้าแล้วค่อยๆล้างไปตามแนวเส้นขนเพื่อลดการเสียดสีและการคายเคืองให้ได้มากที่สุด


5. กระชับรูขุมขนด้วยน้ำเย็น

หลังจากขั้นตอนการล้างหน้าคือการทำความสะอาดโฟมหนึ่งผลิตภัณฑ์ล้างหน้าของเราด้วยน้ำเปล่าที่สะอาดและควรจะเป็นน้ำที่เย็น เพราะน้ำเย็นๆจะช่วยให้ใบหน้าของเราสะอาดใสและกระชับรูขุมขนได้อย่างรวดเร็วหลังล้างหน้าให้ความสดชื่นและสดใสแก่ใบหน้าของเราได้เป็นอย่างดี เพื่อให้ผิวดีกลับมาสดชื่นเปล่งปลั่งสดใสรูขุมขนกระชับแน่นฉับไวเหมาะมากๆสำหรับสาวหน้ามัน


6. สครับบ้างบางครั้ง

นอกจากการทำความสะอาดด้วยการลบล้างเครื่องสำอางให้หมดไปและการทำความสะอาดด้วยโฟมล้างหน้าเป็นประจำแล้ว บางครั้งในแต่ละอาทิตย์อย่างน้อย 1 ครั้งก็ควรจะมีการสครับหน้าหรือขัดเซลล์ผิวเพื่อขจัดสิ่งสกปรกให้ได้อย่างล้ำลึก นำเอาสิ่งสกปรกส่วนเกินที่ในแต่ละวันเราล้างออกไม่หมดด้วยการสครับบ้างในบางครั้งผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไปเพื่อให้ใบหน้าเรากระจ่างใสได้อย่างดียิ่งขึ้น


7. ทาครีมบำรุงทันที

หลังจากการล้างหน้าเช็ดหน้าให้สะอาดเรียบร้อยแล้วในขั้นตอนนี้เราก็ควรทันทีที่จะทาหรือโบกครีมบำรุงของเราไปเลยเพื่อให้ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นซึมซาบเข้าแก่ผิวได้ดี โดยเริ่มจากผลิตภัณฑ์ที่ให้ความเบาก่อน เช่นโทนเนอร์ เซรั่ม จนกระทั่งครีมเนื้อหนักๆตามลำดับ จะทำให้ใบหน้าของเรากระจ่างใสและเป็นการเสร็จขั้นตอนล้างหน้าด้วยวิธีง่ายๆตามสเต็ปรวมไปถึงขั้นตอนบํารุงอย่างเสร็จสรรพ


เป็นยังไงบ้างสาวๆ เข้าใจผิดหรือทำวิธีที่ไม่ถูกเกี่ยวกับการล้างหน้ากันอยู่หรือเปล่า? ผิวไม่ดีสังเกตตัวเองหรือยังว่าผิวหน้าที่พังเกิดจากการทำความสะอาดไม่เพียงพอหรือไม่ รู้ตัวแล้วก็เปลี่ยนวิธีหรือลองทำตามกันได้ เป็นวิธีง่ายๆที่ถ้าเราทำได้กันเป็นประจำแล้วจะได้เห็นผล รู้สึกสดชื่นสะอาดหมดจดผิวกลับมาดีกลับมาใสได้แค่ล้างหน้าให้สะอาดแบบตรงจุด


ล้างหน้าสะอาดกันแล้วหรือยัง?