7 พฤติกรรมพึงระวัง เสี่ยงทำลายสุขภาพตัวเองไม่รู้ตัว

7 พฤติกรรมพึงระวัง เสี่ยงทำลายสุขภาพตัวเองไม่รู้ตัว
S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

การมีสุขภาพที่ย่ำแย่นั้นมิใช่ว่าจะมาจากสาเหตุที่เอาแน่อะไรไม่ได้เสมอไป แต่ส่วนใหญ่แล้วเกิดจากตัวของเราเองนี่แหละที่มีพฤติกรรมทำร้ายตัวเองโดยไม่รู้ตัว อะไรที่คุณทำอยู่เป็นประจำ นานวันเข้าก็จะกลายเป็นผลเสียต่อสุขภาพของตัวคุณเอง ดังพฤติกรรมต่อไปนี้

1.กินแต่อาหารสำเร็จรูป

แม้อาหารสำเร็จรูปจะตอบโจทย์คนยุคปัจจุบันที่ต้องแข่งกับเวลา แต่การกินอาหารสำเร็จรูปอยู่เป็นประจำย่อมไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพเอาซะเลย เพราะอาหารพวกนี้มีทั้งโซเดียมและสารเคมี ที่เป็นพิษเป็นภัยต่อร่างกายทั้งสิ้น จะให้ดีตื่นให้ไวขึ้นสักหน่อย แล้วลงมือทำอาหารไปรับประทานเองจะดีกว่า

2.งดมื้อเช้า

รู้ไหมว่าการงดมื้อเช้ามีโทษมากแค่ไหน ไม่เพียงแต่มันจะทำให้คุณขาดพลังงานที่จำเป็นต้องใช้เท่านั้น แต่ยังทำให้สมองมีประสิทธิภาพการทำงานลดลง อีกทั้งยังมีโอกาสเป็นโรคต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นโรคเส้นเลือดสมอง โรคหัวใจ โรคเบาหวาน นอกจากนี้ยังทำให้คุณอ้วนขึ้นด้วย เพราะการอดมื้อเช้าจะทำให้คุณต้องกินมื้อต่อไปเพิ่มมากขึ้นนั่นเอง

3.ดื่มน้ำน้อยเกินไป

โทษของการดื่มน้ำไม่เพียงพอหรือดื่มน้ำน้อยมีอยู่มากมาย ทั้งทำให้มีอาการตาแห้ง ผิวแห้ง ระบบขับถ่ายมีปัญหา เป็นโรคริดสีดวงทวารมีอาการสมองเสื่อม การดื่มน้ำให้พอเพียงต่อความต้องการของร่างกาย จึงเป็นเรื่องที่คุณควรจะปฏิบัติให้ได้ในทุก ๆ วัน

4.เครียดประจำ

ความเครียดไม่ใช่แค่จะทำให้รู้สึกแย่หรือมีอาการปวดหัวเท่านั้น แต่ยังอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคต่าง ๆ อีกมากมาย เพราะฉะนั้นคุณจึงไม่ควรไปใส่ใจอะไรกับเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ พยายามทำจิตใจให้สดชื่นแจ่มใสอยู่เสมอ มองหาแง่ดีในเรื่อง  ต่าง ๆ บ้าง ทั้งสุขภาพใจและสุขภาพกายก็จะดีขึ้นได้อย่างแน่นอน

5.พักผ่อนน้อย

การที่เรามีเวลานอนหลับพักผ่อนน้อยเกินไปหรือไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย นอกจากจะส่งผลเสียต่อสุขภาพอย่างมากมายแล้ว ยังอาจทำให้อ้วนอีกด้วย เพราะหากเราได้นอนเพียงแค่ไม่กี่ชั่วโมงจากปกติที่ควรนอน 8 ชั่วโมง ระบบเผาผลาญก็จะมีเวลาทำงานได้น้อย นอกจากนี้แล้ว ยังทำให้เรารู้สึกอยากอาหารจำพวกแป้งและน้ำตาลจนต้องตามใจปากอีกด้วย

6.ไม่ชอบออกกำลังกาย

คำว่าไม่มีเวลาไม่ใช่ข้ออ้างในการที่คุณไม่ไปออกกำลังกาย เพราะการออกกำลังกายทำได้ทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นที่บ้านหรือที่ทำงาน ซึ่งคุณก็สามารถที่จะออกกำลังกายได้ที่โต๊ะทำงานของคุณนั่นเอง

7.ละเลยการตรวจสุขภาพ

การไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาล ไม่ใช่ว่าคุณควรจะไปเมื่อตอนคุณป่วยเท่านั้น แต่ตอนที่คุณยังดีอยู่คุณก็ควรไปพบเพื่อเข้ารับการตรวจสุขภาพซะบ้าง แค่เพียงปีละหนึ่งครั้ง เพราะหากคุณเป็นอะไรขึ้นมาคุณหมอก็จะได้ให้การรักษาได้อย่างทันท่วงที

พฤติกรรมใดจะเป็นตัวร้ายทำลายสุขภาพหรือทำให้คุณมีสุขภาพดีก็ขึ้นอยู่กับตัวคุณเองทั้งสิ้น จะดีไหมถ้าคุณจะหันมาใส่ใจกับพฤติกรรมตัวเองมากขึ้น เพื่อที่คุณได้ไม่ต้องไปเข้าโรงพยาบาล เพราะการกระทำของตัวคุณเองนั่นแหละเป็นต้นเหตุ

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!