4 ข้อควรรู้เกี่ยวกับการจัดพิธีหมั้นหมายแบบไทยด้วยตัวเอง

4 ข้อควรรู้เกี่ยวกับการจัดพิธีหมั้นหมายแบบไทยด้วยตัวเอง
HappyWedding

สนับสนุนเนื้อหา

แม้ว่าในปัจจุบันหนุ่มสาวหลายคู่จะนิยมจัดพิธีหมั้นหมาย  และ พิธีแต่งงาน ในวันเดียวกัน เพื่อความสะดวกและรวดเร็ว หรือประหยัดงบประมาณในการจัดงานแต่งงานก็ตาม แต่ก็ยังมีหนุ่มสาวที่จัดพิธีหมั้นหมาย เอาไว้ก่อนเพียงอย่างเดียว แล้วค่อยจัดงานแต่งงานอีกครั้งภายหลัง ซึ่งตามประเพณีนิยมในสมัยโบราณ หลังจากฝ่ายชายได้ไปเจรจาสู่ขอเรียบร้อยแล้ว ผู้ใหญ่ฝ่ายหญิงมักจะให้มีการหมั้นหมายไว้ก่อนเพื่อดูความประพฤติของฝ่ายชาย และเพื่อให้หนุ่มสาวได้มีโอกาสศึกษาอุปนิสัยใจคอ และเรียนรู้ซึ่งกันและกันให้มากขึ้น อีกทั้งให้ทั้งคู่ได้ปรับตัวเข้าหากันอย่างไม่ผิดจารีตประเพณีเพราะได้มีการหมั้นหมายไว้แล้ว สำหรับหนุ่มสาวคู่ไหนที่ต้องการจัดพิธีหมั้นหมายอย่างเดียวก่อน วันนี้ Happy Wedding.Life ข้อควรรู้เกี่ยวกับการจัดพิธีหมั้นหมายอย่างเดียวแบบไทยด้วยตัวเองมาฝากค่ะ 


มีพิธีสู่ขอก่อนตามธรรมเนียม

ก่อนที่จะจัดพิธีหมั้นหมาย หรือพิธีแต่งงาน จะต้องมีพิธีการสู่ขอก่อน แต่ในปัจจุบันพิธีการสู่ขอมักจะเป็นขั้นตอนในพิธีการเท่านั้น โดยก่อนเกิดการพิธีหมั้นหมาย พ่อแม่ของฝ่ายชายและว่าที่เจ้าบ่าวมักจะร่วมอยู่ในพิธีการสู่ขอของเฒ่าแก่ด้วย การตกลงเจรจาเกี่ยวกับพิธีการต่าง ๆ ก็จะสะดวกในการพูดคุยเกี่ยวกับรายละเอียดมากขึ้น  หากการเจรจาสู่ขอเป็นไปอย่างราบรื่น มีการตกลงกันเรื่อง สินสอดทองหมั้น และฤกษ์ยามกำหนดการต่าง ๆ ต่อไป และด้วยประเพณีในแต่ละท้องถิ่น มีความแตกต่างกัน ซึ่งอาจจะรวมไปถึงเรื่องการรับขบวนขันหมาก ที่เป็นหน้าที่ของฝ่ายเจ้าสาวที่จะต้องถามถึงจำนวนแขกฝ่ายเจ้าบ่าว คำนวณรวมกับแขกฝ่ายตนเอง เพื่อจะได้จัดเตรียมการต้อนรับไม่ให้ขาดตกบกพร่อง เพราะตามธรรมเนียมไทยการต้อนรับขับสู้เป็นอย่างดีนั้นถือเป็นเรื่องสำคัญ และหลังจากวันนี้ไปแล้วก็จะเป็นเรื่องของการหาฤกษ์งามยามดีสำหรับจัดพิธีแต่งงานค่ะ

 

ฤกษ์ยามพิธีหมั้นหมายนั้นสำคัญ 

หลังจากที่มีการสู่ขอตามประเพณีของไทยแล้ว ขั้นตอนต่อไป คือ การหาฤกษ์งามยามดี ซึ่งโดยส่วนใหญ่คนไทยก็มักจะไปขอฤกษ์จากพระสงฆ์ที่วัด หรือดูฤกษ์ยามจากโหรและพราหมณ์ ซึ่งเป็นผู้กำหนดดวงหรือโชคชะตา  โดยส่วนใหญ่ก่อนที่จะมีการแต่งงาน หรือจัดพิธีหมั้นหมาย คนไทยจะไปปรึกษากับโหราจารย์ผู้มีความรู้เกี่ยวกับฤกษ์ยาม  เพื่อความเป็นสิริมงคลกับชีวิตคู่ของเราค่ะ โดยตามปกตินิยมจัดพิธีหมั้นหมาย หรือพิธีแต่งงานในเดือนคู่คือ เดือน 2 หรือเดือนยี่ เดือน 4 เดือน 6 เดือน 10 ส่วน เดือน 8 เป็นเดือนเข้าพรรษาจึงไม่นิยมเลื่อนไปเป็นเดือน 9 แทน โดยถือเคล็ดเลข 9 มีเสียงแสดงความหมายเป็นมงคล คือก้าวไปข้างหน้า

 https://www.happywedding.life/สินสอดทองหมั้น

 

