สะดือดำตอนท้อง ต้องทำไง? ไม่ให้อายสามี

สะดือดำตอนท้อง ต้องทำไง? ไม่ให้อายสามี
th.theasianparent.com

สนับสนุนเนื้อหา

ขณะตั้งครรภ์ฮอร์โมนในร่างกายจะมีการเปลี่ยนแปลง เป็นผลทำให้มีสีผิวที่ดำคล้ำกว่าเดิม โดยเฉพาะบริเวณตามข้อพับ ขาหนีบ เช่น รักแร้ดำ คอคำ แม้กระทั่งบริเวณรอบสะดือ สะดือดำตอนท้อง ที่ถูยังไงก็ไม่ออก แทบไม่อยากจะให้ใครมามองแม้แต่สามีของตัวเอง

สะดือดำตอนท้อง สาเหตุที่มีอาการดำ ๆ ผิวคล้ำขึ้นระหว่างตั้งครรภ์

เป็นเพราะในระหว่างการตั้งครรภ์ร่างกายมีการสร้างฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน และฮอร์โมนเอสโตรเจนมากขึ้น รวมไปถึงมีฮอร์โมนใหม่ที่สร้างจากรกขึ้นมาคือ hCG
ระดับฮอร์โมนที่เพิ่มขึ้น ส่งผลให้ผิว ของคุณแม่เกิดการเปลี่ยนแปลง คือ มีรอยดำ คล้ำ หรือสีเข้มขึ้น โดยเฉพาะผิวบริเวณรักแร้ ตามข้อพับ ขาหนีบ หัวนม หรือสะดือ รวมถึงมีใบหน้าที่หมองคล้ำหรือมันขึ้น
โดยปกติร่องรอยดำคล้ำในบริเวณต่าง ๆ นั้น จะค่อย ๆ จางลงและหายได้เองภายหลังจากที่คลอดลูกแล้ว คุณแม่ไม่ต้องเป็นกังวลไปนะคะ แต่ถ้าหวงเรื่องความสกปรกอยากจะทำความสะอาด โดยเฉพาะบริเวณสะดือที่มักส่งกลิ่นเหม็นออกมาได้ง่าย การดูแลความสะอาดของสะดือนั้นจึงสำคัญไม่น้อยไปกว่าการดูแลอวัยวะส่วนอื่นๆ เลยนะคะ


#อาบน้ำเป็นประจำ

ถือเป็นขั้นตอนทำความสะอาดสะดือที่ง่ายที่สุด โดยทำความสะอาดด้วยสบู่ก้อนและนิ้วลูบวนเบาๆให้ทั่วสะดือจนมั่นใจว่าสิ่งสกปรกและคราบสบู่หลุดออกจนหมด จากนั้นให้ล้างออกด้วยน้ำสะอาด ที่สำคัญสำหรับหน้าท้องคุณแม่ที่ยังขยายอยู่ในตอนนี้อย่าเผลอถูหรือเกาแรง ๆ ไปนะคะ

#เช็ดด้านในสะดือให้แห้ง

หากสะดือไม่ได้มีคราบดำฝังแน่น หลังอาบน้ำใช้ผ้าสะอาดหรือสำลีเช็ดด้านในสะดือเบา ๆ เพื่อไม่ให้เกิดความอับชื้น ในกรณีที่มีคราบฝังแน่นไม่ยอมหลุดออกมาหลังอาบน้ำให้ใช้คอตต้อนบัดชุบเบบี้ออยล์ถูวนให้รอบสะดือ โดยสัมผัสบริเวณตรงกลางสะดืออย่างเบาบางที่สุด

#หลีกเลี่ยงการสัมผัส เกา แกะ สะดือ

แม้ว่าคุณแม่จะรู้สึกคันจากผิวหน้าท้องที่เริ่มแตกขยาย ซึ่งควรหลีกเลี่ยงการเกาเพื่อไม่ทำให้ผิวอักเสบเป็นแผล บริเวณสะดือซึ่งถือว่ามีความอ่อนบางและทำให้เกิดการบอบช้ำอักเสบได้ง่ายเช่นกัน จึงควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสสะดือให้มากที่สุด แม้กระทั่งความต้องการทำความสะดือก็ไม่ควรทำบ่อยครั้ง ในกรณีที่สะดือดำจากการตั้งครรภ์ เพียงแค่ลูบเบา ๆ ในขณะอาบน้ำ และรอวันกลับมาคืนสภาพผิวพรรณเดิมหลังคลอดลูกนะคะ

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!