6 สาเหตุที่ทำให้คุณยังเป็นโสดจนถึงตอนนี้

6 สาเหตุที่ทำให้คุณยังเป็นโสดจนถึงตอนนี้
Spiceee

สนับสนุนเนื้อหา

เคยสงสัยกันมั๊ย เวลามองเพื่อนๆ เปลี่ยนแฟนกันเป็นว่าเล่นหรือแม้ยังไงจะมีคนคุยอยู่เรื่อยๆ แต่กับตัวเองที่โสดจริงๆแบบคนคุยก็ไม่มี หรือโสดไม่จริงแบบก็มีคนคุยเข้ามาเรื่อยๆแต่ก็ไปไหนไม่รอดยังรักษาความโสดเอาไว้ได้อย่างเหนียวแน่น มันทำไมกันนะถึงทิ้งคานไม่ได้ซักที!

1. เพราะเป็นสาวช่างเลือก


เหตุผลหลักใหญ่ๆที่ปฏิเสธไม่ได้สำหรับสาวโสดอย่างเราเลยก็คือความช่างเลือก ไม่ว่าจะเป็นบุคลิกภายนอกของหนุ่มๆที่คนโน้นก็ผอมไป คนนี้ก็โหงวเฮ้งไม่ดี หรือจะนิสัยส่วนตัวเล็กๆน้อยๆที่เราไม่โอเค เราก็ตัดเค้าออกไปจากตัวเลือก แถมคนที่เข้ามาก็จะมีข้อดีข้อเสียต่างกันไป แต่ยังไงซะเราก็เอาเค้าๆมามัดรวมกันให้กลายเป็นแบบที่ถูกใจไม่ได้ เราก็ต้องลองลดความช่างเลือกของเราดู แต่แน่นอนว่าต้องเอาที่เราสบายใจนะ ไม่งั้นคนที่จะไม่มีความสุขก็จะกลายเป็นตัวเราเอง

2. เพราะเราไม่ใช่สาวมั่น


สาวๆ สายเรียบร้อยสะดุ้งกันเป็นแถวแล้ว แต่จริงๆแล้วสาวมั่นที่ว่าคือมั่นใจในตัวเองนะจ๊ะ จะเรียบร้อย จะเท่ จะแกร่งยังไง ความมั่นใจก็คือที่หนึ่งนะ เพราะถ้าเราเอาแต่คิดว่าเราเก่งไม่เท่าคนนู้น เราน่ารักไม่เท่าคนนี้ หนุ่มที่เราแอบชอบไม่ได้มีสเปคแบบเรา แล้วยอมถอยออกมาง่ายๆ รอจบแบบเจ็บๆอยู่คนเดียวก็คือไม่เวิร์คนะเธอ สร้างความมั่นใจให้ตัวเองก่อน เพราะถ้าขนาดเรายังไม่มั่นใจในตัวเองแล้วหนุ่มๆเค้าจะมามั่นใจด้วยได้ยังไง

3. เพราะความกลัว


สาวๆ หลายคนที่โสดไม่จริงแบบก็มีคนคุยเข้ามาเรื่อยๆแต่คานทองของเราก็เหมือนทากาวไว้ลงไปไม่ได้ซักที เหตุผลหนึ่งอาจจะเป็นเพราะเรากลัวความเปลี่ยนแปลงที่ยังไม่เกิดขึ้น แต่ก็เห็นตัวอย่างจากคนรอบข้าง ไม่ว่าจะเพื่อนหรือพี่น้องต่างๆ เราก็จะเอาปัญหาเหล่านั้นมาเก็บไปคิดให้บั่นทอนตัวเอง บางคนก็คิดว่าคุยๆกันไปแบบนี้ก็ดีแล้ว แต่หนุ่มๆดันอยากได้ความชัดเจนเลยไปกันไม่ได้ซะงั้น เพราะงั้นอะไรที่ยังมาไม่ถึงเราก็อย่าไปคิดเผื่อให้มาก เพราะแต่ละคนเค้าไม่เหมือนกันนะเธอ 

