ผมร่วงหลังคลอดใช้อะไรดี ที่ผมร่วงเยอะเพราะลูกจำหน้าแม่ได้แล้วจริงไหม

ผมร่วงหลังคลอดใช้อะไรดี ที่ผมร่วงเยอะเพราะลูกจำหน้าแม่ได้แล้วจริงไหม
th.theasianparent.com

สนับสนุนเนื้อหา

ผมร่วงหลังคลอดใช้อะไรดี
โดยปกติแล้ว ในแต่ละวันนั้นคนทั่วไปจะมีผมหลุดร่วงประมาณไม่เกิน 100 เส้นต่อวัน แต่สำหรับคุณแม่ที่เพิ่งผ่านการคลอดเจ้าตัวน้อยไปไม่นาน แต่ต้องมาเจอปัญหาผมร่วงมากเป็นกระจุกนี่สิ จะทำอย่างไรดี ที่ผมร่วงเยอะเพราะลูกจำหน้าแม่ได้แล้วจริงไหม ผมร่วงหลังคลอดใช้อะไรดี เรามีคำตอบมาฝาก

ผมร่วงหลังคลอด มีสาเหตุมาจากอะไร
สาเหตุที่ทำให้ผมร่วงมากหลังคลอดนั้น มีอิทธิพลจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในระหว่างตั้งครรภ์ โดยในระหว่างตั้งครรภ์นั้น คุณแม่ท้องจะมีปริมาณของฮอร์โมนเอสโตรเจนที่สูงมาก ในช่วงตั้งครรภ์จึงดูเหมือนว่าจะมีผมดกดำ หนาและสวยเป็นพิเศษ จนกระทั่งหลังคลอดลูก ระดับฮอร์โมนดังกล่าวก็จะค่อย ๆ ลดระดับลงจนต่ำสุดที่ประมาณ 3-6 เดือนหลังคลอด ทำให้ช่วงนี้ ผมคุณแม่จะร่วงมากจนสังเกตได้ชัด เมื่อเทียบกับช่วงที่กำลังตั้งท้อง แต่จะไม่น้อยไปกว่าช่วงก่อนท้อง

นอกจากนี้ คุณแม่บางคนที่มีภาวะโภชนาการไม่ดีอยู่แล้ว พอหลังคลอดก็จะทำให้ร่างกายทรุดโทรมลง โดยเฉพาะคุณแม่ที่ไม่ได้รับการบำรุงโดยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพราะอาจจะมีความเชื่อผิด ๆ ที่กลัวว่าอาหารหลายอย่างจะเป็นอาหารแสลง ทานได้แต่ข้าวต้มกับเกลือ แถมต้องเหน็ดเหนื่อยกับการเลี้ยงลูก ไม่ได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ ก็อาจทำให้ร่างกายเกิดภาวะเครียดมาก จนมีผมร่วงมากผิดปกติได้เช่นกัน

ผมร่วงหลังคลอดทำอย่างไรดี
วิธีแก้ไขอาการผมร่วงหลังคลอดอย่างแรกเลยก็คือการที่คุณแม่ต้องมีภาวะโภชนาการที่ดี ทานอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วน ให้เพียงพอต่อความต้องการในแต่ละวัน และพักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์เคมีต่าง ๆ ที่ใช้บนเส้นผมและหนังศรีษะ และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารสกัดธรรมชาติและอ่อนโยนต่อเส้นผมที่ดูแลปัญหาผมร่วงได้ แล้วอาการผมร่วงมากผิดปกติก็จะดีขึ้นตามลำดับ

 
วิธีรักษาอาการผมร่วงตามธรรมชาติ
นอกจากนี้ อาการผมร่วงหลังคลอดยังมีวิธีรักษาตามธรรมชาติอยู่หลายวิธี ซึ่งก็จะช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผมเส้นผมทั้งในระหว่างตั้งครรภ์และหลังคลอด รวมทั้งเร่งให้ผมกลับมาดกหนาดังเดิมด้วย ได้แก่

