ไขมันที่บั้นท้าย ลดเสี่ยงเบาหวาน

ไขมันที่บั้นท้าย ลดเสี่ยงเบาหวาน
นิตยสารเปรียว

สนับสนุนเนื้อหา

มีงานวิจัยจากฮาร์วาร์ดระบุว่า คนที่มีบั้นท้ายใหญ่อันเกิดจากการสะสมไขมันนั้นจะเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานน้อยกว่าคนที่มีบั้นท้ายเล็กแต่พุงใหญ่

ดร.โรนัลด์ คาห์น (Ronald Kahn) จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ได้ทดลองเปลี่ยนถ่ายไขมันจากบริเวณช่องท้องและไขมันใต้ผิวหนังในหนู พบว่าหนูที่ได้นำไขมันใต้ผิวหนังไปปลูกถ่ายที่หน้าท้องมีน้ำหนักลดลงภายในไม่กี่สัปดาห์ เซลล์ไขมันก็หดเล็กลงและรูปร่างของหนูเพรียวบางขึ้น แต่เมื่อปลูกถ่ายไขมันที่สะสมบริเวณช่องท้องไปไว้ที่ท้องและใต้ผิวหนังของหนูอีกตัว กลับไม่มีปฏิกิริยาตอบสนองใดๆ

 

 ดร.โรนัลด์ กล่าวว่า สัตว์ที่มีไขมันใต้ผิวหนังมากจะมีน้ำหนักเหมาะสมกับอายุ ช่วยป้องกันไม่ให้เป็นโรคเกี่ยวเนื่องจากการเผาผลาญอาหาร และช่วยให้ฮอร์โมนอินซูลินที่ทำหน้าที่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดทำงานดีขึ้น

นอกจากนี้ นักวิจัยต่างกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่าไขมันที่ห่อหุ้มอวัยวะภายในโดยเฉพาะในช่องท้อง ยิ่งมีมากจะเพิ่มความเสี่ยงโรคเบาหวานและหัวใจ ขณะที่ถ้ามีไขมันใต้ผิวหนังสะสมที่บั้นท้าย สะโพก และต้นขา กลับเสี่ยงเป็นโรคดังกล่าวน้อยกว่า

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!