5 มารยาทในงานแต่งงานที่บ่าวสาวไม่ควรละเลย

5 มารยาทในงานแต่งงานที่บ่าวสาวไม่ควรละเลย
HappyWedding

สนับสนุนเนื้อหา

ในการจัดงานแต่งงาน มารยาทในงานแต่งงานของคู่บ่าวสาวเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก เพราะนั่นเป็นสิ่งที่จะทำให้แขกเหรื่อที่มาร่วมงานรู้สึกประทับใจ และจดจำไปอีกยาวนานเลยทีเดียว ถึงแม้บ่าวสาวจะมองว่าบางอย่างมันอาจจะไม่สำคัญ ไม่จำเป็นก็ได้ แต่มันกลับเป็นสิ่งที่จะทำให้แขกที่มาร่วมงานกลับไม่ประทับใจได้ ซึ่งมารยาทในงานแต่งงานที่ดีก็ไม่ควรที่จะละเลย และบางครั้งความตื่นเต้นหลังจากที่ตัดสินใจแต่งงานก็มักจะส่งผลให้บ่าวสาวทำอะไรหลายๆ อย่างโดยไม่ทันได้นึกถึงว่าสิ่งนั้นเป็นการเสียมารยาทต่อผู้ใหญ่หรือคนรอบตัวเราหรือเปล่า เช่นนั้นวันนี้ Happy Wedding.Life มี 5 มารยาทในงานแต่งงานที่บ่าวสาวไม่ควรละเลย มาบอกต่อกันค่ะ 

แจกการ์ดแต่งงานหรือเชิญแขกผู้ใหญ่ด้วยตัวเอง

บ่าวสาวหลาย ๆ คู่อาจจะคิดว่าการแจกการ์ดเชิญแขกมางานแต่งงานไม่เห็นจะเกี่ยวของกับมารยาทในงานแต่งงานเลย แค่แจก ๆ ไป เจอใครที่รู้จักก็แจก ก็แค่การแจกการ์ดเฉย ๆ เอง ถือว่าคิดผิดแแล้วค่ะ มารยาทในงานแต่งงานเริ่มต้นด้วยการแจกการ์ดนี่แหละค่ะ โดยคู่บ่าวสาวควรไปแจกการ์ดหรือเรียนเชิญแขกด้วยตัวเอง แต่หากแขกที่จะเชิญมีจำนวนมากเกินไป จนไม่สามารถไปด้วยตัวเองได้ ก็ให้เลือกแขกที่สำคัญเป็นหลัก เช่น ญาติพี่น้อง แขกผู้ใหญ่ แขกที่เคารพ และเพื่อนสนิท ส่วนที่เหลือก็ให้คนอื่นไปช่วยแจกแทนหรือส่งปณ.ได้ และที่สำคัญจะต้องแจกการ์ดแต่งงานล่วงหน้าในระยะเวลาพอสมควร ไม่กระชั้นชิดจนเกินไป เพราะแขกเหรื่ออาจเตรียมตัวไม่ทัน และอาจจะมางานแต่งงานของบ่าวสาวไม่ได้นั่นเอง

ออกมาต้อนรับแขกด้วยตนเอง

เรื่องที่บ่าวสาวไม่ควรละเลยอีกอย่างแม้ว่าจะยุ่งแค่ไหน คือการออกมาต้อนรับแขกด้วยตนเองซึ่งถือว่าเป็นมารยาทในงานแต่งงานที่ไม่ควรมองข้าม ไม่ว่าจะเป็นญาติผู้ใหญ่ แขกผู้ใหญ่ เพื่อน หรือแค่คนรู้จักก็ตาม รวมทั้งจะต้องพาแขกไปนั่งที่โต๊ะให้พร้อมด้วย หรือจัดคนอื่นให้พาไปที่โต๊ะนั่งแทน แต่หากบ่าวสาวมีเหตุจำเป็นไม่สามารถออกมารับด้วยตนเองได้ ก็ต้องให้คนอื่นทำหน้าที่แทนซึ่งเป็นมารยาทในงานแต่งงานที่พึงกระทำ ทั้งนี้บ่าวสาวไม่ควรปล่อยให้แขกต้องเดินหาที่นั่งเอง และที่สำคัญในขณะต้อนรับแขก จะต้องยิ้มแย้มแจ่มใสและยกมือไหว้แขกที่มาร่วมงานด้วย

