วิธีเร่งคลอดของหมอ 4 วิธีกระตุ้นคลอด แม่ท้องแก่ อายุครรภ์เท่าไหร่โดนเร่งคลอด

วิธีเร่งคลอดของหมอ 4 วิธีกระตุ้นคลอด แม่ท้องแก่ อายุครรภ์เท่าไหร่โดนเร่งคลอด
th.theasianparent.com

สนับสนุนเนื้อหา

วิธีเร่งคลอดของหมอ กระตุ้นคลอดด้วยการคว้านปากมดลูก โดย แม่นิวเคลียร์ หรรษา ได้เปิดเผยความรู้สึกหลังคุณหมอคว้านปากมดลูก

ยังไม่คลอดจนหมอต้องกวาดปากมดลูก
คลิปนี้ถูกเผยแพร่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังจากว่าที่คุณพ่อเพชรจ้าได้พาว่าที่คุณแม่นิวเคลียร์ไปหาหมอ เพื่อดูว่าลูกชายในท้อง “น้องไทก้า” ใกล้ออกมาดูโลกแล้วหรือยัง

โดยคุณแม่นิวเคลียร์ได้อัพเดตอายุครรภ์ในตอนนั้นว่า มีอายุครรภ์ 38 สัปดาห์แล้ว ซึ่งคุณหมอได้ตรวจปากมดลูกว่าเปิดแล้วหรือยัง แต่ปากมดลูกของคุณแม่นิวเคลียร์ก็ยังไม่เปิด คุณหมอจึงได้คว้านปากมดลูก เพื่อให้ปากมดลูกเปิดเร็วขึ้น วิธีนี้รู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่า การกวาดปากมดลูก

คุณแม่นิวเคลียร์บอกด้วยว่า อาการหลังจากคุณหมอคว้านปากมดลูกก็จะเจ็บ ๆ จุก ๆ คุณหมอบอกด้วยว่า อาจมีเลือดออกนิดหน่อย สักวันหรือ 2 วัน

ด้านคุณพ่อเพชรจ้า เสริมว่า หลังจากที่คุณหมอคว้านปากมดลูก นับไป 7 วัน จะมีโอกาสคลอดสูงถึง 80 เปอร์เซ็นต์

อย่างไรก็ตาม ถ้ายังไม่ถึงเวลาคลอด อาจจะเกินไปได้ถึงอายุครรภ์ 40 สัปดาห์ ส่วนน้ำหนักทารกในครรภ์ เมื่อ 7 วันที่แล้ว มีน้ำหนัก 2,800-3,000 กรัม

วิธีเร่งคลอดของหมอจากประสบการณ์แม่นิวเคลียร์-หรรษา

ที่มา : djpetjah และ newclear_hansa


วิธีเร่งคลอดของหมอทำอย่างไร
ผศ.นพ.เมธาพันธ์ กิจพรธีรานันท์ สูติแพทย์ อธิบายถึงวิธีเร่งคลอดของหมอ ว่า เมื่อครรภ์ใกล้ครบกำหนด สูติแพทย์จะทำการตรวจภายในเพื่อประเมินความพร้อมของปากมดลูก อาจมีการกระตุ้นปากมดลูกโดยใช้นิ้วสอดเข้าไปในรูปากมดลูกแล้วถ่างขยายหรือหมุนโดยรอบเพื่อให้เยื่อหุ้มทารกลอกตัวจากผนังมดลูก เช่น ในกรณีที่อายุครรภ์เกินกำหนด หรืออาจนัดมาเร่งคลอดด้วยยากระตุ้นการหดรัดตัวของมดลูกชนิดสอดช่องคลอดหรือหยดทางหลอดเลือดดำ การกระตุ้นให้คลอดจึงมีความจำเป็นเฉพาะในบางกรณี ไม่ควรนำมาใช้กับการตั้งครรภ์ปกติทั่วไป

