ท้องกินชานมไข่มุกได้ไหม คนท้องกินชานม ชาเย็น กาแฟ ได้แค่ไหน ใจไม่สั่น?

ท้องกินชานมไข่มุกได้ไหม คนท้องกินชานม ชาเย็น กาแฟ ได้แค่ไหน ใจไม่สั่น?
th.theasianparent.com

สนับสนุนเนื้อหา

ท้องกินชานมไข่มุกได้ไหม
ท้องกินชานมไข่มุกได้ไหม คนท้องชอบกินชาเย็น กาแฟ โกโก้ กินได้แค่ไหน

คนท้องกินชาเย็น ชานมไข่มุก กาแฟ โกโก้ ได้ไหม
เพจเรื่องเล่าจากโรงหมอ โพสต์ถึงคนท้องกินกาแฟได้ไหม? พร้อมอธิบายถึงคาเฟอีนไว้ว่า คาเฟอีนสามารถผ่านรกไปยังลูกได้ และแม้คาเฟอีนที่อยู่ในกาแฟ ชา โกโก้หรือช็อคโกแลต จะไม่ได้มีผลต่อการเกิดความพิการในลูก แต่ก็มีการทดลองในสัตว์พบว่า หากได้รับคาเฟอีนปริมาณมาก ๆ จะไปเสริมผลของการได้รับรังสีและสารเคมีบางชนิดต่อการกลายพันธุ์ ลดการไหลเวียนของเลือดที่มดลูก

“การได้รับคาเฟอีนมาก ๆ อาจส่งผลต่อการเกิดทารกเจริญเติบโตช้าในครรภ์ และทารกแรกเกิดน้ำหนักน้อย”
 

คาเฟอีนที่คนท้องสามารถกินได้ต่อวัน ไม่ใจสั่น ไม่ส่งผลกับลูก
ปริมาณของคาเฟอีนที่คนท้องควรบริโภคต่อวัน โดยองค์การด้านสูตินรีเวชแห่งสหรัฐอเมริกา (The American Congress of Obste Trics and Gynecology, ACOG) แนะนำให้หญิงตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนเอาไว้ แต่หากจำเป็นต้องดื่มจริง ๆ ไม่ควรเกินวันละ 200 มิลลิกรัม หรือราวๆ 1 แก้ว

สำหรับชานมไข่มุกนั้นก็เป็นเมนูชาชนิดหนึ่ง การบริโภคชานมไข่มุกร่วมกับโกโก้ ช็อคโกแลต หรือกาแฟ ก็เท่ากับว่าไปเพิ่มปริมาณคาเฟอีน

สำหรับเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน ซึ่งคนท้องควรระวัง และดื่มไม่เกินวันละ 1 แก้ว ได้แก่

1 กาแฟร้อนหรือกาแฟเย็น ไม่ว่าจะเป็นกาแฟโบราณ โอเลี้ยง เอสเปรสโซ่ มอคค่า ลาเต้ คาปูชิโน่ กาแฟกระป๋อง และอื่น ๆ
2 โกโก้ร้อนหรือโกโก้เย็น จัดอยู่ในจำพวกเดียวกับ ช็อคโกแลตร้อนหรือช็อคโกแลตเย็น
3 ชาร้อนหรือชาเย็น ชามะนาว ชาดำเย็น ชานมเย็น หรือชาขวดตามร้านสะดวกซื้อ

นอกจากนี้ พวกน้ำอัดลมก็มีคาเฟอีน ต้องระวังอย่าดื่มเยอะ เพราะมีทั้งคาเฟอีนและน้ำตาลปริมาณสูง ที่สำคัญคือ เครื่องดื่มชูกำลังขอแนะนำว่าเลี่ยงได้ก็เลี่ยง หรือเลิกดื่มไปก่อนเลย

 
ท้องกินชานมไข่มุกอันตรายอย่างไร
สิ่งที่น่ากลัวสำหรับคนท้อง ไม่ใช่แค่ว่าท้องกินชานมไข่มุกแล้วใจสั่นเท่านั้น แต่ถ้าคนท้องกินชานมไข่มุกมาก ๆ ยังเสี่ยงต่อโรคเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ เพราะชานมไข่มุกมีปริมาณแคลอรีที่สูง ชานมไข่มุก 1 แก้ว มีแคลลอรีมากถึง 350 กิโลแคลอรี

- 350 กิโลแคลอรี จากไข่มุก 30 กรัมจะเท่ากับ 100 กิโลแคลอรี ใครสั่งเพิ่มไข่มุกก็ยิ่งหนัก
- 350 กิโลแคลอรี เทียบเท่ากับปริมาณข้าวประมาณ 4 ทัพพี ส่วนใหญ่แคลลอรีมาจากน้ำตาล
- 350 กิโลแคลอรี กินก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟได้ 1 ชามนอกจากนี้ ชานมไข่มุกบางร้านยังใส่ครีมเทียม ส่วนน้ำตาลก็จัดหนักไม่แพ้กัน บางร้านใส่น้ำตาลหรือน้ำเชื่อมมากถึง 8-11 ช้อนชา การดื่มชานมไข่มุกแต่ละแก้ว จึงเจอทั้งน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรต สำหรับโรคร้ายที่มากับการบริโภคชานมไข่มุกที่เกินพอดี ได้แก่

1 โรคอ้วน
2 โรคไขมันเกาะตับ
3 โรคหัวใจและหลอดเลือด
4 โรคเบาหวาน
5 โรคมะเร็งในระบบทางเดินอาหาร

ปริมาณการบริโภคชานมไข่มุกที่เหมาะสมคือ 1 แก้วต่อสัปดาห์ แต่ก็รู้ว่ามันยาก ดังนั้น ควรกินชานมไข่มุกแต่พอดี และลดของหวานในวันนั้น หรือเสริมด้วยผัก ผลไม้สด ๆ โดยเฉพาะคนท้องที่กินชานมไข่มุก ไม่ควรกินบ่อย ๆ เพราะใจจะสั่น แถมยังอ้วนต้องมาลดน้ำหนักหลังคลอด หรือลูกตัวใหญ่เกินไปคลอดยากอีก

รู้กันไปแล้วว่า คนท้องกินชานมไข่มุกได้ไหม คำตอบคือ ได้ค่ะ แต่ต้องบริโภคในปริมาณที่พอดี ระวังเรื่องน้ำหนัก หากบริโภคเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน อาทิ ชา กาแฟ โกโก้ น้ำอัดลม แล้วเกิดใจสั่นให้หยุดบริโภคนะคะ เพื่อความปลอดภัยของแม่ท้องและทารกในครรภ์