เรื่องของการจัดขันหมากหมั้นหมาย

ในพิธีหมั้นหมายนั้น ก่อนจะมีการยกขบวนขันหมากหมั้น ฝ่ายชายจะต้องจัดเตรียมขันหมากหมั้นเพื่อทำการหมั้นหมายฝ่ายหญิง โดยให้เฒ่าแก่ฝ่ายชายเป็นผู้นำไปมอบให้กับเฒ่าแก่ของฝ่ายหญิง โดยการจัดขันหมากหมั้นหมายนั้น นอกจากค่าสินสอดทองหมั้นต่าง ๆ ตามที่ได้ตกลงกับทางครอบครัวฝ่ายหญิงไว้แล้ว  ฝ่ายชายจำเป็นต้องเตรียมของพร้อมจัดอยู่ในพานขันหมาก ได้แก่ พานใส่ของหมั้นที่เรียกว่า ขันเงิน และ ขันทอง ซึ่งข้างในนอกจากจะมีสินสอด ของมีค่าที่เป็นของหมั้นหมายแล้ว ยังมีหมากดิบ 8 ลูก พลู 8 เรียง ถั่วเขียว 1 ถุง , ข้าวเปลือก 1 ถุง , งาดำ 1 ถุง , ข้าวตอก 1 ถุง , ใบเงิน , ใบทอง และใบนากเท่านั้น และขันหมากหมั้นหมายโดยส่วนใหญ่แล้วจะไม่มีขนม ต้นกล้วย ต้นอ้อย ไม่มีการกั้นประตู ไม่มีการเทขันหมากและไม่ต้องนับเงิน แต่จะทำวิธีดังกล่าวในช่วงแห่ขบวนขันหมากในวันแต่งงานเท่านั้น


วันจัดพิธีหมั้นหมาย 

เมื่อได้กำหนดการหมั้นหมายมาเรียบร้อย ในพิธีหมั้นหมาย จะเริ่มด้วย ผู้ใหญ่ฝ่ายชายพร้อมด้วยว่าที่เจ้าบ่าวจะไปที่บ้านของฝ่ายหญิง เพื่อทำพิธีหมั้น โดยนำขันหมากหมั้นหมายไปด้วย ซึ่งคนถือขันหมากหมั้นหมายมักให้หญิงพรหมจรรย์ เมื่อผู้ใหญ่ฝ่ายชายไปถึงจะมีผู้ใหญ่ฝ่ายหญิงคอยต้อนรับ ซึ่งไม่จำเป็นต้องเป็นพ่อแม่ อาจเป็นญาติผู้ใหญ่ก็ได้ แต่ควรเป็นคู่ (ชาย-หญิง) โดยจะเชิญเข้ามาในบ้าน และให้วางขันหมากบริเวณที่ทำพิธี ซึ่งพ่อแม่ฝ่ายหญิงจะรออยู่แล้ว และเมื่อถึงฤกษ์ที่กำหนดไว้ ผู้ทำพิธีจะกล่าวนำเข้าสู่พิธีหมั้น ผู้ทำพิธีเชิญฝ่ายหญิงมาในที่ทำพิธี เมื่อมาถึงแล้วก็ไหว้ผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่าย จากนั้นจะขอให้ฝ่ายชายส่งขันหมากหมั้นหมายให้กับผู้ใหญ่ฝ่ายหญิง และเปิดดูของหมั้นที่ได้นำมาพร้อมกัน จากนั้นให้ฝ่ายชายสวมแหวนหมั้นให้กับฝ่ายหญิงเป็นอันเสร็จพิธีหมั้น

Mittaneeya Weddingสวมแหวนหมั้น 
ในปัจจุบันพิธีหมั้นหมายมักจะจัดขึ้นในวันเดียวกับพิธีแต่งงาน อาจไม่มีขั้นตอนพิธีหมั้นตามที่กล่าวมาข้างต้น แต่จะเป็นการแลกแหวนหมั้นให้กันและกัน เมื่อสวมแหวนเสร็จ ก็จะถ่ายรูปเป็นที่ระลึก และเตรียมทำพิธีหลั่งน้ำพระพุทธมนต์ต่อไป 

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!