1 ทานวิตามิน 
วิตามินบี ซี อี สังกะสีและซีลีเนียม ล้วนเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อสุขภาพผิว ผมและเล็บ นอกจากทานอาหารปกติให้ครบ 5 หมู่แล้ว การทานวิตามินเสริมสำหรับคุณแม่หลังคลอดจะช่วยให้คุณแม่ได้รับสารอาหารที่เหมาะสมกับสภาพร่างกาย และช่วงฟื้นฟูอาการผมร่วงมากหลังคลอดได้

2 ไบโอตินช่วยลดอาการผมร่วง
ไบโอตินอยู่ในตระกูลวิตามินบีและมีความสำคัญต่อเส้นผมเป็นพิเศษ เนื่องจากช่วยให้ร่างกายสร้างโปรตีนต่าง ๆ อย่างเคราติน ซึ่งการขาดไบโอตินก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผมร่วง ผมขาดง่ายและเล็บเปราะ

หากคุณแม่ต้องการเพิ่มปริมาณไบโอตินให้แก่ร่างกาย ควรทานไบโอตินเสริมวันละ 5 มิลลิกรัมควบคู่ไปกับการทานอาหารตามปกติ
 
3 กรดไขมันที่จำเป็น
คุณแม่หลังคลอดควรพยายามทานปลาที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ให้มาก ๆ หรือเลือกทานโอเมก้า 3-6-9 จากเมล็ดแฟล็กซ์หรือน้ำมันปลาเป็นอาหารเสริม เนื่องจากกรดไขมันที่จำเป็นเหล่านี้ ไม่เพียงมีประโยชน์ต่อร่างกายโดยรวม แต่ยังช่วยให้เส้นผมของคุณแม่แข็งแรงเงางามด้วย

4 ตัดผม
สาเหตุก็เพราะผมสั้นต้องการสารอาหารน้อยกว่า และอาจจะร่วงน้อยกว่าผมยาว การตัดผมให้สั้นลงจะทำให้ดูแลได้ง่ายขึ้น ไม่ทำให้ร่วงมากขึ้นจากการกระตุกที่เส้นผมขณะหวีผม นอกจากนี้ ผลพลอยได้จากการตัดผมสั้นก็คือคุณแม่จะไม่ค่อยมีปัญหาผมแตกปลายหรือผมพันกัน อีกทั้งยังประหยัดเวลาในการดูแลรักษาอีกด้วย

สำหรับคุณแม่หลังคลอดที่ผมร่วงจากอิทธิพลของฮอร์โมน จำนวนการร่วงของผมจะลดลงจนเป็นปกติภายใน 1 ปี ไม่ต้องรับยาอะไรเป็นพิเศษ และควรจะดูแลสุขภาพของเส้นผมให้ดีตามวิธีที่ได้กล่าวมา

แต่หากคุณแม่มีปัญหาผมร่วงมากหลังคลอดนานกว่า 1 ปี หรือ ผมบางผิดปกติมากกว่าตอนก่อนตั้งครรภ์ หรือมีปัญหาหนังศีรษะล้านเป็นหย่อม ๆ ควรต้องปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อวินิจฉัยอาการและเข้ารับการรักษาต่อไป

ที่ผมร่วงเยอะเพราะลูกจำหน้าแม่ได้แล้วจริงไหม
ที่กล่าวกันว่า การที่ผมร่วงมากเป็นเพราะลูกจำหน้าแม่ได้ จริง ๆ แล้วน่าจะเป็นเพราะว่าการที่คุณแม่ผมร่วงในช่วง 3-6 เดือนหลังคลอดนั้น เป็นช่วงเวลาเดียวกันกับที่ลูกมีพัฒนาการที่ดี เริ่มยิ้ม คุย และมีปฏิสัมพันธ์กับคุณแม่ได้ในช่วงนี้พอดีนั่นเอง

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!