เช็คสาเหตุคุณแม่ผอมช้า ลดน้ำหนักไม่ลงหลังคลอด!

เช็คสาเหตุคุณแม่ผอมช้า ลดน้ำหนักไม่ลงหลังคลอด!
th.theasianparent.com

สนับสนุนเนื้อหา

เช็คสาเหตุคุณแม่ผอมช้า ลดน้ำหนักไม่ลงหลังคลอด

เช็คสาเหตุคุณแม่ผอมช้า ลดน้ำหนักไม่ลงหลังคลอด แม่ลดน้ำหนักไม่ลง ลดน้ำหนักหลังคลอด ผอมช้า คลอดลูกไปตั้งนาน แต่ยังเหมือนท้องอยู่เลย!

 
ทำไมผอมช้า สาเหตุลดน้ำหนังหลังคลอดไม่ลง 
 
ดูสาเหตุที่คุณแม่ผอมช้า ลดน้ำหนักไม่ลงหลังคลอดกันดีกว่า
ช่วงเวลา 9 เดือนที่อุ้มท้องเจ้าตัวน้อย ทำให้คุณแม่น้ำหนักพุ่งปรี๊ดจนเอาไม่ลง ทั้งๆ ที่ หลังคลอดก็คุมอาหารและออกกำลังกายแล้ว แต่เครื่องชั่งน้ำหนักเจ้ากรรมก็ยังแสดงเป็นตัวเลขเดิม เผลอกินเยอะหน่อย น้ำหนักก็พุ่งขึ้นเร็วเหลือเกิน จนคุณแม่หลายท่านเริ่มท้อใจ แต่จะปล่อยตัวให้อ้วนจนสุขภาพย่ำแย่ก็ไม่ดีเช่นกัน แล้วสาเหตุที่ทำให้ผอมช้า น้ำหนักไม่ลง เป็นเพราะอะไรกันนั้น วันนี้เราหาสาเหตุที่ทำให้คุณแม่ผอมช้าและตัวช่วยที่จะทำให้หุ่นเช้งได้ไวขึ้นมาบอกกันแล้วค่ะ

สิ่งที่คุณแม่ต้องรู้เกี่ยวกับการลดน้ำหนัก

– ทำใจไว้เลยว่าเป็นธรรมดาที่น้ำหนักจะขึ้นๆ ลงๆ
ด้วยปัจจัยหลายๆ อย่าง ทั้งที่ตั้งใจและไม่ตั้งใจ สามารถส่งผลต่อน้ำหนักได้ทั้งสิ้น เช่น การนอนดึกเป็นประจำ ความเครียดสะสม หรือช่วงเวลาที่ผู้หญิงมีประจำเดือน การที่น้ำหนักจะขึ้นๆ ลงๆ อยู่ที่ 1-2 กิโลกรัมนั้นถือเป็นเรื่องปกติ

– แรกๆ น้ำหนักลงเร็วกว่านี้
เป็นธรรมดาที่น้ำหนักจะลดลงอย่างต่อเนื่อง หรือลดลงอย่างรวดเร็วเมื่อเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน แต่พอร่างกายเริ่มเคยชินกับการทานอาหารของคุณแม่ หรือการออกกำลังกายแบบเดิมเป็นประจำ ก็จะทำให้ลดน้ำหนักลงยากขึ้น ยิ่งถ้าน้ำหนักเริ่มคงที่เป็นเวลาหลายสัปดาห์ ก็ควรจะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหาร รวมถึงรูปแบบการออกกำลังกายได้แล้ว

– ไขมันแปรเปลี่ยนเป็นกล้ามเนื้อ
น้ำหนักไม่ลงแต่หุ่นเฟิร์มขึ้น เป็นผลจากการออกกำลังกาย เพราะลักษณะของไขมันจะคล้ายกับฟองน้ำที่เบา แต่กล้ามเนื้อเหมือนเชือกที่หนาแน่น ถ้าเทียบจากตัวเลขบนเครื่องชั่งน้ำหนักจะเห็นว่า แทบไม่ลดลงเลย แต่แลกกันก็ได้ร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี จึงจำเป็นต้องเมินเรื่องตัวเลขไปบ้าง

– รู้จักไกลโคเจน
คนที่ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะสะสมพลังงานในกล้ามเนื้อ โดยมาจากอาหารกลุ่มคาร์โบไฮเดรตหรือไกลโคเจน ซึ่งจะสะสมมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับปริมาณกล้ามเนื้อและรูปแบบการออกกำลังกาย เมื่อน้ำและไกลโคเจนรวมกันก็จะทำให้มีน้ำหนัก เพราะกล้ามเนื้อที่ดูฟูและโตขึ้น แม้น้ำหนักจะไม่ลด แต่ข้อดีคือ ถึงไม่ออกกำลังกายก็ยังสามารถควบคุมน้ำหนักได้และอ้วนยากขึ้น ส่วนหุ่นก็ยังฟิตและเฟิร์มขึ้นด้วยนะ


ลดน้ำหนักอย่างไรให้ได้ผลดี

1.ออกกำลังกายให้ถูกท่า
ท่าทางการออกกำลังกายที่ถูกต้องจะช่วยให้คุณแม่รู้สึกสบายขึ้น ร่างกายได้รับออกซิเจนมากขึ้น โดยไม่ต้องเคลื่อนไหวให้เร็วเกินไป แต่รักษาระดับความเร็วอย่างพอดีก็จะทำให้ได้ผลที่ดีกว่า การเน้นแค่ความเร็วของการออกกำลังกายจะทำให้เหนื่อยง่ายและไม่ต่อเนื่อง ถ้าอยากให้ออกกำลังกายอย่างได้ผล ลองปรึกษาเทรนเนอร์ในฟิตเนสเพื่อดูว่า การออกกำลังกายแบบไหนที่เหมาะสม และตรงตามใจที่คุณแม่ต้องการ

