4 เรื่องที่ห้ามทำกับทารกเด็ดขาด เพราะอาจทำให้ลูกเสียชีวิตได้

4 เรื่องที่ห้ามทำกับทารกเด็ดขาด เพราะอาจทำให้ลูกเสียชีวิตได้
th.theasianparent.com

สนับสนุนเนื้อหา

4 เรื่องที่ห้ามทำกับทารกเด็ดขาด
เพราะเด็กในวัยนี้ยังอ่อนแอนัก 4 เรื่องที่ห้ามทำกับทารกเด็ดขาด จะมีอะไรบ้าง ไปติดตามกันเลย

#1 ปล่อยให้ลูกนอนคว่ำ
มีข่าวให้เห็นกันอยู่บ่อย ๆ ว่า เด็กทารกหลายคนเสียชีวิตจากการนอนในสิ่งแวดล้อมที่ไม่ปลอดภัย ซึ่งสาเหตุการเสียชีวิตมาจากการถูกอุดทับจนหายใจไม่ออก

องค์กรสูตินรีแห่งสหรัฐอเมริกาแนะนำว่า เด็กควรนอนหงาย ซึ่งเป็นท่านอนที่ปลอดภัยที่สุด หากพ่อแม่อยากให้ลูกนอนคว่ำ ก็ให้ลูกนอนได้ แต่อย่าปล่อยให้หลับ หรือปล่อยให้คลาดสายตา ซึ่งจริง ๆ แล้วการนอนคว่ำก็มีประโยชน์ คือช่วยให้กล้ามเนื้อคอแข็งแรง เพียงแต่ว่า หากลูกนอนคว่ำ คุณพ่อคุณแม่ต้องคอยดูเสมอเพื่อป้องกันไม่ให้ทารกหายใจไม่ออกจนเสียชีวิตได้

 
#2 ให้คนอื่นจูบลูกของคุณ
คุณพ่อคุณแม่ลองนึกถึงแบคทีเรียและเชื้อโรคมหาศาลที่ลูกน้อยจะได้รับจากผู้ใหญ่ดูแล้ว คงสยองอยู่ไม่ใช่น้อย หากลูกได้รับเชื้อโรคช่วงอาทิตย์แรกที่ลูกเกิด แน่นอนว่าจะกลายเป็นปัญหาใหญ่อย่างแน่นอน

การจูบ หรือสัมผัสด้วยมือที่ไม่ได้ทำความสะอาด มีโอกาสสูงที่จะทำให้ลูกน้อยป่วยได้ เพราะภูมิคุ้มกันของทารกยังไม่แข็งแรงเต็มที่ จึงทำให้ไม่สามารถป้องกันเชื้อโรคได้ดีนัก

คุณพ่อคุณแม่ควรบอกแขกที่มาเยี่ยมให้ล้างมือก่อนอุ้มลูก หรือหากแขกป่วย ควรมาเยี่ยมเมื่อหายดีแล้ว บางทีอาจดูเหมือนเรื่องเยอะ แต่การทำแบบนี้ช่วยป้องกันลูกน้อยจากอาการป่วยได้จริง


#3 ให้ลูกใส่ผ้าอ้อมเป็นเวลานาน

 
เด็กทารกปัสสาวะบ่อยกว่าเด็กโต เพราะฉะนั้น ควรเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกอย่างสม่ำเสมอ และไม่ปล่อยให้มีอุจจาระค้างนานเกินไป นอกจากเพื่อสุขอนามัยที่ดีแล้ว การเปลี่ยนผ้าอ้อมบ่อย ๆ ยังช่วยป้องกันผื่นผ้าอ้อมได้อีกด้วย


#4 ใส่เสื้อผ้าให้ลูกหนาเกินไป
เด็กทารกอาจมีอาการเหมือนหนาว แต่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรโหมใส่เสื้อผ้าให้ลูกมากชั้นเกินไป เพราะการใส่เสื้อผ้าเยอะเกินไปเป็นสาเหตุของอาการไข้ การขาดน้ำ และไหลตายได้ ควรใส่เสื้อผ้าให้ลูกแบบพอดี ตามสภาพอากาศ เพื่อให้ลูกสบายตัวและเพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อย

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!