คนท้องคันจิมิ คันช่องคลอด เป็นเชื้อรา? หรือเรื่องธรรมดาของแม่ท้อง

คนท้องคันจิมิ คันช่องคลอด เป็นเชื้อรา? หรือเรื่องธรรมดาของแม่ท้อง
th.theasianparent.com

สนับสนุนเนื้อหา

คนท้องคันจิมิ คันช่องคลอด

คนท้องคันจิมิ คันช่องคลอด รู้สึกคันยุบยิบตรงน้องสาว นี่คือสัญญาณอันตรายหรือเปล่า หรือแม้แต่อาการ คันช่องคลอดตอนใกล้คลอด เป็นเรื่องธรรมดาของแม่ท้องหรือไม่

 

ทำไมคนท้องถึงคันจิมิ
ถ้าแม่ท้องมีอาการคันน้องสาว หรือคันในช่องคลอด นั่นก็เพราะ ผิวหนังบริเวณรอบ ๆ ช่องคลอดหรือภายในช่องคลอด เกิดการระคายเคืองขึ้นมา สาเหตุเบื้องต้น เป็นเพราะว่า ระหว่างตั้งครรภ์ ร่างกายของคนท้องมีระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน เพิ่มสูงขึ้นกว่าปกติ ส่งผลให้เชื้อยีสต์หรือรา ซึ่งอยู่บริเวณช่องคลอดมีการเจริญเติบโตมากขึ้น จนเกิดอาการคัน และตกขาว

แม้ว่าอาการคันน้องสาว ดูจะเป็นเรื่องธรรมดาของแม่ท้อง แต่!!! บางครั้ง อาการคันนั้น คือ สัญญาณการติดเชื้ออื่น ๆ เช่น แบคทีเรีย โปรโตซัว เริม หรือเชื้อ HPV


วิธีป้องกันและดูแลตัวเองระหว่างตั้งครรภ์ และเมื่อมีตกขาว

1 อาการคันน้องสาวอาจเป็นเพราะแพ้สบู่ หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดได้ ดังนั้น การล้างทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น ใช้เพียงน้ำเปล่าก็เพียงพอแล้ว ไม่ควรใช้น้ำยาทำความสะอาดบริเวณจุดซ่อนเร้น เพราะจะเป็นการทำลายเชื้อตามธรรมชาติของช่องคลอด

2 เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด น้ำยาซักชุดชั้นใน เสื้อในกางเกงในโดยเฉพาะ ไม่ควรใช้ผงซักฟอก เพราะแม่ท้องอาจจะแพ้ผงซักฟอกได้ และต้องหมั่นสังเกตตัวเองด้วยว่า เมื่อมีการเปลี่ยนผลิตภัณฑ์แล้ว แม่ท้องรู้สึกคันหรือแพ้หรือไม่

3 ใส่ชุดชั้นในที่ระบายอากาศได้ดี เลือกขนาดที่พอดีกับตัว ไม่รัดจนอึดอัดหรือแน่นเกินไป หรือใช้แผ่นอนามัย เพื่อให้แม่ท้องรู้สึกแห้งสบาย แต่อย่าลืมเปลี่ยนบ่อย ๆ นะคะ

4 อย่าปล่อยให้ร่างกายเปียกอับชื้นนาน ๆ ต้องหมั่นดูแลความสะอาด หลังอาบน้ำควรเช็ดตัวให้แห้ง ใช้ผ้าหรือทิชชู่ซับจุดซ่อนเร้นให้แห้งก่อนใส่เสื้อผ้า


 

คนท้องต้องดูแลตัวเองเป็นพิเศษ เพราะผิวพรรณของคนท้องง่ายต่อการระคายเคือง การดูแลรักษาสุขอนามัย จะช่วยลดโอกาสในการติดเชื้อต่างๆ อันเป็นสาเหตุทำให้ช่องคลอดอักเสบ และแม้อาการคันช่องคลอดจากตกขาว จะเป็นเรื่องปกติของคนท้อง แต่ก็มีสิ่งที่ต้องสังเกต มาดูกันค่ะว่าแบบไหนที่อันตราย
 

คันจิมิ ตกขาว ระว่างตั้งครรภ์ แบบไหนอันตราย
หากแม่ท้องมีตกขาวเปลี่ยนเป็นสีเขียว หรือตกขาวสีเหลือง มีกลิ่นแปลก ๆ หรือเหม็นมาก ควรรีบพบคุณหมอ เพราะอาจติดเชื้อบริเวณช่องคลอดได้ สำหรับอาการคันน้องสาวระหว่างตั้งครรภ์ อาจเป็นอันตรายได้ ดังนี้

- ภาวะช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย เป็นสาเหตุของการคลอดก่อนกำหนด และทำให้มดลูกอักเสบจากติดเชื้อในมดลูกหลังคลอดได้

- คนท้องติดเชื้อ HPV ที่ช่องคลอด ระหว่างการคลอด ลูกมีโอกาสกลืนน้ำเมือกจากช่องคลอดของแม่ และอาจก่อให้เกิดการติดเชื้อในทางเดินหายใจและในกล่องเสียงของทารกได้ แต่พบได้น้อย

- คนท้องติดเชื้อเริมบริเวณปากมดลูก เชื้อไวรัสที่อยู่บริเวณปากมดลูกและอวัยวะเพศ อาจจะเข้าสู่มดลูกตามหลังการแตกของถุงน้ำคร่ำหรือจากการที่ทารกคลอดผ่านช่องทางคลอดแล้วสัมผัสกับเชื้อไวรัสที่อยู่บริเวณนั้น อาจทำให้ทารกมีโอกาสติดเชื้อเริมได้มากถึงร้อยละ 30 ถึง 50 เลยทีเดียว

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!