คลอดลูกแล้วท้องไม่ยุบ มีวิธีทำให้ท้องยุบหลังคลอดได้อย่างไร

คลอดลูกแล้วท้องไม่ยุบ มีวิธีทำให้ท้องยุบหลังคลอดได้อย่างไร
th.theasianparent.com

สนับสนุนเนื้อหา

คลอดลูกแล้วท้องไม่ยุบ เป็นเรื่องที่คุณแม่หลายคนให้ความสนใจ ซึ่งจริง ๆ แล้ว วิธีที่ได้ผลดีที่สุดในการลดหน้าท้องหลังคลอด นั่นก็คือการให้นมลูก โดยคุณแม่หลายคนน้ำหนักจะลดลงอย่างรวดเร็วภายใน 2-4 เดือนเมื่อให้ลูกน้อยกินนมแม่อย่างเต็มที่ ซึ่งการให้ลูกกินนมจากเต้านั้น นอกจากจะช่วยคุณแม่ลดน้ำหนักหลังคลอดได้แล้ว น้ำนมแม่ยังมีประโยชน์มากมายต่อลูกน้อยอีกด้วย

อย่างไรก็ตามหากว่าคุณแม่ คลอดลูกแล้วท้องไม่ยุบ เรายังมีวิธีลดหน้าท้องหลังคลอดมาฝาก วิธีทำให้ท้องยุบหลังคลอด จะมีอะไรบ้างไปติดตามกันเลย

วิธีลดหน้าท้องหลังคลอด
คลอดลูกแล้วท้องไม่ยุบ วิธีทำให้ท้องยุบหลังคลอด

1. วิธีลดหน้าท้องหลังคลอด 24 ชั่วโมง

วิธีทำให้ท้องยุบหลังคลอด ขั้นตอนที่ 1 สำหรับคุณแม่หลังคลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งหลังคลอดแล้ว ในช่วงแรกคุณแม่อาจจะยังทำอะไรได้ไม่มากนัก ไหนจะต้องพักฟื้นร่างกาย ไหนจะต้องให้นมลูก โดยในช่วงนี้ ให้คุณแม่เน้นการออกกำลังกายด้วยการควบคุมลมหายใจบริเวณกล้ามเนื้อกระบังลม โดนเริ่มจากการนั่งหรือนอน แล้ววางมือลงบนท้อง จากนั้นหายใจเข้าลึก ๆ ช้า ๆ  จนรู้สึกว่าท้องป่อง แล้วจึงค่อย ๆ ผ่อนลมหายใจออกทางปากช้า ๆ จนกล้ามเนื้อท้องแฟบลง

หรืออาจจะนั่งบนเตียงแล้วขมิบช่องคลอดอย่างสม่ำเสมอ เพื่อช่วยให้กล้ามเนื้อกระชับได้ไวขึ้นหลังคลอด

2. วิธีลดหน้าท้องหลังคลอดช่วง 1 สัปดาห์แรก

วิธีทำให้ท้องยุบหลังคลอด ขั้นตอนที่2 สำหรับคุณแม่ลูกอ่อนช่วง 1 สัปดาห์แรก

1. ให้คุณแม่นอนหงายยกศีรษะเล็กน้อย ชันเข่า และกางออกพอประมาณ วางมือแนบลำตัว จากนั้นค่อย ๆ ยกศีรษะขึ้นค้างไว้และปล่อยลงอย่างช้า ๆ ทำแบบนี้เป็นประจำจนคางจะจรดหน้าอกได้ เน้นว่าควรทำไปจนครบเดือนแรกหลังคลอด

2. นอนท่าเดิม แล้วหายใจเข้าพร้อมกับการเกร็งกล้ามเนื้อหน้าท้อง จากนั้นหายใจออกและคลายกล้ามเนื้อ เริ่มแรกทำสัก 3-4 ครั้งต่อวัน และเพิ่มขึ้นเป็น 12-24 ครั้ง

3. นอนชันเข่าท่าเดิม แล้วเริ่มจากวางขาให้ราบสลับข้างซ้าย-ขวา โดยให้ช่วงหลังยังราบติดพื้น และขาข้างที่วางลงก็ให้ราบไปกับพื้นเช่นกัน ทำสลับกันครั้งละ 3-4 ครั้ง แล้วจึงเพิ่มเป็น 12 ครั้ง สามารถทำได้จนถึง 4 สัปดาห์หลังคลอด


3. วิธีลดหน้าท้องหลังจากคลอดแล้ว 6 สัปดาห์

วิธีทำให้ท้องยุบหลังคลอด ขั้นตอนที่3 หลังจากคลอดแล้ว6สัปดาห์ โดยเมื่อออกกำลังกายด้วยวิธีดังกล่าวไปแล้วประมาณ 6 สัปดาห์ ให้คุณแม่ลองสำรวจร่างกายดูว่า ร่างกายได้กลับเข้าสู่สภาวะปกติแล้วหรือยัง (แต่ยังคงต้องบริหารกล้ามเนื้อช่องคลอดเพื่อพยุงกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานให้กระชับ และป้องกันการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่) หลังจากนั้นคุณแม่ก็เริ่มหารองเท้าผ้าใบคู่สวย ๆ บวกกับชุดออกกำลังกายตัวเก่ง แล้วไปวิ่งตามสวนสาธารณะเพื่อรับเอาอากาศสดชื่นพร้อมทั้งให้ร่างกายได้เสียเหงื่อ หรืออาจจะเลือกเล่นกีฬาในร่มอย่าง แบดมินตัน หรือสควอช บวกกับการเข้าฟิตเนสเพื่อบริหารกล้ามเนื้อบ้าง

4. วิธีลดหน้าท้องหลังจากคลอดแล้ว 3 เดือน

วิธีทำให้ท้องยุบหลังคลอด ขั้นตอนที่3 หลังจากคลอดแล้ว 3 เดือน คุณแม่สามารถทำได้โดยการนอนยกขาทีละข้างสลับกันเพื่อลดพุง โดยคุณแม่อาจจะจับลูกยกขึ้นลงเวลาที่คุณแม่นอนอยู่ เพื่อใช้ลูกเป็นเหมือนที่ยกน้ำหนัก ซึ่งการยกลูกขึ้นลงเป็นการบริหารแขนและช่วยเผาผลาญไขมันส่วนเกินได้ อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มความสัมพันธ์กับลูกน้อยได้อีกด้วยด้วย

อีกท่านึงที่แนะนำคือนั่งกับพื้น ชันเข่าขึ้นทั้งสองข้าง แล้วใช้ลูกฟุตบอลหรือขวดน้ำ ถือด้วยมือสองข้าง แล้ววางด้านซ้ายและด้านขวาของตัวเราสลับกัน ก็ช่วยบริหารหน้าท้อง วิธีนี้แนะนำให้ทำหลังจากคลอดไปแล้วอย่างน้อย 3 เดือน แล้วแต่สภาพร่างกายของแต่ละคน แค่นี้คุณแม่ก็จะสามารถรีดน้ำหนักส่วนเกิน ลดหน้าท้องหลังคลอด แล้วกลับมาสวยเป๊ะได้อย่างไม่ยาก อย่าลืมเอาไปลองทำตามกันดูนะครับ

 

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!