2.เลือกออกกำลังกายในแบบที่ชอบ
อย่าพยายามออกกำลังกายในแบบที่ตัวเองไม่อิน แต่ให้เลือกการออกกำลังกายที่คุณแม่สามารถสนุกไปด้วยได้ เช่น ถ้าชอบการวิ่ง ก็หาเพลงจังหวะมันๆ มาใส่หูฟังแล้ววิ่งจะช่วยเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจได้ดี หรือเลือกเข้าคลาสออกกำลังกายที่ตัวเองสนใจ หากชอบความหลากหลายขอแนะนำให้ใช้บริการฟิตเนส เพราะมีการสอนออกกำลังกายหลายแบบ เช่น ต่อยมวย โยคะฟลาย และเต้นซุมบ้า

3.ดื่มน้ำก่อนออกกำลังกาย
ขณะออกกำลังกาย น้ำจะช่วยให้เซลล์ทำงานได้เต็มที่ โดยค่อยๆ จิบน้ำสัก 0.5 ลิตร ก่อนที่จะออกกำลังกาย 2 ชั่วโมง เพราะการดื่มน้ำที่เพียงพอจะช่วยไม่ให้ร่างกายรู้สึกเหนื่อยล้าจนเกินไป แถมอัตราการเต้นของหัวใจคนที่ดื่มน้ำอย่างเพียงพอจะสูงกว่าคนที่ไม่ดื่มน้ำ ส่งผลให้ร่างกายเผาผลาญได้มากกว่า นอกจากนี้ ระหว่างการออกกำลังกายก็อย่าลืมจิบน้ำบ่อยๆ แต่ข้อห้ามคือ อย่าดื่มน้ำครั้งละมากๆ

4.สลับรูปแบบการออกกำลังกาย
อยากเบิร์นเยอะๆ ก็ต้องออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ แต่การออกกำลังกายรูปแบบเดิมทุกวัน นอกจากร่างกายจะเคยชินแล้ว ยังมีงานวิจัยออกมาว่า คนที่ออกกำลังกายสลับกันระหว่างคาร์ดิโอและการยกน้ำหนัก จะทำให้กินน้อยกว่า เพราะระดับฮอร์โมนสมดุล รวมถึงระดับน้ำตาลในเลือดที่คงที่ ทำให้อิ่มได้นาน


วิธีออกกำลังหลังคลอด แก้ปัญหาแม่ผอมช้า ลดน้ำหนักไม่ลงหลังคลอด

หลังคลอด 24 ชั่วโมง
ช่วงนี้ ให้คุณแม่เน้นการออกกำลังกายด้วยการควบคุมลมหายใจบริเวณกล้ามเนื้อกระบังลม โดนเริ่มจากการนั่งหรือนอน แล้ววางมือลงบนท้อง จากนั้นหายใจเข้าลึก ๆ ช้า ๆ จนรู้สึกว่าท้องป่อง แล้วจึงค่อย ๆ ผ่อนลมหายใจออกทางปากช้า ๆ จนกล้ามเนื้อท้องแฟบลง

หลังคลอดช่วง 1 สัปดาห์แรก
1 ให้คุณแม่นอนหงายยกศีรษะเล็กน้อย ชันเข่า และกางออกพอประมาณ วางมือแนบลำตัว จากนั้นค่อย ๆ ยกศีรษะขึ้นค้างไว้และปล่อยลงอย่างช้า ๆ ทำแบบนี้เป็นประจำจนคางจะจรดหน้าอกได้ เน้นว่าควรทำไปจนครบเดือนแรกหลังคลอด

2 นอนท่าเดิม แล้วหายใจเข้าพร้อมกับการเกร็งกล้ามเนื้อหน้าท้อง จากนั้นหายใจออกและคลายกล้ามเนื้อ เริ่มแรกทำสัก 3-4 ครั้งต่อวัน และเพิ่มขึ้นเป็น 12-24 ครั้ง

3 นอนชันเข่าท่าเดิม แล้วเริ่มจากวางขาให้ราบสลับข้างซ้าย-ขวา โดยให้ช่วงหลังยังราบติดพื้น และขาข้างที่วางลงก็ให้ราบไปกับพื้นเช่นกัน ทำสลับกันครั้งละ 3-4 ครั้ง แล้วจึงเพิ่มเป็น 12 ครั้ง สามารถทำได้จนถึง 4 สัปดาห์หลังคลอด


คลอดแล้ว 6 สัปดาห์

เมื่อออกกำลังกายไปประมาณ 6 สัปดาห์ ให้คุณแม่ลองสำรวจร่างกายดูว่า ร่างกายได้กลับเข้าสู่สภาวะปกติแล้วหรือยัง (แต่ยังคงต้องบริหารกล้ามเนื้อช่องคลอดเพื่อพยุงกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานให้กระชับ และป้องกันการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่) หลังจากนั้นคุณแม่ก็เริ่มออกกำลังกายที่หนักขึ้นได้ เช่น วิ่ง เล่นกีฬา หรือเข้าฟิตเนส

เช็คสาเหตุคุณแม่ผอมช้า ลดน้ำหนักไม่ลงหลังคลอดแล้ว ก็ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเดิม ๆ ที่ร่างกายเคยชิน แล้วท้าทายด้วยกิจกรรมใหม่ ๆ ดูบ้าง ก็จะช่วยให้การลดน้ำหนักทำได้อย่างต่อเนื่อง อีกไม่นานคุณแม่ก็จะหุ่นเช้งสมใจอย่างแน่นอน