วิธีง่ายๆ จัดการสิวผดผื่นที่ขึ้นเวลาร้อน

วิธีง่ายๆ จัดการสิวผดผื่นที่ขึ้นเวลาร้อน
Spiceee

สนับสนุนเนื้อหา


สิวผด เป็นสิวชนิดที่กวนใจสาวๆกันได้มากที่สุดเลยใช่ไหมล่ะคะไม่ใช่เพียงแค่ฤดูร้อนเท่านั้นที่สิวผดมักจะมาเยือน แต่เพราะอากาศในเมืองไทยนั้นมีแสงแดดที่จ้าและอากาศที่ร้อนอบอ้าวอยู่อยู่ตลอดทั้งปี จึงสามารถเกิดผดพวกนี้ขึ้นได้ตามบริเวณขมับและช่วงหน้าผากได้กันอยู่เป็นประจำนั่นเอง เพราะดังนั้นแล้วเรามาหาวิธีแก้ผดด้วยของจากธรรมชาติไม่เป็นอันตรายกับผิวหน้ากันเถอะค่ะ
7 มะเขือเทศบด


มะเขือเทศเป็นพืชอีกชนิดที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าจะทำให้ผิวหน้าของสาวๆ สวยใสได้ เพราะในมะเขือเทศมีทั้งแคโรทีนและไลโคปีน รวมถึงวิตามินต่างๆ ที่เป็นประโยชน์กับผิวของเราอีกด้วย ทั้งยังสามารถรักษาสิวผดได้ เพียงปั่นมะเขือเทศให้เป็นเนื้อเดียวกันหรือจะแค่บี้ให้แหลกๆ เอาก็ได้ จากนั้นก็นำมาพอกหน้าทิ้งไว้ 15 นาที ถึง 30 นาที แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำอุ่นก่อนปิดท้ายด้วยการล้างน้ำเย็น ผิวหน้าจะค่อยๆ หายจากการเป็นสิวผดและมีสุขภาพแข็งแรงขึ้น จนไม่มีแม้แต่สิวอุดตันอีกต่อไปค่ะ
6 น้ำผึ้ง


เป็นสมุนไพรทางธรรมชาติที่สามารถรักษาอาการเกี่ยวกับผิวหน้าได้เป็นอย่างดี สามารถฆ่าเชื้อและสมานแผลต่างๆ คืนความสมดุลให้กับผิวหน้าได้ มีสารอาหารมากมายที่จำเป็นกับผิวของเราด้วย วิธีใช้เพียงแค่นำน้ำผึ้งมาทาให้ทั่วบริเวณใบหน้า 15-20 นาที แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำอุ่นตามด้วยล้างน้ำเย็นเป็นการตบท้าย เพียงเท่านี้ใบหน้าของคุณก็จะเนียนนุ่มสวยใสไร้สิวผดมากวนใจได้แล้วล่ะค่ะ
5 น้ำมะนาว


มะนาวเป็นสิ่งที่เรามักจะมีติดเอาไว้อยู่ในครัวกันอยู่แล้ว วิธีรักษาสิวผดด้วยน้ำมะนาวนั้นเราเพียงแค่คั้นน้ำมะนาวสดๆ มาผสมกับน้ำอุ่นเสียก่อน เพื่อไม่ให้น้ำมะนาวที่มีกรด AHA เข้มข้นสูงจนเกินไปกับผิวหน้าจะทำให้ผิวบอบบางลอกแสบเอาได้ จากนั้นให้นำสำลีชุบน้ำมะนาวที่เราเตรียมเอาไว้แล้วเช็ดบริเวณที่เป็นสิวผดทิ้งเอาไว้ 10-20 นาทีแล้วจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำวิธีนี้เพียงสัปดาห์ละครั้งสิวผดก็จะค่อยๆ ลดน้อยลงไปในที่สุดค่ะ
4 ไข่ขาว


