สาวๆ ควรรู้ 3 สิ่งที่ไม่ควรทำก่อนไปฉีดโบท็อกซ์

สาวๆ ควรรู้ 3 สิ่งที่ไม่ควรทำก่อนไปฉีดโบท็อกซ์
Spiceee

สนับสนุนเนื้อหา

"ไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่ง" สุภาษิตสำนวนไทยที่มีมาแต่โบร่ำโบราณแต่ก็ยังสามารถใช้ได้ในทุกยุคทุกสมัยในเรื่องของความสวยความงาม ด้วยความก้าวไกลทางเทคโนโลยีทางการแพทย์นั้นสามารถเสกให้ผู้หญิงที่ต้องการสวยสามารถสวยได้ทันตาเห็น ซึ่งการฉีดโบท็อกซ์ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยลดริ้วรอยเหี่ยวย่นให้กลับมาตึงสวยอีกครั้ง

ก่อนที่สาว ๆ จะไปรู้ว่า 3 สิ่งที่ไม่ควรทำก่อนไปฉีดโบท็อกซ์นั้นมีอะไรบ้าง? เรามาทำความรู้จักโบท็อกซ์กันก่อนดีกว่าค่ะ โบท็อกซ์ (Botox) มีชื่อเรียกเต็ม ๆ ว่า "Botulinum toxin A" เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่สามารถสกัดได้จากแบคทีเรียชนิด "Clostridium botulinum" ซึ่งถ้าหากได้รับเชื้อแบคทีเรียนี้ไปจำนวนมากจะส่งผลให้เกิดอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง แต่ถ้าได้รับไปในปริมาณที่พอดี พอเหมาะก็จะช่วยให้กล้ามเนื้อคลายตัว ซึ่งเป็นผลดีต่อวงการแพทย์ที่นำมารักษาโรคตาเข โรคตาเหล่ และใช้ในแวดวงการแพทย์ความงามด้วย

โบท็อกซ์นั้นช่วยในแวดวงความงามของสาว ๆ เป็นอย่างมาก เพราะโบท็อกซ์สามารถช่วยยกกระชับความเรียวของใบหน้าให้ได้รูป ช่วยลดริ้วรอยต่าง ๆ ที่เกิดจากการแสดงอารมณ์ ไม่ว่าจะเป็นรอยเหี่ยวย่นบริเวณหน้าผาก รอยตีนกา และริ้วรอยอื่น ๆ อีกมากมาย แต่สาว ๆ รู้มั้ยคะว่าก่อนที่จะไปฉีดโบท็อกซ์ไม่ควรทำอะไร? ถ้าไม่รู้ก็ตามมาอ่านเลยค่ะ วันนี้ Spice มีคำตอบให้

1. งดสครับหน้า

ก่อนการฉีดโบท็อกซ์ในระยะเวลา 2 - 3 วันนั้น สาว ๆ ไม่ควรที่จะสครับหน้าอย่างยิ่งเลยนะคะ รู้ค่ะว่าต้องไปเจอหมอ หน้าก็ต้องสวยเป็นธรรมดาใช่มั้ยคะ? แต่การสครับหน้าก่อนไปฉีดโบท็อกซ์นั้นเหมือนเป็นดาบสองคมเลยค่ะ ถึงแม้ว่าใบหน้าของเราจะสวย เด้ง ดูอ่อนเยาว์ แต่ก็เสี่ยงที่จะทำให้บริเวณที่ฉีดโบท็อกซ์เกิดอาการบวม เขียว ช้ำได้นะคะ

2. งดยาในกลุ่มที่ลดการแข็งตัวของเลือด

ก่อนที่สาว ๆ จะไปฉีดโบท็อกซ์นั้น ถ้าหากสาว ๆ คนไหนจำเป็นจะต้องใช้ยาที่จัดอยู่ในกลุ่มลดการแข็งตัวของเลือดหรือยาต้านการแข็งตัวของเลือดอยู่ ไม่ว่าจะเป็นยาแอสไพริน ยาประเภท NSAIDs เช่น Ibuprofen, Motrin, Naproxen เป็นต้น ขอบอกไว้ตรงนี้นะคะว่าสาว ๆ ต้องงดยาพวกนี้อย่างเด็ดขาด เพราะสารเหล่านี้จะส่งผลเสีย ผลที่ไม่ดีต่อรอบ ๆ บริเวณแผลของสาว ๆ หลังจากการฉีดโบท็อกซ์ค่ะ

3. งดฉีดโบท็อกซ์ช่วงหัวค่ำ

สาวๆ ที่กำลังตัดสินใจจะไปฉีดโบท็อกซ์นั้น ทางเราขอให้สาวๆ งดการไปฉีดโบท็อกซ์ในช่วงหัวค่ำอย่างเด็ดขาด เพราะอะไรรู้มั้ยคะ? เพราะหลังจากที่เราฉีดโบท็อกซ์ไป 4 - 5 ชั่วโมงแล้วนั้น สาวๆ จะต้องพยายามอย่าให้มีแรงกดใดๆ บนใบหน้าของเราอย่างเด็ดขาด มิเช่นนั้นตัวยาที่ฉีดมาอาจจะกระจายไปยังจุดอื่นของใบหน้า ที่ไม่ให้ฉีดโบท็อกซ์ช่วงหัวค่ำ เพราะกลัวเราหลับด้วยค่ะ สาวๆ ลองคิดสภาพหน้าของตัวเองหลังจากเผลอหลับไปแล้วตัวยากระจายไปทั่วใบหน้าสิคะ จะบวมมากขนาดไหนกัน

เป็นยังไงกันบ้างคะสาวๆ สำหรับ "สาวๆ ควรรู้! 3 สิ่งที่ไม่ควรทำก่อนไปฉีดโบท็อกซ์" ถ้าหากต้องการจะไปฉีดโบท็อกซ์ก็อย่าลืมศึกษาข้อมูลของโรงพยาบาลหรือสถานที่ที่จะไปฉีดให้ดีก่อนนะคะ ไม่อย่างงั้นอาจจะส่งผลเสียตามมาภายหลังก็เป็นไปได้ ก่อนจะไปฉีดโบท็อกซ์ก็อย่าสครับหน้า อย่ากินยาที่ต้านการแข็งตัวของเลือด และอย่าไปฉีดช่วงหัวค่ำนะคะ

สาวๆ เคยฉีดโบท็อกซ์มั้ยคะ?

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!