4. เพราะไม่อยากแข่งกับใคร
อีกหนึ่งสาเหตุความโสดของเราก็คงจะเป็นเพราะเป็นคนไม่ชอบไปแข่งกับใคร สาวๆอาจจะมีแนวคิดที่ว่าเราไม่ได้อยากเป็นตัวเลือกของเค้า แต่พ่อหนุ่มที่หมายตาเอาไว้ก็ดันสะดุดตาสะดุดใจสาวๆนางอื่นเหมือนกัน งานนี้ชาวไม่อยากแข่งขันก็ถอยออกมาซะเฉยๆ อาจจะเพราะความไม่มั่นใจในตัวเองเมื่อเทียบกับสาวอีกนาง หรือเพราะไม่อยากจะไปเป็นตัวเลือกของเค้า แต่อย่างน้อยถ้าอยากจะหนีความโสดก็ลองบอกเค้าออกไปซักคำก่อนถอยออกมาดีกว่า หรือลองพยายามอ่อย ขายของแบบเนียนๆดู ไม่แน่เค้าอาจจะใจตรงกันเราอยู่ก็ได้นะเออ

5. เพราะไม่ตรงสเปคซักที


มันจะต้องมีสาวๆที่เพื่อนเห็นแล้วก็คิดว่าเราต้องมีคนรู้ใจแน่ๆ แต่สรุป เอ้า ไม่มีใครเลยจ้า ก็หนุ่มๆแต่ละคนที่เข้ามาไม่ตรงสเปคซักที อยากได้หนุ่มตี๋คิ้วท์ๆ แต่ที่เข้ามามีแต่คมเข้มทั้งนั้น ไม่ตรงกับใจซักที หรือสเปคในดวงใจสาวหลายคนคงหนีไม่พ้นต้นแบบอย่างคุณพ่อ แต่หายังไงแบบพ่อก็มีแค่คนเดียว ก็เลยหาหนุ่มที่ตรงสเปคไม่ได้ซักที แถมกลายเป็นว่าคนอื่นจะมองเราเป็นคนเลือกเยอะอีก ถ้าลองลดสเปคลงมาและเปิดใจดู เพื่อนๆอาจจะเจอคนที่ตรงกับใจแม้ไม่ตรงสเปคก็ได้นะ

6. เพราะเป็นสาวครบเครื่อง


ในยุคที่ความเท่าเทียมกำลังรุ่งเรืองสุดแบบนี้ สาวๆอย่างเรามีอิสระที่จะได้ทำอะไรตามใจแสดงสักยภาพที่ตัวเองมี ทำให้ไม่ว่าจะทำอะไรก็เก่งก็ดีไปหมด ตอนเรียนก็ดี ตอนทำงานก็เก่ง เรียกว่าประสบความสำเร็จสุดๆ เมื่อทุกอย่างมันเพอร์เฟคอยู่แล้ว ไม่ว่าจะหน้าที่การงาน เพื่อน คนรอบตัว หรือแม้แต่ความไหลลื่นทางการเงิน ทำให้เรามีคอมฟอร์ทโซนที่แข็งแกร่งมากๆจนเราจะรู้สึกว่าเราไม่จำเป็นต้องมีใครมาแชร์ชีวิต ร่วมทุกข์ร่วมสุขไปด้วยกัน เพราะแค่นี้ก็ดีพอแล้ว แต่นั้นแหละคือปัญหา เพราะเราโอเคแล้ว และไม่ต้องการให้ใครเข้ามา เราเลยโสดมาจนถึงทุกวันนี้นี่แหละ


ลองสำรวจตัวเองกันแล้วยังเอ่ยว่าทำไมเราหรือคนรอบข้างของเราถึงยังโสดอยู่ แต่ความจริงแล้วการเป็นโสดก็ไม่ใช่เรื่องผิดอะไรนะ แต่ถ้าสาวโสดคนไหนอยากมีใครมาทำให้หัวใจไม่ว่างก็ลองแก้ปัญหาจากที่เราบอกไปดู หรือสาวโสดคนไหนที่คิดว่าโสดแล้วไงก็เราโอเค ก็โสดแบบสวยๆให้หนุ่มๆเสียดายเล่นกันไปเลย ยังโสดกันอยู่มั๊ยเอ่ย