5 วิธีคิดบวกก่อนเริ่มทำงาน

5 วิธีคิดบวกก่อนเริ่มทำงาน
Spiceee

สนับสนุนเนื้อหา

ก่อนจะเริ่มทำงานในเช้าวันใหม่ แน่นอนนอกจากจะดึงความสดใสให้ตื่นมาเผชิญกับงานที่หนักอึ้งในทุกวันๆ ที่แค่คิดก็ทำเอาไม่อยากจะตื่นลุกออกจากเตียงไปเจอกันงานกองโต แต่เมื่อเรายังมีหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบถึงแม้ว่าอาจจะมีอาการเบื่อหรือเซ็งกับความ routine ที่เราต้องเจอเป็นประจำซ้ำๆนั้นจะทำให้เราหมดไฟในการทำงานเอาได้ง่ายๆ มาลองปรับเปลี่ยนวิธีคิด มองชีวิตในเเง่บวกๆ ก่อนที่จะเริ่มการทำงานทั้งหลายด้วยวิธีที่ฝึกให้เรามีความสุขกับการทำงานกันเถอะ

1. บอกตัวเองว่าทำได้!

งานบางงานที่ได้รับมอบหมายแม้ยังไม่เคยลองหรือเป็นสิ่งที่เรานั้นไม่ถนัดเอาซะเลย บางครั้งคุณก็อาจจะออกตัวออกความรู้สึกไปตั้งแต่ต้นว่าคุณจะทำมันไม่ได้ สะกดจิตตัวเองจนหมดความมั่นใจและไม่กล้าทำอะไรที่แตกต่างไปจากเดิมแบบไม่ยอมหลุดกรอบ ก็คงเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้คุณเริ่มเบื่อหน่ายกับกิจกรรมเดิมๆที่เต็มไปด้วยความจำเจ ลองเปิดใจทำอะไรใหม่ๆและคิดบวกเข้าไว้บอกตัวเองว่า" เราทำได้ " ในทุกๆเช้าก่อนออกไปทำงาน ไม่ว่ายากแค่ไหนมั่นใจเข้าไว้ไม่เห็นจะมีอะไรที่เราต้องกลัว

2. ตกแต่งโต๊ะทำงานให้น่ามอง

วันทั้งวันเราหมดเวลาไปกับการนั่งทำนั่งในพื้นที่บนโต๊ะเล็กๆของตัวเองซะเป็นส่วนมาก ฉะนั้นมุมมองเดิมๆที่เราเห็นและมองอยู่ทุกวันอาจจะทำให้เราเกิดความเบื่อหน่ายขึ้นได้ วิธีการเพิ่มสิ่งสนใจง่ายๆก็คือเปลี่ยนบรรยากาศรอบโต๊ะของคุณให้ดูใหม่และให้ดูสดชื่นอยู่เสมอ อาจจะเพิ่มเติมความสบายตาด้วยต้นไม้สีเขียวเล็กๆวางอยู่บนโต๊ะ ตกแต่งรูปภาพหรือการ์ดน่ารักๆ หรือการวางแผนตั้งเป้าหมายสิ่งที่เราสนใจให้อยู่ตรงหน้าเสมอๆ จะเป็นหนึ่งสิ่งที่ช่วยกระตุ้นให้คุณมีแรงบันดาลใจในการทำงานเพิ่มขึ้นได้อีกเยอะ

3. เรียนรู้สิ่งใหม่ๆได้ทุกเมื่อ

การสร้างตัวตนที่มีคุณค่าคือการที่เราพัฒนาความคิด ความรู้และศักยภาพของตัวคุณเองอยู่ตลอดเวลา แม้ว่าบางสิ่งบางอย่างจะเป็นเรื่องใหม่ๆที่เราไม่เคยพบเจอกับมันมากก่อน การพัฒนาตนเองและคิดบวกถือเป็นสิ่งที่ดีเป็นเรื่องที่จะทำให้เราเพิ่มทักษะความรู้ ทักษะชีวิต ไม่แน่เรื่องที่เราลังเลแต่เเรกที่จะตัดสินใจในการเรียนรู้อาจจะเป็นเรื่องที่ทำให้เราค้นพบความถนัดหรือความชอบใหม่ๆที่เราหลงรักและหลงไหลไปกับสิ่งใหม่ๆที่ทำให้เราแฮปปี้สุดๆ

4. วางแผนงานและให้รางวัลกับตัวเอง

ก่อนจะเริ่มจัดการกับงานกองโตที่มาตั้งอยู่หน้าเราในทุกๆวันก็ต้องแยกประเภทแยกหมวดหมู่หรือวางแผนงานจัดลำดับกันซะหน่อยเพื่อไม่ให้เกิดความสับสนวุ่นวาย ว่าเราจะเริ่มจากงานไหนดีจนเราทำเอาเราท้อเห็นงานเมื่อไหร่ก็หมดกำลังใจในการทำเอาซะแล้ว วางแผนถึงความสำเร็จเป็นขั้นๆเพิ่มพลังใจในการทำงานแถมยังเป็นตัวกระตุ้นให้คุณรู้สึกอยากจะไปถึงเป้าหมายนั้นได้ไวๆ ด้วยการคิดบวกให้รางวัลกับตัวเองบ้างเล็กน้อยเมื่อคุณเสร็จสิ่งงานที่ทำจะช่วยให้คุณภูมืใจและมีความสุขง่ายๆในการทำงาน

5. ถึงเวลาก็พักผ่อนให้เต็มที่

เมื่อถึงเวลางานก็ทุ่มเทกับงานตั้งใจทำให้เต็มที่ แต่ว่าที่ร่างกายและจิตใจต้องการการพักผ่อนก็ไม่ควรมองข้ามความเหนื่อยล้าของตัวเองไปเช่นกัน พักสมองพักคลายทลายความเหนื่อยให้เต็มอิ่ม เช่น เที่ยวทะเล ภูเขา ซึมซับบรรยากาศดีๆให้เราได้สูบความสดชื่นได้เต็มอิ่ม หรือการพักผ่อนง่ายๆ ด้วยการฟังเพลงที่ชอบ ดูหนังที่รัก พักตัวเองที่สปาสักแห่งแบบสบายๆ เพื่อให้ร่างกายได้สดชื่นแจ่มใสและรีบูทตัวเองใหม่ให้พร้อมกลับไปทำงานด้วยพลังงานบวกดีๆในการทำงานวันถัดไป
เพิ่มพลังบวกๆ ให้กับตัวเองง่ายแค่เปลี่ยนวิธีคิดก็ทำให้ชีวิตการทำงานมีแต่ความสบายๆสดใสและมีความสุขขึ้นอีกเยอะ เตรียมตัวเองและเตรียมจิตใจให้พร้อมก่อนไปทำงานให้มีความเฟรชกระปรี้กระเปร่าในการทำงานอยู่เสมอ จะทำให้เรารู้สึกรักงานและภาคภูมิใจในการทำงานของตัวเองได้อยู่ตลอด ทำงานด้วยความเต็มใจเต็มที่ไม่มีเกี่ยงเลี่ยงความไม่อยากตื่นไปทำงานอีกในทุกเช้าวันจันทร์ เพราะต่อไปนี้ทำงานทุกทีเราจะมีแต่ความสุข

ก่อนเริ่มทำงานเตรียมตัวยังไง?

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!