วิธีเร่งคลอดของหมอด้วยการกระตุ้นปากมดลูก
สำหรับการตั้งครรภ์ปกติทั่วไป แพทย์จะเริ่มพิจารณาตรวจภายในเพื่อกระตุ้นปากมดลูกที่อายุครรภ์ครบกำหนด 40 สัปดาห์ เพื่อป้องกันไม่ให้เป็นครรภ์เกินกำหนด คุณแม่อาจมีความรู้สึกอึดอัด จุกแน่นบริเวณท้องน้อยในขณะที่ทำการกระตุ้นปากมดลูก และอาจมีมูกเลือดออกจากช่องคลอดตามมาได้ หากสัปดาห์ถัดไปยังไม่เจ็บครรภ์คลอด สูติแพทย์จะทำการตรวจภายในกระตุ้นปากมดลูกเช่นนี้ซ้ำทุกสัปดาห์จนกระทั่งคลอดนั่นเอง

 วิธีเร่งคลอดของหมอสำหรับแม่ท้องแก่ อายุครรภ์เท่าไหร่โดนเร่งคลอด อยากคลอดแล้ว


4 วิธีกระตุ้นคลอด เร่งคลอดของหมอ

1. การกวาดปากมดลูก
การกวาดปากมดลูกเป็นวิธีเร่งคลอดที่ทำได้ง่าย มีความปลอดภัยและได้ผลดี โดยวิธีการนี้จะคล้าย ๆ กับการตรวจภายใน โดยคุณหมอจะค่อยๆ ใช้นิ้วกวาดบริเวณปากมดลูก เพื่อกระตุ้นให้มีการเจ็บครรภ์คลอด และจากการศึกษาพบว่า หลังจากใช้วิธีนี้ แม่ท้อง 2 ใน 3 มีอาการเจ็บครรภ์คลอดตามมาภายใน 72 ชั่วโมง

2. ใช้ยาเร่งคลอด
ยาเร่งคลอด เป็นยาที่มีคุณสมบัติช่วยให้มดลูกบีบตัว ช่วยเร่งให้เจ็บครรภ์ได้เร็ว และทำให้การคลอดสิ้นสุดลงได้เร็ว แต่การใช้ยาเร่งคลอดจะทำให้คุณแม่มีอาการเจ็บท้องมากกว่าปกติ

3. ใช้ฮอร์โมนพรอสตาแกลนดิน
วิธีการนี้ คุณหมอจะใช้ฮอร์โมนในรูปของเจลหรือยา เป็นฮอร์โมนที่กระตุ้นให้เกิดการเจ็บครรภ์ โดยเหน็บช่องคลอด โดยสอดเข้าไปที่บริเวณคอมดลูก เพื่อกระตุ้นให้เกิดการเจ็บครรภ์คลอด

4. การเจาะถุงน้ำคร่ำ
วิธีนี้จะช่วยกระตุ้นให้มีการเจ็บครรภ์คลอดเกิดขึ้น เพราะเมื่อถุงน้ำคร่ำแตกแล้ว ศีรษะของทารกจะเลื่อนต่ำลงมามากขึ้น และไปกดขยายปากมดลูกให้เปิด

สำหรับวิธีเร่งคลอดของหมอ จะประเมินจากหลายปัจจัย เช่น แม่ท้องตั้งครรภ์เกิน 40 สัปดาห์ เพราะถ้าตั้งครรภ์เกินกำหนดก็อาจทำให้สายรกเสื่อม, ทารกในครรภ์โตช้า หรือมีน้ำหนักน้อย, แม่ท้องมีภาวะต่าง ๆ ที่เสี่ยงอันตราย และแม่ท้องที่ถุงน้ำคร่ำแตกก่อนเจ็บครรภ์คลอด หรือก่อนที่อายุครรภ์จะครบ 37 สัปดาห์

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ วิธีเร่งคลอด