เรื่องเท้าที่คนท้องต้องดูแล

เรื่องเท้าที่คนท้องต้องดูแล
นิตยสาร Mother&Care

สนับสนุนเนื้อหา

ช่วงเวลาของการตั้งครรภ์ การดูแลร่างกายให้สะอาดอยู่เสมอจะช่วยให้คุณแม่รู้สึกสดชื่นและไม่ป่วยง่าย ซึ่ง "เท้า" ก็เป็นอีกหนึ่งส่วนของร่างกายที่ไม่ควรมองข้ามค่ะ


แย่แล้ว..เท้ามีกลิ่น


บริเวณใต้เท้าของคนมีต่อมเหงื่อมากกว่าส่วนอื่น ๆ ของร่างกายและสร้างเหงื่ออยู่ตลอดเวลา เรื่องของกลิ่นเท้าจึงมักจะเกิดจากการมีเหงื่อออกบริเวณเท้ามากหรือสวมใส่รองเท้านานจนเกินไป บางครั้งอาจเกิดจากไม่ได้เช็ดเท้าให้แห้ง หลังจากล้างเท้าแล้วสวมใส่ถุงเท้าหรือรองเท้าทันที ทำให้เกิดการอับชื้นจนอาจเป็นสาเหตุของกลิ่นและการเกิดเชื้อราที่เท้าได้เรื่องเท้าที่คนท้องต้องดูแลเรื่องเท้าที่คนท้องต้องดูแลดูแลเท้า..ไม่ให้มีกลิ่น


- ในช่วงตั้งท้องที่มักจะเหงื่อออกง่ายและท้องโต ๆ ก็ทำให้คุณแม่จะยกเท้าขึ้นมาหรือก้มทำความสะอาดเท้าได้ไม่สะดวกนัก จึงควรมีผู้ช่วยในการทำความสะอาดเท้าซึ่งอาจจะเป็นสามีหรือคนใกล้ชิดก็จะดีไม่น้อยค่ะ


- ล้างเท้าด้วยน้ำอุ่น ๆ ผสมน้ำสบู่อ่อน ๆ เป็นประจำทุกวัน ใช้แปรงขนนุ่มขัดบริเวณเท้า ซอกเล็บ และนิ้วเท้าเบา ๆ หลังจากล้างเท้าแล้วควรใช้ผ้าขนหนูเช็ดให้แห้งทุกครั้ง โดยเฉพาะบริเวณซอกนิ้วเท้า


- ไม่ปล่อยเล็บเท้าให้ยาวจนเกินไป เพราะจะทำให้ฝุ่นผงต่าง ๆ เข้าไปติดตามซอกเล็บทำให้เล็บมีกลิ่นได้


- เลือกสวมใส่ถุงเท้าที่ทำจากฝ้าย เพราะระบายอากาศได้ดีกว่าถุงเท้าไนล่อน เปลี่ยนถุงเท้าที่ใส่ทุกวัน


- ใส่รองเท้าที่มีการระบายอากาศที่ดี เช่น รองเท้าแตะ รองเท้าผ้าใบที่มีรูระบายอากาศ ถ้าเหงื่อมากไม่ควรใส่รองเท้าที่เป็นพื้นยาง และไม่ควรใส่รองเท้าคู่เดิมซ้ำ ๆ ทุกวัน (โดยเฉพาะรองเท้าผ้าใบ) ควรใส่รองเท้าสลับวันเว้นวัน หากเหงื่อออกมากให้นำรองเท้าไปผึ่งหลังใส่แล้ว


- ถ้ากลิ่นเท้ายังไม่หายอาจโรยแป้งฝุ่นเพื่อลดการอับชื้นและช่วยให้เท้าแห้งขึ้น

แย่แล้ว..เท้าแตก

เท้าแตกมักเกิดจากลักษณะรองเท้าที่สวมใส่ เช่น รองเท้าแตะคีบ รองเท้าเปิดส้น หรือการเดินเท้าเปล่าเป็นเวลานาน จะทำให้ผิวบริเวณส้นเท้าค่อย ๆ แข็งและหนาขึ้นจนแห้งแตก และมีอาการปวดเวลาเดิน นอกจากนี้ อุณหภูมิที่เย็นมาก เช่น อยู่ในห้องแอร์ตลอด เท้าที่สัมผัสน้ำบ่อย ๆ การยืนเป็นเวลานานบนพื้นเข็ง โดยเฉพาะคุณแม่ท้องที่น้ำหนักตัวมาก ก็จะทำให้ส้นเท้าแตกได้ง่าย

