คลิปถอนฟัน ด้วยวิธีสุดเสียว เมื่อพ่อปิ๊งไอเดียผูกฟันลูกไว้กับหน้าไม้ หลุดไม่หลุด!

คลิปถอนฟัน ด้วยวิธีสุดเสียว เมื่อพ่อปิ๊งไอเดียผูกฟันลูกไว้กับหน้าไม้ หลุดไม่หลุด!
th.theasianparent.com

สนับสนุนเนื้อหา

คลิปถอนฟัน
ก่อนจะไปดูคลิปสุดเสียว คลิปถอนฟัน ด้วยหน้าไม้ ที่พ่อลูกคู่นี้ทำ ก็ขอแนะนำก่อนว่า หากลูกมีฟันผุควรปรึกษาหมอฟันก่อนตัดสินใจถอนฟันเอง แต่หากเป็นฟันน้ำนมล่ะ จะถอนกันเองได้ไหม?

ถอนฟันน้ำนมเอง ทำได้หรือไม่
พ่อแม่ต้องทราบก่อนว่า จะถอนฟันน้ำนมเองได้อย่างไร? โดยเว็บไซต์ของ Rama Channel ได้อธิบายไว้ ดังนี้

ฟันน้ำนมในวัยเด็กเป็นเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่ให้ความสนใจ สำหรับการถอนฟันน้ำนมด้วยตนเองนั้น พ่อแม่และลูกสามารถทำได้ เพียงแต่มีข้อควรระวัง มาดูคำแนะนำการถอนฟันน้ำนมเองเพื่อความปลอดภัยของสุขภาพฟันเด็กกันค่ะ


วิธีสังเกตฟันน้ำนมลูกก่อนถอนกันเอง

- ฟันน้ำนมเป็นฟันที่สามารถถอนได้ด้วยตนเอง แต่ต้องดูด้วยว่าฟันซี่นั้นที่กำลังจะทำการถอนอยู่ในภาวะที่สามารถถอนได้เองหรือไม่

- ฟันน้ำนมแต่ละแห่งจะมีอายุฟันไม่เท่ากัน เช่น ฟันน้ำนมซี่กลางซี่ที่สองมีอายุประมาณ 12-13 ปี จะหลุดเองตามธรรมชาติ แต่ถ้าหากฟันซี่ดังกล่าวหลุดก่อนกำหนด จะส่งผลให้เกิดช่องว่าง ฟันซี่ข้าง ๆ สองซี่อาจล้มได้ กรณีนี้ต้องพบทันตแพทย์ ไม่สามารถถอนด้วยตนเองได้ ซึ่งทันตแพทย์จะทำการเก็บฟันน้ำนมซี่นั้นเอาไว้ก่อน ป้องกันปัญหาฟันล้มที่จะตามมา

- โดยธรรมชาติช่วงอายุ 6-12 ปี ฟันน้ำนมจะค่อย ๆ หลุดออกเอง และมีฟันแท้ขึ้นมาแทนที่ ซึ่งฟันหน้าล่างคู่กลางมักจะหลุดก่อน
 

การถอนฟันน้ำนมด้วยตนเอง
1 การถอนฟันน้ำนมด้วยตนเอง สามารถทำได้เมื่อฟันซี่นั้นโยกจนเกือบหลุดแล้ว

2 วิธีถอนฟันน้ำนมด้วยตนเองง่ายที่สุด คือ ใช้ลิ้นดุนเพื่อให้ฟันหลุดออกได้เอง หรือใช้นิ้วโยกฟันซี่นั้นไปมาเพื่อให้หลุดออกได้
 

ฟันน้ำนมหลุดต้องทำอย่างไร
ให้ลูกกัดผ้าก๊อซเพื่อห้ามเลือด ให้เลือดหยุดไหล แต่ถ้าเลือดออกมาก อาจใช้น้ำแข็งประคบที่แก้มด้านนอก เพื่อให้เลือดหยุดเร็วขึ้น ทั้งนี้ หากฟันน้ำนมยังไม่หลุดแต่มีฟันแท้แทรกขึ้นมา ต้องพบทันตแพทย์เพื่อทำการถอน ไม่แนะนำให้ถอนด้วยตนเอง
 

สิ่งที่จำเป็นที่สุด คือควรพาลูกไปหาหมอฟัน หรือทันตแพทย์ ตั้งแต่ฟันซี่แรกของลูกขึ้น เพื่อให้หมอฟันช่วยดูแลสุขภาพช่องปากตั้งแต่ยังเล็ก ช่วยตัดสินใจว่า ต้องทำอย่างไรกับฟันของลูก ที่สำคัญ หากพ่อแม่พาลูกมาพบหมอฟันตั้งแต่เด็ก ก่อนที่ฟันจะผุ ก่อนจะมีปัญหาสุขภาพฟัน ลูกก็จะมีฟันและเหงือกที่แข็งแรง และไม่กลัวหมอฟันด้วยนะคะ

คลิปถอนฟันสุดเสียว
คลิปถอนฟันนี้ถูกโพสต์โดยสมาชิกเฟซบุ๊ก Thạo BùiDuy เหตุจากฟันหน้าของลูกผุจนแทบหลุด โดยใช้เชือกมัดฟันที่ผุของลูกกับหน้าไม้ แล้วยิงออกไปเพื่อให้เชือกกระตุกฟันให้หลุดออกมา ระหว่างนั้นพ่อได้ประคองหน้าไม้ ลูกชายถือแล้วเอานิ้วเกี่ยวที่โก่งไกหน้าไม้ บทสรุปเป็นอย่างไร ตามดูได้ในคลิปด้านล่าง

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!