รวมมาเเล้ว 10 วิธีดูแลไม่ให้ผมมันเยิ้ม

รวมมาเเล้ว 10 วิธีดูแลไม่ให้ผมมันเยิ้ม
Spiceee

สนับสนุนเนื้อหา


ผมมันเป็นปัญหาหนักอกหนักใจของสาวๆ หลายคน โดยเฉพาะสาวๆ ที่ไว้ผมยาวแล้วเส้นผมเกิดมันเยิ้ม มันก็คงทำให้สาวๆหมดความมั่นใจไปในทันที เพราะสภาพผมที่มันเยิ้มทำให้คนรอบตัวพาลคิดว่าเราดูสกปรก ไม่ค่อยได้สระผม สำหรับสาวๆ ที่หนังศีรษะมันง่าย วันนี้ Sweetiex มีวิธีแก้ปัญหาหนังศีรษะมัน มาฝากกัน กับ 10 วิธีดูแลไม่ให้ผมมันเยิ้ม ต้องทำยังไงบ้าง ตามไปดูกันเลย

1.เลือกใช้แชมพูสำหรับผมมัน
สาวๆควรเลือกใช้แชมพูสำหรับผมมันโดยเฉพาะ เพื่อที่จะได้ช่วยแก้ปัญหาผมมันได้อย่างตรงจุดและโดยควรใช้แชมพูสระผมที่มีความอ่อนโยน ไม่มีส่วนผสมของสารเคมีหรือน้ำหอมมากเกินไป หลีกเลี่ยงแชมพูแบบสูตร 2 in 1 และไม่ควรสระผมบ่อยเกินไป สาวๆ ที่มีผมมันควรสระผมวันเว้นวัน หรือหากเส้นผมสกปรกจริงๆ ก็สระทุกวันๆ ละ 1 ครั้ง เวลาสระผมควรทิ้งแชมพูไว้สัก 5 นาทีก่อนล้างออก เพื่อให้สารอาหารจากแชมพูได้จัดการกับปัญหาคราบความมันได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ


2.ไม่ควรใช้ครีมนวดผมในปริมาณมาก


เพราะในครีมนวดผมบางตัวมีส่วนผสมของน้ำมัน สาวๆ ควรใช้ในปริมาณที่พอดีและเน้นชโลมนวดตรงบริเวณผมที่มีความแห้ง เช่น บริเวณปลายผม ไม่ควรชโลมกึ่งกลางศีรษะและหมักชิดกับโคนผม เพราะเป็นบริเวณที่ติดกับหนังศีรษะ ซึ่งจะยิ่งเป็นการเพิ่มความมันให้หนังศีรษะได้


3.ปรับเปลี่ยนวิธีสระผม


การสระผมแบบผิดๆ ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผมมัน ซึ่งวิธีการสระผมที่ถูกต้องก็คือ เทแชมพูลงบนฝ่ามือ จากนั้นก็ค่อยๆทำการนวดตั้งแต่โคนผมจากนั้นนวดจนทั่วทั้งศีรษะ แต่ระวังอย่าเกา หรือขัดถูหนังศีรษะมากจนเกินไป อาจทำให้หังศรีษะเกิดอาการระคายเคืองและผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น อีกทั้งการล้างแชมพูจะต้องมั่นใจว่าล้างสะอาด เอาคราบสกปรกที่ตกค้างออกให้หมด โดยเฉพาะบริเวณหนังศีรษะและโคนผม


4.หมักผมเป็นประจำ


สาวๆลองเลือกใช้สูตรหมักผมช่วยแก้ปัญหาผมมัน เช่น จากมะนาวและไข่ขาว ส่วนผสมที่ใช้คือ มะนาว 1 ลูก ที่บีบเอาแต่น้ำและไข่ไก่ 2 ฟอง ที่แยกเอาแต่ไข่ขาว นำน้ำมะนาวและไข่ขาวมาผสมให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียว จากนั้นนำมาชโลมให้ทั่วเส้นผมและหนังศีรษะ โดยนวดเพียงเบาๆ ให้ทั่วเส้นผมและหนังศรีษะ แล้วให้หมักทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด จากนั้นให้สระผมด้วยแชมพูสระผมที่เป็นสูตรเฉพาะคนผมมัน ก็จะช่วยลดความมันลงได้