 
เดินมาทักทายและพูดคุยกับแขกในงานแต่งงาน

นอกจากเรื่องของการที่บ่าวสาวออกมาต้อนรับแขกที่มาร่วมงานแต่งงานด้วยตนเอง และพาไปนั่งตามโต๊ะที่จัดเตรียมไว้เท่านั้น มารยาทในงานแต่งงานของบ่าวสาวอีกอย่าง คือการที่ออกมาทักทายแขกเหรื่อที่มีร่วมงานของคุณ โดยบ่าวสาวจะต้องไปทักทายและพูดคุยกับแขกในงานบ้าง เพื่อให้พวกเขารู้สึกได้ว่าคุณให้ความใส่ใจกับพวกเขามากแค่ไหน ดังนั้นในช่วงที่ว่างจากพิธีการต่างๆ ก็อย่าลืมเดินไปทักทายแขกในงานกันด้วย หรือใช้ช่วงเวลาของการเดินถ่ายภาพรวมกับแขกตามโต๊ะในการขอบคุณแขกทุกคน

  eddings.lovetoknow.comพูดคุยกับแขกร่วมงาน


อย่าปล่อยให้แขกรอนาน

มารยาทในงานแต่งงานที่ดีอีกสิ่งคือการไม่ปล่อยให้แขกที่มาร่วมงานแต่งงานของบ่าวสาวต้องรอพิธีการเป็นเวลานาน ๆ ไม่ว่าจะเป็นช่วงของงานพิธีแต่งงานแบบไทยในช่วงเช้า ที่เจ้าสาวอาจจะมีเรื่องของการเปลี่ยนชุดระหว่างพิธีสงฆ์และพิธีรดน้ำสังข์ทำให้แขกต้องรอ ซึ่งตรงนี้บ่าวสาวควรที่จะแจ้งให้แขกทราบล่วงหน้า และใช้เวลาที่ไม่นานในการเปลี่ยนชุด หรือหาอะไรให้แขกได้ทำ เช่น เบรกทานขนมแทน รวมทั้งช่วงพิธีการงานฉลองมงคลสมรสในช่วงเย็นซึ่งแขกผู้ใหญ่มักจะมาก่อนเวลาเสมอ บ่าวสาวก็ควรซักซ้อมคิวให้เสร็จก่อนงานจะเริ่ม 15 นาที แล้วออกมาต้อนรับแขก และร่วมถ่ายภาพกับแขกผู้ใหญ่ที่มาร่วมงานค่ะ 

 

มีของขวัญขอบคุณคนที่มาช่วยงาน

เมื่อมีของชำร่วยงานแต่งงานมอบให้แขกที่มาร่วมงานแต่งงานแล้ว บ่าวสาวก็ควรที่จัดจัดของขวัญแทนคำขอบคุณเพื่อมอบให้ คนที่มาช่วยเตรียมงานแต่งงานจนงานสำเร็จลุล่วง รวมไปถึงเพื่อนเจ้าบ่าว และเพื่อนเจ้าสาว ที่มาคอยอยู่เคียงข้าง คอยช่วยเหลือตั้งแต่ต้นยันจบงานแต่งงาน โดยบ่าวสาวควรจะปรึกษากันดูว่ามีใครบ้างที่คุณควรจะตอบแทนน้ำใจของเขา แล้วลองมองหาของขวัญที่พิเศษในราคาเหมาะสมมอบให้เขา รับรองว่าซึ้งใจทั้งผู้ให้และผู้รับแน่นอน

 imaginerevolution.comเตรียมของขวัญของผู้ที่ช่วยงาน

 

 
สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นมารยาทในงานแต่งงานที่บ่าวสาวไม่ควรละเลย ดังนั้นควรศึกษาทำความเข้าใจให้ดี และเตรียมตัวให้พร้อม เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาด และความเข้าใจผิดแก่แขกร่วมงานได้ รวมไปถึงดูแลความสะดวก ความเรียบร้อยในงานแต่งงานทั้งหมดให้ดี เท่านี้ก็สร้างความประทับใจให้กับแขกที่มาร่วมงานได้ดีแล้วค่ะ 

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!