ก่อนลูกเข้าอนุบาลต้องรู้อะไรบ้าง ความรู้เบื้องต้นสำหรับเด็กอนุบาลที่พ่อแม่ต้องรู้

ก่อนลูกเข้าอนุบาลต้องรู้อะไรบ้าง ความรู้เบื้องต้นสำหรับเด็กอนุบาลที่พ่อแม่ต้องรู้
th.theasianparent.com

สนับสนุนเนื้อหา

ก่อนลูกเข้าอนุบาลต้องรู้อะไรบ้าง พ่อแม่ควรทำอย่างไร
ก่อนลูกเข้าอนุบาลต้องรู้อะไรบ้าง หากพ่อแม่อยากให้ลูกน้อยสามารถเรียนรู้เรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องวิชาการหรือไม่ ภายในห้องเรียนได้อย่างราบรื่น สามารถตามเพื่อนได้ทัน เข้าใจที่คุณครูสอน สามารถทำการบ้าน หรือทำงานที่คุณครูสั่งได้ พ่อแม่จำเป็นต้องวางพื้นฐานการเรียนรู้ให้กับลูกตั้งแต่ยังเล็ก เนื่องจากว่าพื้นฐานเป็นสิ่งสำคัญที่สามารถต่อยอดการเรียนรู้ได้หลากหลาย เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่าก่อนที่ลูกเข้าอนุบาล เด็กๆ จำเป็นต้องมีพื้นฐานการเรียนรู้ในเรื่องอะไรได้บ้าง

1.รู้จักตัวอักษร
ส่วนใหญ่แล้วเด็กจะรู้จักตัวอักษร ก-ฮ หรือจะเป็น A-Z เมื่ออายุประมาณ 2 ขวบ แต่รู้จักมากน้อยแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณสอนลูกบอ่ยแค่ไหนค่ะ เพราะยิ่งเด็กได้ยินบ่อยๆ หรือซ้ำๆ มากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้เด็กจำได้ง่ายและรวดเร็วมากขึ้น แต่กว่าเด็กจะเข้าใจตัวอักษรเป็นคำๆ ก็ต้องรอให้มีอายุ 2-3 ปีก่อน ซึ่งในช่วงก่อนที่ลูกจะเข้าเรียน พ่อแม่ควรให้ลูกได้รู้สึกตัวอักษรให้ได้มากที่สุดค่ะ

2.เรียนรู้เรื่องการนับ
จริงๆ แล้วเด็กในวัยหัดเดินส่วนใหญ่มักจะเริ่มเรียนรู้เรื่องการนับไปพร้อมๆ กัน โดยพ่อแม่อาจใช้การนับ 1-10 หรือ 1-20 ก็ได้ค่ะ พูดซ้ำๆ ให้ลูกได้นับตามถึงแม้ว่าลูกจะยังไม่เข้าใจเรื่องของการนับหรือปริมาณก็ไม่เป็นไร ค่อยๆ สอนค่ะ เพราะการนับต้องอาศัยเรื่องของการเชื่อมโยงด้วย ซึ่งกว่าที่เด็กจะเข้าใจก็ช่วงก่อนวัยเรียนแล้ว หากพ่อแม่สอนลูกมาเรื่อยๆ เด็กๆ ก็จะสามารถต่อยอดเรื่องนี้ตอนเข้าเรียนได้ค่ะ

ก่อนลูกเข้าอนุบาล ต้องรู้อะไรบ้าง

3.เรียนรู้ประเภทของสี
พ่อแม่อาจสอนให้เด็รู้จักสีต่างๆ ด้วยการให้ดูคลิปเพลงแล้วร้องตาม การชี้ให้เห็นสีต่างๆ จากสิ่งรอบตัว ได้แก่ ของใช้ในบ้าน ธรรมชาติ รถ ของเล่น รูปภาพในหนังสือ โดยที่คุณอาจจะเล่นเป็นเกมทายว่าสีนี้คือสีอะไร ลูกชอบสีไหน เป็นต้นค่ะ

4.ชื่อสัตว์และเสียงสัตว์
เด็กส่วนใหญ่มักจะคุ้นเคยกับสัตว์เลี้ยงที่บ้าน หรือสัตว์ที่เจอได้ง่ายอย่างหมากับแมว แต่การที่เด็กได้รู้จักสัตว์หลายๆ ชนิดจะดีกว่า ซึ่งหนังสือภาพจะทำให้เด็กรู้จักมากขึ้น แต่หนังสือภาพอาจทำให้เด็กไม่สามารถรับรู้ถึงเสียงสัตว์ได้ การดูสารคดี ดูคลิป และการพาลูกไปยังสวนสัตว์จริงๆ ก็จะทำให้เขาได้รู้จักสัตว์แปลกๆ มากขึ้น และสามารถได้สัมผัสกับพวกเขาได้โดยตรง ที่สำคัญยังได้เรียนรู้เรื่องการใช้ชีวิต ถิ่นที่อยู่อาศัย อาหาร และเสียงร้องด้วยค่ะ

5.รู้จักอาหาร
การที่เด็กได้รู้จักอาหารและชื่ออาหารมากๆ จะทำให้เด็กสามารถกินอาหารได้หลากหลายมากกว่าเด็กคนอื่น เด็กบางคนจะไม่กล้ากินหากพ่อแม่ไม่เคยให้ลูกได้ลองอาหารมาก่อน อีกทั้งการที่ให้เด็กได้ลิ้มลองอาหารที่หลากหลาย ได้รู้จักชื่ออาหารแต่ละชนิด เด็กๆ ก็สามาถบอกได้ว่าเขาอยากจะกินอะไร อาหารแบบไหนที่ชอบ พ่อแม่จะได้กลุ้มใจน้อยลงเพราะลูกไม่ยอมกินข้าว

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!