หมดปัญหาผิวแพ้ครีมกันแดด แค่รู้จักการเลือกให้เหมาะสม

หมดปัญหาผิวแพ้ครีมกันแดด แค่รู้จักการเลือกให้เหมาะสม
S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

ครีมกันแดดที่มีวางจำหน่ายในท้องตลาดปัจจุบัน มีให้เลือกหลากหลายประเภทการใช้งาน ทว่าโดยส่วนมากมักจะเต็มไปด้วยสารเคมีที่มีความเข้มข้น สาวๆ ที่ผิวไวต่อเคมีเหล่านี้มักจะเสี่ยงต่อการเกิดอาการแพ้ได้ เพื่อเป็นการป้องกันต้นตอของปัญหาผิว ลองมาดูการเลือกใช้ครีมกันแดดที่เหมาะสม จะได้ช่วยป้องกันผิวและไม่ทำร้ายผิวของสาวๆ ไปในตัวด้วยค่ะ

ใช้ครีมกันแดดที่ไม่มีน้ำหอม

ครีมกันแดดโดยทั่วไปมักจะนิยมใส่น้ำหอมเพื่อช่วยกลบกลิ่นของเนื้อครีม อาจจะช่วยทำให้สาวๆ รู้สึกว่านี่เป็นครีมกันแดดที่ดี ช่วยป้องกันผิวแล้วยังทำให้ตัวหอมด้วย แต่รู้หรือไม่ว่าน้ำหอมนี่แหละที่เป็นตัวการทำให้ผิวเกิดอาการแพ้ได้ง่าย เช่น เกิดอาการคันตามผิว เกิดผื่นแดง สิวอักเสบ ผิวลอกเป็นขุยๆ เป็นต้น หากสาวๆ รู้ว่าตัวเองเป็นคนที่มีผิวแพ้ง่ายก็ควรหลีกเลี่ยงการใช้ครีมกันแดดที่มีส่วนผสมของน้ำหอมไปเลยจะดีกว่า เพราะกลิ่นของเนื้อครีมไม่ได้เลวร้ายขนาดนั้น แค่มันอาจจะไม่ได้หอมดั่งใจแบบที่ต้องการ

 

ไม่มีส่วนผสมของรองพื้น

เพราะครีมกันแดดส่วนใหญ่มันจะมีการผสมของรองพื้น เพื่อตอบโจทย์ให้สาวๆ ทั่วไปที่ต้องการทาครีมกันแดดแถมยังได้ผิวสวยเรียบเนียนจากรองพื้นที่ผสมลงไป ทำให้ง่ายต่อการแต่งหน้าให้เสร็จภายในขั้นตอนเดียว แต่รองพื้นที่อยู่ในครีมกันแดดนั้นอาจไม่ส่งผลดีต่อสาวที่มีผิวแพ้ง่าย เนื่องจากอาจส่งผลให้เกิดการอุดตันของสารเคมีบนใบหน้า และทำให้เกิดสิวตามมา ยิ่งคนที่มีสภาพผิวแพ้ง่ายด้วยแล้ว เตรียมตัวรับกองทัพสิวกันได้เลย

ไม่ควรใช้ครีมกันแดดที่กันน้ำได้

ครีมกันแดดที่สามารถกันน้ำได้นั้นจะมีส่วนผสมของซิลิโคน น้ำมัน และสารอื่นๆ ที่ไม่สามารถละลายได้น้ำได้ ถึงแม้ว่าครีมกันแดดชนิดนี้จะมีข้อดีและตอบโจทย์สำหรับสาวๆ หลายคน แต่สำหรับสาวผิวแพ้ง่าย ครีมกันแดดชนิดกันน้ำไม่เหมาะสมต่อการนำมาใช้เป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากสามารถทำให้เกิดการอุดดันได้ง่ายกว่าแบบที่ไม่กันน้ำและเป็นสาเหตุหลักๆ ของการเกิดสิวได้ง่ายมากเลยทีเดียว หากการทำความสะอาดใบหน้าได้ไม่ดีพอ

ด้วยเหตุนี้สาวๆ ที่มีปัญหาผิวแพ้ง่าย ก็ควรระมัดระวังในการเลือกซื้อครีมกันแดดให้ดี พิจารณาข้อมูล และส่วนผสมทุกครั้ง เลือกเน้นเป็นครีมกันแดดที่ไม่แต่งเติมกลิ่น ไม่มีสารอันตรายที่เสี่ยงต่อการทำให้เกิดอาการแพ้ ก็จะช่วยให้ผิวสวยใส แถมยังป้องกันแดดได้อย่างมีประสิทธิภาพไร้กังวลตามมา