แม่ท้องอยากสวย คนท้องไม่อยากโทรม! ความงามแบบไหนคนท้องทำได้ แบบไหนหมอห้าม

แม่ท้องอยากสวย คนท้องไม่อยากโทรม! ความงามแบบไหนคนท้องทำได้ แบบไหนหมอห้าม
th.theasianparent.com

สนับสนุนเนื้อหา

ท้องนี้ไม่อยากโทรม แม่ท้องอยากสวย คนท้องเสริมความงามแบบไหนได้บ้าง แบบไหนหมอห้าม เพราะเป็นอันตรายต่อลูกในท้อง

แม่ท้องอยากสวยใช้ครีมบำรุงได้ไหม

คนท้องทาครีมได้ แต่ต้องระวังส่วนผสมหรือส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์บางชนิด สามารถดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดของแม่ท้อง และแน่นอนว่าส่งต่อผ่านรกถึงลูกในท้องได้ จึงก่อให้เกิดอันตรายต่อทารกในครรภ์ สารต้องห้ามที่ต้องระวัง ก่อให้เกิดความผิดปกติต่อลูกในท้อง ได้แก่ สารปรอท ไฮโดรควิโนน วิตามินเอและอนุพันธ์ นอกจากนี้ แม่ท้องหลายคนมักจะเจอกับปัญหาสิวบุก ข้อควรระวังเมื่อคนท้องทาครีมรักษาสิวคือ สารในกลุ่มเรตินอยด์

แม่ท้องอยากสวยใช้ครีมกันแดดได้ไหม

ไม่ใช่แค่ใช้ได้นะคะ แต่ครีมกันแดดเป็นสิ่งที่แม่ท้องจำเป็นต้องใช้ เนื่องจากผิวของแม่ตั้งครรภ์นั้นจะเซนซิทีฟกับรังสียูวีเอและยูวีบีมากเป็นพิเศษ แถมทำให้เกิดมีริ้วรอยง่ายอีกด้วย หากต้องออกนอกบ้านการไม่ใช้ครีมกันแดดเลยก็อาจส่งผลให้เกิดฝ้า กระ จุดด่างดำ และอาจทำให้ผิวดำคล้ำ หรือเกิดอาการผิวไหม้แดดสร้างความปวดแสบปวดร้อนได้อีก และยังเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งผิวหนังด้วย แม่ท้องจึงจำเป็นต้องปกป้องผิวพรรณด้วยการเลือกใช้ครีมกันแดดที่ใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติเพื่อป้องกันผิวจากรังสียูวีเอและยูวีบี ซึ่งครีมกันแดดนั้นจะซึมซับและปกป้องผิวอยู่แค่ชั้นผิวชั้นบนเท่านั้น ไม่สามารถทำอันตรายเจ้าตัวน้อยในท้องได้ อย่างไรก็ตามก็ควรหลีกเลี่ยงครีมกันแดดที่มีสารเคมีต้องห้ามคือ oxybenzone, avobenzone และ homosalate เพราะสารเคมีเหล่านี้รบกวนระบบฮอร์โมนในร่างกาย

แม่ท้องอยากสวยทาเล็บได้ไหม

คนท้องสามารถทาเล็บได้ แม้ว่าน้ำยาทาเล็บจะมีสารเคมีเป็นส่วนผสมอยู่บ้าง เพราะสารเคมีที่ใช้ไม่ได้ทาลงบนผิวโดยตรง อีกทั้งจนถึงปัจจุบันยังไม่เคยมีรายงานถึงกรณีที่การทาเล็บจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายลูกในท้อง แต่ทั้งนี้ในขณะที่คุณแม่ทาเล็บควรอยู่ในห้องที่มีอาการถ่ายเท พยายามสูดดมกลิ่นน้ำยาทาเล็บให้น้อยที่สุด และรอให้เล็บแห้งก่อนที่จะใช้มือไปหยิบจับอาหารรับประทาน เท่านี้ก็มีเล็บสีสวย ๆ ช่วยคุณแม่ให้งามเพิ่มอีกส่วนโดยไม่ต้องกังวล

แม่ท้องอยากสวยทำสีผมได้ไหม

คนท้องย้อมผมหรือทำสีผมได้ เพียงแต่ต้องหลีกเลี่ยงการทำสีผมช่วงไตรมาสแรก เพราะอวัยวะสำคัญของลูกกำลังก่อตัวและเจริญเติบโตในช่วงนี้ จึงต้องป้องกันไว้ก่อน และแม่ท้องไม่ควรทำสีผมมากกว่าหนึ่งครั้งใน 1 ไตรมาส ควรทำสีผมที่ใกล้เคียงกับสีผมธรรมชาติของแม่ท้องมากที่สุด โดยทดสอบอาการแพ้ให้แน่ใจก่อนทำสีผม หรือเลือกใช้น้ำยาออร์แกนิกหรือน้ำยาที่ทำจากธรรมชาติ เพื่อลดอันตรายจากแอมโมเนีย

แม่ท้องอยากสวยแต่งหน้าได้ไหม

คนท้องแต่งหน้าได้ แค่ต้องเลือกเครื่องสำอางที่มีคุณภาพ มีการรับรองจาก อย. เพราะผิวพรรณแม่ท้องบอบบาง ระคายเคืองและแพ้ได้ง่าย การใช้เครื่องสำอางหรือเครื่องบำรุงผิวในขณะตั้งครรภ์เป็นสิ่งที่แม่ท้องควรศึกษาและตรวจสอบก่อนใช้ เช่น ตรวจสอบฉลากผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าอย่าง Toner หรือ Cleanser หากมีส่วนผสมของกรดซาลิไซลิก เบต้าไฮดรอกซี่ เอซิด (BHA) ก็ควรงดใช้ในระหว่างตั้งครรภ์ หรือเลือกผลิตภัณฑ์ที่ใช้สารสกัดจากธรรมชาติ อ่อนโยนต่อผิว หากใช้แล้วเกิดการระคายเคืองผิว มีผื่นแดง แสบคัน ให้รีบทำความสะอาดล้างออก และหยุดใช้เครื่องสำอางชนิดนั้นทันที

นอกจากนี้ หากต้องการเสริมความงาม เช่น การฉีดโบท็อกซ์ ทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแนะนำว่า สตรีตั้งครรภ์หรือผู้หญิงที่กำลังวางแผนทีลูกควรปรึกษาแพทย์ก่อนได้รับการฉีดโบท็อกซ์ ส่วนการทำเลเซอร์กำจัดขนถาวร ควรงดไว้ก่อนในขณะตั้งครรภ์ เพราะสารเคมีจากเลเซอร์อาจทะลุผ่านผิวหนัง ทำให้เกิดอาการแพ้และระคายเคือง

หากแม่ท้องอยากสวยยังมีวิธีบำรุงผิวพรรณจากธรรมชาติ หมักผมให้สวยด้วยไข่แดงและโยเกิร์ต ขัดผิวเบาๆ นานๆ ครั้งด้วยน้ำตาล ที่สำคัญ แม่ท้องต้องดื่มน้ำให้เพียงพอ เลือกทานผักผลไม้ที่มีประโยชน์ นอกจากผิวจะสวยใสแล้ว สารอาหารดี ๆ ยังช่วยให้ลูกในท้องแข็งแรงด้วยนะแม่

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ การดูแลตัวเองขณะตั้งครรภ์