5 ทริค ถ่ายภาพช่วงหน้าฝนยังไงให้สวย

5 ทริค ถ่ายภาพช่วงหน้าฝนยังไงให้สวย
Spiceee

สนับสนุนเนื้อหา

ช่างเป็นความน่าเบื่อของคนที่ชอบถ่ายรูปในช่วงฤดูฝนมากๆ เลยใช่ไหมล่ะ เพราะว่าเวลาฝนตกทีไรฟ้าจะมืดครึ้ม ซึ่งแสงที่สว่างไม่พอจะเป็นอุปสรรคกับการถ่ายรูปเป็นอย่างยิ่ง แต่ถึงฝนจะตกเราก็สามารถหาภาพสวยๆ มุมดีๆ จากช่วงที่ฝนตกได้อยู่เหมือนกันนะ ลองมาหามุมหรือไอเดียที่เหมาะจะใช้ถ่ายรูปในช่วงฝนตกนี้กันดีกว่าค่ะ


5. ใช้ร่มประกอบฉาก


แน่นอนว่าเวลาฝนตกเราต้องใช้ร่มหรือเสื้อกันฝนกันบ้างล่ะ แต่นอกเหนือจากเรื่องช่วยกันฝนได้แล้ว ก็ยังสามารถนำมาเป็นพร็อพสำหรับประกอบฉากที่จะใช้ในการถ่ายรูปได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นถ่ายคนเดียวหรือว่าถ่ายกับใครๆ ก็ตาม แม้กระทั่งฝนไม่ตก ร่มก็ยังเอามาใช้เพื่อถ่ายรูปได้ดีเช่นเดียวกันนะ


4. พื้นเปียกจะเพิ่มแสงสะท้อน


แม้ว่าพื้นที่เปียกจะสร้างความชื้นแฉะน่ารำคาญมากในช่วงหน้าฝน แต่สำหรับการถ่ายรูปแล้วเราจะได้ความแตกต่างไปจากการถ่ายรูปปกติได้อีก ตรงที่เมื่อเวลาที่พื้นเปียกเราจะได้เห็นภาพสะท้อนจากพื้นส่วนที่เปียกเพราะฝนไปด้วย ยิ่งมีแสงสีจากไฟหรือว่าเป็นช่วงฝนตกในตอนเย็นหรือค่ำคืน ก็จะยิ่งเห็นแสงสะท้อนเหล่านั้นได้สวยงามมากยิ่งขึ้นจากภาพถ่ายได้อีกนะ


3. ถ่ายผ่านหน้าต่าง


ถ่ายภาพผ่านหน้าต่างสามารถให้อารมณ์ได้หลายหลากรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นความชอบที่มีต่อช่วงที่ฝนกำลังตก ความเศร้าที่มีเพราะบรรยากาศที่อึมครึม หรือความเหงาที่ไม่สามารถจะออกไปพบเจอกับใครได้ สามารถออกแบบตามแบบที่คุณชอบได้เลย ยิ่งถ้ามีการแต่งภาพ ย้อมสีภาพประกอบเข้าไปอีกสักหน่อย มันช่างเริ่ดอย่าบอกใครเลยเชียว


2. ถ่ายผ่านน้ำขังสุดจะฮิป


เป็นการถ่ายภาพที่ดูเท่และคลาสสิกมากๆ อีกรูปแบบหนึ่ง เพราะเราจะสามารถถ่ายรูปแบบนี้ได้ก็ต่อเมื่อมีน้ำขังหลังจากที่ฝนตกลงมาแล้วนั่นเอง ไม่จำเป็นต้องเน้นความคมชัด แต่เน้นการถ่ายเป็นเงาสะท้อน ให้ดูมีความเป็นศิลปะก็เพียงพอแล้วนะ แค่นี้แหละก็ทำให้ภาพดูเท่ได้แล้วจริงๆ
1. แสงหม่นลงแต่สีเข้มๆ จะเด่นขึ้น


แม้ว่าข้อเสียหลักๆ ของในช่วงหน้าฝนคือแสงจะหม่น หาแสงดีๆ สำหรับการถ่ายรูปไม่ได้ ถ่ายมาไม่สวยเหมือนในช่วงเวลาที่อากาศดีๆ แต่เราก็ให้เอาจุดนี้มาสร้างความโดดเด่นให้กับภาพได้ โดยการเลือกสีร่มหรือสีเสื้อกันฝนที่สดๆ เข้าไว้โดย โดยอาจจะมาใช้ฟิลเตอร์หรือการตกแต่งภาพเพิ่มในภายหลัง ที่เน้นสีเหล่านี้ให้มีความโดดเด่นยิ่งขึ้นได้นั่นเอง


ลองมองอีกมุมผ่านเลนส์ ก็เป็นช่วงเวลาที่ดีที่เราจะสามารถเก็บภาพที่ได้ความรู้สึกเฉพาะช่วงที่มีฝนตกเท่านั้นได้ดีเหมือนกันนะคะ พอคิดแบบนี้แล้วก็อยากให้ฝนตกเพื่อที่จะลองถ่ายรูปกันแล้วใช่ไหมล่ะ หวังว่าจะสนุกกับการถ่ายรูป แม้ว่าจะเป็นช่วงหน้าฝนกันมากขึ้นแล้วนะคะ


คิดว่าการถ่ายรูปตอนฝนตกจะให้ภาพที่ดีได้หรือไม่?

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!