5.ใช้น้ำมันจากธรรมชาติ


สาวๆ อาจคิดว่าการบำรุงหนังศีรษะด้วยน้ำมันจากธรรมชาติจะยิ่งทำให้ผมมันยิ่งขึ้น แต่กลับกันการใช้น้ำมันจากธรรมชาติจะยิ่งทำให้หนังศีรษะของสาวๆแข็งแรงและลดโอกาสการเกิดความมันส่วนเกินได้อีกด้วย เช่น ผสมน้ำมันมะพร้าวและน้ำมันอัลมอนด์ในสัดส่วนที่ใช้นวดหนังศีรษะได้ทั่วถึง หยดน้ำมันทีทรีเพียงเล็กน้อยเข้าไปในส่วนผสม จากนั้นหยดส่วนผสมน้ำมันลงบนหนังศีรษะพร้อมนวดให้ทั่วถึง หมักทิ้งไว้ 30-45 นาทีแล้วค่อยล้างออกพร้อมสระผมให้สะอาด


6.เลี่ยงการจัดแต่งทรงผมเป็นประจำ


การยืดผม และการเป่าผมด้วยลมร้อนทำให้ผมเซตตัวได้ดี แต่วิธีการเหล่านี้ก็จะทำให้ผมมันเยิ้มเร็วกว่าการปล่อยให้ผมแห้งด้วยวิธีการทางธรรมชาติ อีกทั้งหากสาวๆสามารถเลี่ยงการรีด หรือยืดผม เป่า ไดร์ ก็จะป้องกันการทำร้ายเส้นผมจากความร้อนได้อีกด้วย และ การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีในการจัดแต่งทรงผมบ่อยๆ ก็อาจทำให้มีสารเคมีตกค้างสะสม จนทำให้ผมมันได้


7.เลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับเส้นผมที่มีส่วนผสมของซิลิโคน


แม้ว่าซิลิโคนที่ผสมอยู่ในผลิตภัณฑ์บำรุงผมจะทำให้ผมของสาวๆเรียบรื่น เงางามเป็นประกาย แต่คุณสมบัตินี้ก็มีผลทำให้ผมมันได้ด้วย สาวๆอาจจะต้องระวังในการใช้ ใช้แค่บำรุงช่วงปลายผม แล้วซิลิโคลนก็มีผลต่อการดูดซึมความชุ่มชิ้นของเส้นผมด้วย ดังนั้นการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมควรจะอ่านวิธีการใช้ให้ละเอียดก่อนใช้งาน


8.Dry Shampoo
สำหรับสาวๆที่ไม่ต้องการสระผมทุกวัน ก็ลองใช้ dry shampoo แทน สิ่งนี้ก็สามารถช่วยลดความมันของหนังศรีษะของสาวได้เหมือนกัน ซึ่งสารใน dry shampoo จะไปช่วยดูดน้ำมันส่วนเกินจากเส้นผม แต่ถ้าไม่มีจะใช้แป้งเด็กแทนก็ได้ ทั้งนี้มีข้อดีมันก็มีข้อเสีย คือถ้าใช้ dry shampoo เยอะเกินไปจะทำให้ผมสกปรกได้เหมือนกัน


9.กินอาหารให้เหมาะสม


สาวๆ หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่า การกินอาหารที่มีไขมันสูง เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่หลายคนอาจจะไม่ทราบว่าการทานอาหารมันๆ จะเป็นการเพิ่มปริมาณน้ำมันให้กับผิว โดยเฉพาะผิวบริเวณหนังศีรษะ จนทำให้ผมมันมากกว่าปกติ ดังนั้น สาวๆ ควรลดการกินอาหารประเภทที่อุดมไปด้วยไขมันมากๆ เพิ่มอาหารจำพวกวิตามินบี เกลือแร่ อย่างผักใบเขียว ผลไม้ และพืชตระกูลถั่ว เป็นต้น


10.ความเครียด


เมื่อร่างกายเกิดอาการเครียด ความเครียดจะทำให้ฮอร์โมนมีความเปลี่ยนแปลง ทำให้ฮอร์โมนบางตัวสูงขึ้น และไปกระตุ้นการทำงานของต่อมไขมันให้ทำงานมากขึ้นและส่งผลโดยรวมต่อสุขภาพร่างกาย อีกทั้งยังลดปริมาณเลือดรวมถึงออกซิเจนที่จะไปหล่อเลี้ยงรากผมและหนังศีรษะได้อีกด้วย ดังนั้น สาวๆไม่ควรปล่อยใจตัวเองให้เครียด ควรพักผ่อนและผ่อนคลายให้ตัวเองในยามเครียดไว้มากๆ

เป็นยังไงกันบ้างคะสาวๆ กับ 10 วิธีแก้ปัญหาผมมันที่เอามาฝากกัน ทำได้ไม่ยากใช่มะ สาวๆ คนไหนอยากบอกลาปัญหาผมมัน เหลือสุขภาพผมที่สวยสะอาดแข็งแรงสุขภาพดี ต้องทำตามนี้เป็นประจำนะคะ

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!