2 นาทีอารมณ์ดีสู้งาน

2 นาทีอารมณ์ดีสู้งาน
นิตยสาร ชีวจิต

สนับสนุนเนื้อหา

วันไหนที่ถูกเจ้านายตำหนิ ลูกค้าบ่น หรือเพื่อนร่วมงานไม่ให้ความร่วมมือ เป็นใครก็คงรู้สึกเศร้าเซ็ง หรือหงุดหงิดโมโห ว่าไหมคะ

ถ้าอารมณ์เหล่านั้นทำให้คุณหมดกำลังใจทำงานขึ้นมาดื้อๆ การทำกิจกรรมต่อไปนี้ภายสองนาที จะช่วยผ่อนคลายจิตใจให้อารมณ์ดีขึ้น พร้อมกลับมาทำงานได้ค่ะ


ดูภาพโปรด โดยเฉพาะภาพมักทำให้อมยิ้มหรือหัวเราะ เช่น ภาพถ่ายส่วนตัวกับครอบครัวหรือเพื่อนสนิท ภาพตลกในหนังสือเล่มโปรด หรือเวบไซต์ที่เข้าไปดูบ่อยๆ

รับแสงแดด เปิดหน้าต่างบานใกล้กับโต๊ะทำงาน หรือเดินไปยังบริเวณที่ได้รับแสงแดด เพราะแสงแดดจะกระตุ้นให้สมองหลั่งสารเซโรโทนิน ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่ช่วยให้อารมณ์ดี

เก็บโต๊ะทำงาน หรือชั้นวางของให้เข้าที่ วิธีนี้เป็นการใช้สติ และความคิดไปจดจ่ออยู่กับกิจกรรมจัดของ เป็นเหมือนการฝึกสมาธิอย่างหนึ่ง จึงช่วยให้ผ่อนคลาย แถมเมื่อโต๊ะสะอาดเรียบร้อยยังช่วยเพิ่มอารมณ์ดีได้อีกทางด้วย

คุยกับเพื่อนที่มีอารมณ์ขัน การหัวเราะช่วยลดระดับฮอร์โมนความเครียด เช่น คอร์ติซอล ขณะเดียวกันก็ช่วยเพิ่มสารเอนโดรฟินส์ (สารความสุข) ขึ้นได้

เมื่ออารมณ์ดีขึ้น การทำงานก็กลับมามีประสิทธิภาพดังเดิมค่ะ

 

ขอบคุณภาพประกอบ : http://www.photos.com/

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!