ไข่ก็เป็นอาหารพื้นฐานที่มักมีติดบ้านเอาไว้กันอยู่แล้ว ในไข่ขาวนี้สามารถรักษาสิวผดได้เป็นอย่างดีแนะนำให้ใช้เป็นไข่ไก่สดๆ นะคะ จะได้ไม่มีกลิ่นคาวนั่นเองค่ะ เริ่มแรกให้แยกไข่ขาวกับไข่แดงออกจากกัน จากนั้นนำไข่ขาวที่แยกเอาไว้แล้วมาพอกหน้าทิ้งไว้ 10-20 นาที แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำอุ่นจากนั้นก็ล้างปิดท้ายด้วยน้ำเย็น ในช่วงแรกๆ ใบหน้าอาจจะมีปฏิกิริยาต่อต้านอยู่บ้างทำให้มีสิวเห่อได้ แต่อยากให้อดทนทำต่ออีกสัก 2-3 วันจากนั้นผิวหน้าก็จะเริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ แข็งแรงขึ้นและสิวผดก็จะหายไปด้วยค่ะ
3 ขมิ้นชัน


สมุนไพรโบราณที่ใช้บำรุงผิวมาอย่างยาวนาน สามารถใช้ขมิ้นชันสดมาตำให้แหลก นำน้ำขมิ้นมาทาบริเวณหน้าที่เป็นผื่นแพ้โดยตรงก็ได้ วิธีนี้จะทำให้ผดผื่นยุบลงได้อย่างรวดเร็ว หรือจะแบบที่เป็นผงมาผสมกับนมจืดและดินสอพองคนให้เข้ากัน จากนั้นก็นำมาพอกหน้าทิ้งไว้สัก 20 นาทีแล้วจึงล้างออก เพราะขมิ้นชันสามารถรักษาโรคที่เกิดจากผิวหนังได้เกือบทุกชนิดเลยทีเดียวค่ะ
2 กล้วย


หลายๆ คนอาจจะไม่เชื่อว่ากล้วยที่เราชอบรับประทานกันอยู่นี้ สามารถนำมาแก้อาการผดผื่นได้ด้วย ให้ใช้เปลือกกล้วยด้านในมาถูกับใบหน้าตรงบริเวณที่มีผดผื่นแล้วทิ้งไว้สักพัก ใช้แทนที่มาส์กหน้าเป็นเวลา 5 นาที แล้วจึงเอาออก จะล้างหน้าหรือปล่อยทิ้งไว้เลยก็ได้ เพราะเปลือกกล้วยมียางเป็นยาที่ใช้สมานแผล และมีฤทธิ์เย็น ซึ่งจะช่วยบรรเทาอาการแสบร้อนผื่นคันที่บริเวณผิวหนังได้เป็นอย่างดีค่ะ
1 ว่านหางจระเข้


เป็นพืชสมุนไพรที่มีฤทธิ์เย็น สามารถรักษาอาการผื่นแพ้ผดผื่นบนใบหน้าได้ผลเป็นอย่างดี เพราะวุ้นที่มีอยู่ในว่านหางจระเข้มีคุณสมบัติช่วยบรรเทาความคันเพราะผดผื่นที่มีอาการแสบร้อนได้ ให้นำวุ้นจากว่านหางจระเข้มาสับให้ละเอียดและนำมาทาบริเวณผิวหน้าที่เป็นผื่นทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีแล้วจึงล้างออก ทำเป็นประจำทั้งเช้าและเย็น จะทำให้ผิวหายจากอาการผดผื่นได้เร็วยิ่งขึ้นค่ะ
สาเหตุของสิวผดสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายๆ ปัจจัยแต่หลักๆ มักจะเกิดจากปัจจัยภายนอก นั่นก็คือแสงแดดรังสี UV เมื่ออากาศร้อนจะยิ่งทำให้ต่อมเหงื่อและต่อมไขมันทำงานหนัก ทำให้เกิดการอุดตันของสิวผดได้ง่ายขึ้น การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าที่ไม่เหมาะสมก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวผดได้เช่นเดียวกัน รวมถึงผิวหน้าที่แพ้ง่ายสามารถที่จะทำให้เกิดสิวผดได้อยู่เรื่อยๆ นอกเหนือจากการดูแลผิวตามที่เราแนะนำไปแล้ว ก็อยากให้ดูแลตัวเองจากภายในด้วยการพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียดและนอนดึก เพราะจะทำให้ผื่นขึ้นหน้าได้ลามไปสู่การเป็นสิวผดได้เช่นกันค่ะ


 

> 5 วัตถุดิบรักษาสิวด้วยวิธีธรรมชาติ สำหรับสาวผิวแพ้ง่าย