5 วิธีรับมือกับปัญหาโลกแตก "แม่ผัว ลูกสะใภ้" ทำอย่างไร ให้ชนะใจแม่สามี

5 วิธีรับมือกับปัญหาโลกแตก "แม่ผัว ลูกสะใภ้" ทำอย่างไร ให้ชนะใจแม่สามี
HappyWedding

สนับสนุนเนื้อหา

เอาจริงๆ ปัญหาแม่ผัว ลูกสะใภ้ นี่ถือเป็นปัญหาระดับชาติที่มีมานานมากแล้วในสังคมไทย แล้วก็ไม่ใช่เรื่องขำขันอย่างที่เราเห็นกันในละครหลังข่าวด้วย เพราะถ้าหากว่าคนในครอบครัวหรือว่าคนใกล้ตัวเรามีปัญหานี้ล่ะก็ บอกเลยว่าคนที่จะไม่มีความสุขมากที่สุดไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็นคนกลางที่ได้ชื่อว่าเป็น “ลูก” และเป็น “สามี” ของผู้หญิงทั้งสองคนนี้นั้นเอง แล้วอย่างนี้  คุณสาวๆ ที่เพิ่งจะแต่งงานและต้องย้ายเข้าบ้านสามีจะมีวิธีรับมือกับปัญหานี้อย่างไร ให้ชนะใจแม่สามี และไม่มีปัญหาเหล่านี้ขึ้นมาในภายหลัง มาดูกันค่ะ

เรียนรู้พื้นฐานครอบครัวของบ้านสามี

แต่ละครอบครัวมีพื้นฐานครอบครัวแตกต่างการ การที่คุณจะต้องย้ายเข้าไปอยู่บ้านครอบครัวสามีหลังแต่งงาน แค่เรียนรู้นิสัยใจคอของพ่อแม่สามีอาจไม่เพียงพอ คุณยังต้องรู้จักพื้นฐานครอบครัวของสามีด้วย ว่าวัฒนธรรมในบ้านเขาเป็นแบบไหน ปฎิบัติต่อกันอย่างไร ทำอย่างไรท่านจึงจะชอบ เพื่อที่คุณจะได้ปรับตัวให้เหมาะสม ไม่ทำให้เกิดความขัดแย้งในเรื่องไม่เป็นเรื่องขึ้นมาภายหลัง

เข้าหาผู้ใหญ่ก่อน

การที่สามีต้องทำงานด้วย ดูแลครอบครัวด้วย อาจจำให้เขาไม่ค่อยมีเวลาให้กับผู้หลักผู้ใหญ่ ซึ่งนั้นอาจจะทำให้ท่านน้อยใจและรู้สึกไม่ได้รับความรักจากลูกของตัวเอง แต่หากว่าคนที่ลูกท่านรัก หรือ “ลูกสะใภ้” รู้จักเข้าหาผู้ใหญ่ก่อน ได้ดั่งใจมากกว่าลูกชายของตัวเอง  ต่อให้รักลูกชายมากแค่ไหน ก็ต้องหลงลูกสะใภ้และเมตตาเอ็นดูไม่แพ้ลูกในไส้แน่นอน  

มีลูกให้ท่านอุ้ม

ส่วนใหญ่ปัญหาแม่ผัวกับลูกสะใภ้ จะเป็นเรื่องขัดแย้งเล็กๆ น้อยๆ ที่เกิดจากความคิดเห็นไม่ตรงกันของคนสองวัย  ซึ่งในหลายๆ ครั้ง คนกลางหรือความน่ารักของเด็กน้อย ก็ช่วยสมานความสัมพันธ์ให้คนสองวัยได้เปิดใจ และเข้าใจการกระทำของอีกฝ่ายเพิ่มมากขึ้น

iStock

ให้ความรักพิสูจน์ตัวเอง

การร้ายมาร้ายกลับไม่ได้ทำให้คุณเป็นที่ยอมรับจากแม่สามี ดีไม่ดีอาจจะทำให้ความรู้สึกยิ่งเลวร้ายลงไปอีก แต่หากว่าคุณคิดดีทำดี อยู่ในบทบาทที่สามี ไม่ต้องเลือกว่าจะเลือกใครระหว่างแม่ผัวหรือลูกสะใภ้ เมื่อเวลาผ่านไป การกระทำและความรักของคุณทั้งสองจะเป็นพิสูจน์ให้ท่านเห็นเองว่าควรจะเปิดใจรับคนที่ทำให้ลูกของท่านมีความสุขได้หรือเปล่า

แยกบ้านออกมาอยู่กันแค่สามีภรรยา

สุดท้าย หากคิดว่าอยู่ร่วมกันในบ้านหลังเดียวกับแม่สามีจะทำให้เกิดความขัดแย้งแม่ผัวกับลูกสะใภ้ ขึ้นแน่ๆ ไม่ว่าจะมาจากฝั่งไหนก็ตาม การแยกบ้านออกไปอยู่กันเองแค่สองสามีภรรยา อาจจะเป็นการเว้นพื้นที่และช่วยรักษาความสัมพันธ์ ไม่ให้เกิดปัญหา “แม่ผัวกับลูกสะใภ้” ได้ดีกว่าก็ได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การแยกบ้านออกไปก็ไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาซะทีเดียว แต่อยู่ที่การเปิดใจยอมรับที่มาจากฝ่ายแม่สามีและจากตัวคุณเองด้วยเช่นกัน   

นอกจากนี้ คนกลางยังเป็นตัวแปรสำคัญที่ว่าจะทำให้ทั้งสองฝ่ายเปิดใจยอมรับซึ่งและกันด้วย ยังไง Happy Wedding.Life ก็เป็นกำลังใจให้กับครอบครัวที่มีปัญหา แม่ผัว ลูกสะใภ้ เข้าใจกันได้ในเร็ววัน การที่คู่สามีภรรยามีคนของครอบครัวอยู่เคียงข้าง ไม่ว่าจะพ่อแม่ฝ่ายไหน ยังไงก็อบอุ่นและมีความสุขได้มากกว่าอยู่กันแค่สองคนแน่นอน

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!