ท้องตอนอายุมากกว่า 35 จะมีปัญหาหรือไม่

ท้องตอนอายุมากกว่า 35 จะมีปัญหาหรือไม่
th.theasianparent.com

สนับสนุนเนื้อหา

ท้องตอนอายุมากกว่า 35 จะมีปัญหาหรือไม่
คุณผู้หญิงหลายท่าน อาจจะสงสัยว่า ท้องตอนอายุมากกว่า 35 จะมีปัญหาหรือไม่ ซึ่งนั่นก็เป็นเพราะอัตราการตกไข่ของผู้หญิงอายุ 30 กว่าจะต่ำลง และขนาดของไข่จะใบเล็กลงด้วย และในระหว่างที่ไข่เปลี่ยนใบ ผู้หญิงก็จะประสบปัญหาฮอร์โมนแปรปรวน นอกจากนี้จำนวนไข่ก็จะลดน้อยลง ไข่แต่ละใบก็จะมีความแข็งแรงน้อยลงอีกด้วย ดังนั้นผู้หญิงหลาย ๆ คนจึงได้รับคำแนะนำไม่ให้มีบุตรเมื่อมีอายุมากกว่า 35 ปี

ความเสี่ยงต่ออันตรายเพิ่มขึ้นตามอายุ
แม้ว่าวิทยาการทางการแพทย์ในปัจจุบันจะก้าวหน้าไปมากจนผู้หญิงอายุมากกว่า 35 ปีสามารถตั้งครรภ์ได้อย่างปลอดภัยแล้ว หากแต่ยังมีความเสี่ยงอีกหลายประการที่เกิดขึ้นจากการตั้งครรภ์ที่ช้ากว่าที่ควรจะเป็น นอกจากนี้สุขภาพของคุณแม่และคุณลูกระหว่างตั้งครรภ์ก็จะแย่ลงตามอายุที่มากขึ้นของคุณแม่ด้วย ทางการแพทย์มีข้อพิสูจน์แล้วว่าผู้หญิงที่มีอายุ 30 กว่า ๆ จะมีโอกาสสูงที่จะคลอดบุตรที่มีข้อบกพร่องทางพันธุกรรม ซึ่งเหตุผลที่น่าจะเป็นไปได้มากที่สุดคือ อายุที่สูงขึ้นของคุณแม่ผู้ตั้งครรภ์ ที่ทำให้การแบ่งเซลล์ไข่ผิดปกติ

 ท้องตอนอายุมากกว่า 35 จะมีปัญหาหรือไม่ปัญหาอื่น ๆ ก็อาจจะตามมา
ระหว่างตั้งครรภ์อาจมีโอกาสที่ความดันจะสูงขึ้น และอาการของโรคเบาหวานอาจกำเริบขึ้นได้ ดังนั้นผู้หญิงที่อายุมากกว่า 30 ปี ยิ่งมีความเสี่ยงเพิ่มสูงขึ้นด้วย ถ้าคุณคือผู้หญิงอายุมากกว่า 35 ปีและกำลังตั้งครรภ์อยู่ ควรรีบฝากครรภ์ตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อรับการตรวจและการดูแลที่ดี

การตายคลอด (การคลอดบุตรที่เด็กเสียชีวิตตั้งแต่อยู่ในครรภ์) มีโอกาสสูงที่จะเกิดขึ้นได้กับหญิงตั้งครรภ์ที่อายุเกิน 35 ปี และผู้หญิงที่อายุมากอาจคลอดบุตรที่มีน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์มาตรฐาน หรือราวๆ 2,500 กรัม การผ่าท้องคลอดก็มักเป็นอีกวิธีคลอดบุตรวิธีหนึ่งที่หญิงตั้งครรภ์ที่อายุมากกว่า 35 ปีเลือก อย่างไรก็ดี หญิงตั้งครรภ์ควรขอคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ นอกจากนี้ประวัติในการคลอดบุตรจากทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิงก็อาจมีผลกระทบต่อการสุขภาพของแม่และเด็กได้ คุณแม่ควรถือโอกาสนี้เช็คสุขภาพครรภ์ และตรวจเลือด เช่น ตรวจภูมิคุ้มกันหัดเยอรมัน และตรวจมะเร็งปากมดลูก ก่อนที่คุณจะคลอดบุตร

อน่างไรก็ตาม การตั้งครรภ์ตอนอายุมาก อาจจะมีประโยชน์ในแง่ของความพร้อมและการเตรียมตัวที่ดีกว่าในการตั้งครรภ์ แต่ก็จะมีภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ได้มาก แต่หากมีความรู้ความเข้าใจ เฝ้าระวัง และให้การดูแลรักษาอย่างเหมาะสม ก็จะสามารถทำให้การตั้งครรภ์ปลอดภัยได้

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!