อาหารบำรุงครรภ์ 4 เดือน เสริมสุขภาพแม่ท้องและทารกให้แข็งแรง

อาหารบำรุงครรภ์ 4 เดือน เสริมสุขภาพแม่ท้องและทารกให้แข็งแรง
S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

ในช่วงอายุครรภ์เข้าสู่เดือนที่ 4 นั้น ทารกน้อยในครรภ์ของคุณแม่เริ่มมีอวัยวะทุกอย่างครบถ้วนสมบูรณ์แล้ว ในส่วนของสมองก็มีการทำงานอย่างเต็มที่ ดังนั้นในช่วงนี้คุณแม่ควรเลือกทานอาหารเพื่อสุขภาพที่มีความจำเป็นต่อร่างกายของคุณแม่เอง รวมทั้งเพื่อการส่งเสริมการเจริญเติบโตและบำรุงทารกในครรภ์ด้วย มาดูกันว่าอาหารบำรุงครรภ์ที่มีอายุครรภ์ 4 เดือนแล้วคุณแม่ควรทานอะไรกันบ้าง

1.อาหารจำพวกไฟเบอร์

หากสงสัยว่าทำไมเมื่อท้องเริ่มโตขึ้น จึงต้องทานอาหารจำพวกไฟเบอร์ คำตอบก็คือ มดลูกของคุณแม่เริ่มขยายใหญ่ขึ้นนั่นเอง ดังนั้นมันจึงทำให้มดลูกไปกดทับเส้นเลือดในระบบขับถ่าย ทำให้คุณแม่ขับถ่ายได้ยาก จึงมีโอกาสทำให้เป็นริดสีดวงทวารได้ อาหารที่ให้ไฟเบอร์มีส่วนช่วยในการป้องกันปัญหาดังกล่าว และช่วยในเรื่องของการขับถ่ายให้เป็นปกติ สำหรับอาหารที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์คือ ข้าวโอ๊ต ธัญพืช ผักสีเขียว และผลไม้

2.อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ

มาต่อกันที่อาหารที่คนท้องเริ่มตั้งครรภ์ได้ 4 เดือนควรทานอีกอย่างหนึ่งนั่นก็คือ อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ สารอาหารประเภทนี้คุณแม่จะได้รับจากการทานนม ไข่แดง ใบยอ ผักโขม และบล็อกโคลี่ อาหารจำพวกนี้จะมีส่วนช่วยในเรื่องของการมองเห็นและเรื่องของการเจริญเติบโตของกระดูก ช่วยในการแบ่งตัวของเซลล์ต่างๆ ภายในร่างกาย รวมทั้งช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันเพื่อสามารถต่อสู้กับเชื้อโรคต่างๆ ได้ดี นอกจากนี้ยังช่วยในเรื่องของการเจริญเติบโตและช่วยพัฒนาระบบต่างๆ ภายในร่างกายของทารกน้อยในครรภ์ ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของระบบประสาท ปอด ไต หัวใจ ดวงตา ระบบสืบพันธุ์ กระดูก และระบบภูมิคุ้มกัน และที่สำคัญช่วยให้แผลของคุณแม่หายเร็วขึ้น พร้อมทั้งมีส่วนป้องกันการติดเชื้อในช่วงหลังคลอดของคุณแม่ได้อีกด้วย

3.อาหารที่ให้วิตามินซี

อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินซี คืออีกหนึ่งการบำรุงครรภ์สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ได้ 4 เดือน เนื่องจากอาหารประเภทนี้จะมีส่วนช่วยในการสร้างภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย ช่วยในเรื่องของการบรรเทาอาการของไข้หวัด โรคภูมิแพ้ โรคหอบหืด และช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่ได้รับความเสียหาย รวมทั้งช่วยเพิ่มระดับการเผาผลาญพลังงานภายในร่างกายได้อีกด้วย ในช่วงนี้อาการคนท้องจะมีการเปลี่ยนแปลงนั่นก็คือ มีอาการอักเสบและมีเลือดออกตามไรฟัน และอาหารประเภทนี้ ไม่ว่าจะเป็นฝรั่ง สตรอเบอร์รี่ หรือบล็อกโคลี่ ก็มีส่วนช่วยป้องกันปัญหาดังกล่าวได้

ในช่วงของเดือนที่ 4 ของการตั้งครรภ์ คุณแม่ค่อนข้างจะรู้สึกพิเศษและตื่นเต้นมากกว่าปกติ เนื่องจากขนาดของท้องเริ่มใหญ่ขึ้น จึงทำให้สัมผัสได้ถึงการมีสิ่งดีๆ เกิดขึ้นกับตัวเอง ดังนั้นนอกจากคุณแม่จะต้องหมั่นมีความสุขแล้ว ยังต้องใส่ใจในเรื่องอาหารบำรุงครรภ์ที่ควรทานในช่วงนี้ด้วยเช่นกัน