5 วิธีลดกลิ่นอับในเสื้อผ้า ช่วงหน้าฝน

5 วิธีลดกลิ่นอับในเสื้อผ้า ช่วงหน้าฝน
Spiceee

สนับสนุนเนื้อหา

ในฤดูฝนแบบนี้สิ่งที่เป็นอุปสรรคใหญ่ของพวกเราเลยก็คือ การซักผ้า เพราะซักตอนที่ฝนตกผ้าจะแห้งช้า ยิ่งซักตากในที่ร่มด้วยผ้าที่ไม่โดนแดดจะเหม็นอับไปอีก และผ้าที่เหม็นอับนอกจากเหม็นมากแล้ว บางทีกลิ่นก็จะติดฝังเสื้อไปอีกนาน แม้ซักใหม่กลิ่นก็จะไม่หายไปด้วย แล้วถ้าเป็นแบบนี้ครึ่งค่อนตู้ก็แย่เลย พากันเหม็นหมดทั้งตู้กันพอดี ดังนั้นควรหาวิธีแก้ไขกันดีกว่า

5. เลือกใช้ผงซักฟอกสูตรลดกลิ่นอับ

เดี๋ยวนี้ผงซักฟอกดีๆ ก็ช่วยได้เยอะมาก นอกจากจะซักผ้าได้สะอาดแล้วก็ยังให้กลิ่นที่หอมมากอีกด้วย แม้ว่าจะต้องตากผ้าตอนกลางคืนหรือว่าต้องตากในร่มก็จะไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป ไม่ทำให้ผ้าเหม็นเหมือนเวลาซักด้วยผงซักฟอกทั่วๆ ไป ดังนั้นแล้วถ้ารู้ว่าจะต้องซักผ้าแบบไม่ได้ตากแดด หรือเป็นช่วงที่ฝนตกตลอด ก็ควรซื้อผงซักฟอกสูตรลดกลิ่นเหม็นอับมาใช้กันดูค่ะ

4. ใช้เครื่องอบผ้าแทนการตากผ้า

ถือเป็นเครื่องมือที่ให้ความสะดวกสบายกับคนเราเป็นอย่างยิ่ง เพราะสามารถลดขั้นตอนในส่วนของการตากผ้าและรอให้ผ้าแห้งได้ นอกจากจะช่วยให้ประหยัดเวลาแล้ว ผ้าก็ยังแห้งสะอาดไม่แพ้การตากด้วยแดดเลยล่ะ ดังนั้นการมีเครื่องอบผ้าเอาไว้ คุณก็สามารถซักผ้าได้ทุกเวลาโดยไม่ต้องเป็นกังวลว่าจะต้องซักผ้าตอนไหนอีกต่อไปแล้วล่ะ

3. หาแดดดีๆ ตากผ้า

ยังไงเสียพลังงานธรรมชาติจากแสงอาทิตย์ก็เป็นพลังงานบริสุทธิ์ แถมไม่ต้องสิ้นเปลืองด้วย ดังนั้นถ้ามีโอกาสเจอแดดดีๆ ก็ขนเสื้อผ้ามาตากฆ่าเชื้อโรคกับแดดสักหน่อยนี่แหละถึงจะดี แค่ระวังเสื้อสีสดๆ จะโดนแดดเลียมากไปก็พอจ้า ตากประมาณ 3-4 ชั่วโมงนี่แหละกำลังพอดีเลยล่ะ เสื้อผ้าจะสะอาด ไร้เชื้อโรคเชื้อรา และไม่มีกลิ่นอับแน่นอนจ้า

2. ใช้ที่ดูดความชื้นช่วย

ปกติของสิ่งนี้จะมีเอาไว้ใช้กับพวกตู้เสื้อผ้าเพื่อลดกลิ่นอับภายในตู้เสื้อผ้า แต่เราสามารถนำมาใช้ช่วยได้ หากจำเป็นต้องตากผ้าในร่มค่ะ เพียงวางไว้ใต้เสื้อผ้าที่จะต้องตาก เพียงเท่านี้ก็จะสามารถลดความชื้น ลดกลิ่นอับได้แล้วล่ะค่ะ เหมาะกับทำในห้องแคบๆ มากกว่าห้องที่มีขนาดกว้างนะคะ

1. โรยเบกกิ้งโซดาลงบนเสื้อ

ไม่จำเป็นต้องทำให้ผ้าเปียก หรือแช่ผ้า เบกกิ้งโซดาก็สามารถทำให้เสื้อผ้าของคุณสะอาดไร้กลิ่นอับได้ เพียงแค่โรยผงเบกกิ้งโซดา ลงบนผ้าแห้งได้ เบกกิ้งโซดาจะดูดซับกลิ่นเหม็นอับ และควรทำแบบนี้หลายๆ รอบเพื่อให้ได้ผลดีที่สุด หรือว่าถ้าต้องการแบบชัวร์ๆ ก็หาที่วางและโรยผงเบกกิ้งโซดาลงบนเสื้อผ้าที่คุณอยากให้ลดกลิ่นอับเอาไว้ข้ามคืน แล้วจึงค่อยใช้แปรงอ่อนๆ ปัดเบาๆ ก่อนจะนำเสื้อไปแขวนเก็บ หรือนำไปใช้งานต่อก็ได้แล้วค่ะเพียงเท่านี้ก็จะได้ไม่ต้องเป็นผู้ประสบภัยจากปัญหาเสื้อเหม็นอับ หากต้องซักเสื้อผ้าในช่วงหน้าฝนอีกต่อไปแล้วล่ะค่ะ ช่วงนี้มีแต่ยังร้อนแดดดีไม่ค่อยเจอปัญหานี้ แต่รู้และเตรียมตัวเอาไว้ก่อนเจอนี่แหละค่ะดีที่สุดแล้ว

เจอปัญหาเสื้อผ้าเหม็นอับบ้างไหมคะ?

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ตากผ้า