เรื่องเท้าที่คนท้องต้องดูแลเรื่องเท้าที่คนท้องต้องดูแล
ดูแลเท้า..ไม่ให้แตก

- เมื่อตั้งท้องแล้ว ขนาดของเท้าที่บวมหรือโตขึ้นคงจะไม่เหมาะกับรองเท้าคู่เดิมแล้ว ดังนั้น การเลือกรองเท้าที่เหมาะกับขนาดของเท้าและสามารถรับน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นได้ดี รวมถึงการดูแลเท้าอยู่เสมอ ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้เท้าแตกในช่วงตั้งท้องได้ค่ะ


- เลือกรองเท้าที่มีพื้นภายในนุ่มเล็กน้อย เหมาะสมกับรูปเท้า สวมใส่สบาย สามารถรองรับน้ำหนักและแรงกระแทกได้ดี


- เวลาเลือกซื้อรองเท้าควรลองสวมเดินดูทั้ง 2 ข้าง เลือกขนาดรองเท้าโดยให้เลยส้นเท้าออกมาเล็กน้อย และเลือกพื้นรองเท้าที่มีส้นหนาเล็กน้อย เพื่อให้รองรับเนื้อส้นเท้าได้หมดทุกส่วน และไม่ให้ส้นเท้าสัมผัสกับพื้นเวลาเดิน


- ใส่ถุงเท้าหรือรองเท้าลำลอง เมื่อต้องเดินบนพื้นเย็น ๆ เป็นประจำ

 

- หลังอาบน้ำควรเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวส้นเท้าด้วยการทาครีมบำรุง แล้วนวดเบา ๆ ที่ส้นเท้าและฝ่าเท้าจนเนื้อครีมซึมเข้าไป จะช่วยคลายกล้ามเนื้อเท้าและทำให้เท้านุ่ม ไม่ควร ทาครีมบริเวณซอกนิ้วเท้าเพราะอาจเกิดการหมักหมมได้

นวดเท้าแม่ท้อง..อย่างไร

- การนวดเท้านอกจากจะช่วยคลายกล้ามเนื้อจากอาการปวดเมื่อยแล้ว ยังช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดี ทำให้คุณแม่รู้สึกผ่อนคลาย จิตใจแจ่มใสได้ด้วย


- คุณแม่นั่งพิงบนเก้าอี้อย่างสบาย ๆ ผู้นวด (สามีหรือคนใกล้ชิด) อาจนั่งบนม้านั่งตัวเล็ก ๆ ข้างหน้า แล้วให้คุณแม่เหยียดเท้าให้สบายหรือแช่น้ำอุ่นไว้ เพื่อคลายอาการปวดเมื่อย


- ผู้นวดใช้มือทั้งสองข้างมือจับที่เท้า โดยให้นิ้วหัวแม่มืออยู่บริเวณหลังเท้า อุ้งมือโอบรอบเท้า


- บีบเท้าเบา ๆ ด้วยนิ้วทั้งสี่ แล้วใช้หัวแม่มือนวดคลึงเบา ๆ อย่างช้า ๆ ตั้งแต่ส้นเท้าไปจนถึงนิ้วเท้า


- ช่วงตั้งครรภ์ 3 เดือนแรก ไม่ควรนวดเท้าด้วยแรงมาก ๆ และไม่ควรนวดกดจุดบริเวณฝ่าเท้าเพราะบางจุดอาจมีผลกระทบต่อมดลูก เสี่ยงต่อการแท้งได้ง่าย


- ไม่ควรนวดในขณะที่คุณแม่อิ่ม หิว หรือเหนื่อยมากเกินไป และไม่ควรนวดขณะมีไข้

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!