วิธีการเพิ่มน้ำนมสำหรับคุณแม่

วิธีการเพิ่มน้ำนมสำหรับคุณแม่
th.theasianparent.com

สนับสนุนเนื้อหา

ฉันตั้งใจว่าจะให้นมลูกเองประมาณ 2 ปี แต่คำถามคือ ฉันต้องทำยังไงเพื่อให้มีน้ำนมเพียงพอ ฉันลองหาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้และพบวิธีที่จะช่วยคุณแม่ผลิตน้ำนมได้มากขึ้นให้เพียงพอกับความต้องการของลูกน้อย

กินอย่างสมดุลย์แต่เพิ่มปริมาณ

คุณแม่ที่ให้นมลูกควรจะกินอาหารที่เหมาะสมในปริมาณที่เพียงพอ อาหารที่เหมาะสมในที่นี้หมายถึงอาหารที่อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน วิตามินและเกลือแร่ ถ้าคุณหิว ให้กินผลไม้แทนอาหารจานด่วน คุณควรกินมากกว่าปกติเพราะการให้นมลูกต้องใช้พลังงานถึงวันละ 500 แคลอรี่ และไม่ควรคิดถึงเรื่องลดน้ำหนักหรืออดอาหารซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการผลิตน้ำนมและสุขภาพของตัวคุณเอง

ดื่มของเหลวเยอะๆ

ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นน้ำเปล่าเท่านั้น อาจจะเป็นน้ำผลไม้ นม หรือซุปก็ได้ เพื่อช่วยทดแทนของเหลวที่สูญเสียไป เราแนะนำให้ดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 1 แกลลอน (3.8 ลิตร) ซุปหรือน้ำแกงสามารถช่วยเพิ่มน้ำนมได้เช่นกัน

กินอาหารเสริม

สมุนไพรพื้นบ้าน เช่น บวบหอม สามารถช่วยเพิ่มน้ำนมได้ คุณแม่ต้องได้รับสารอาหารที่จำเป็นในระหว่างที่ให้นมลูก และควรกินวิตามินเสริมช่วยอีกแรงหนึ่ง

กินข้าวโอ๊ตบด

มีผลการวิจัยที่ระบุว่าการกินข้าวโอ๊ตบดต้ม 1 ถ้วยทุกวันจะช่วยเพิ่มน้ำนมได้ บางตำราก็แนะนำให้กินวันละ 2 ถ้วย

พักผ่อนให้เพียงพอ

การอดหลับอดนอนส่งผลกระทบต่อการผลิตน้ำนม พยายามให้นมลูกเป็นระยะสม่ำเสมอ เพราะการดูดของทารกจะช่วยกระตุ้นฮอร์โมนที่ควบคุมการผลิตน้ำนม ยิ่งลูกของคุณต้องการนมมากเท่าไหร่ ร่างกายก็จะยิ่งผลิตได้มากเท่านั้น พยายามให้นมอย่างน้อยทุก 2 ชั่วโมง

ตุนไว้ระหว่างพัก

นี่เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายผลิตน้ำนมเพิ่ม แม้ว่าคุณจะให้นมลูกแล้วก็ตาม คุณก็สามารถทำสต็อคเก็บไว้ ลองหาซื้อที่ปั๊มนม หาที่นั่งให้สบาย สัก 1 ชั่วโมงหลังจากให้นมเจ้าตัวเล็กเสร็จก็ปั๊มนมเก็บไว้ในตู้เย็น เพื่อไว้ให้ลูกกินระหว่างที่คุณไปจ่ายตลาดหรือทำงาน

นวดหน้าอก

อีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำนมได้คือการนวดหน้าอกตอนที่คุณไม่ได้ให้นมหรือปั๊มนมอยู่ อาจจะทำระหว่างอาบน้ำ นั่งดูทีวีหรือหรือแม้กระทั่งระหว่างที่กำลังให้นม คุณสามารถทำเองหรือให้คุณสามีช่วยก็ได้

หลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำให้เกิดความเครียด

มีผลวิจัยออกมายืนยันแล้วว่าความเครียดเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ร่างกายผลิตน้ำนมได้น้อยลง ดังนั้นคุณจึงควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้คุณเครียดหรือทำให้น้อยลง เช่น ถ้างานบ้านทำให้คุณเครียด คุณควรหาแม่บ้านมาช่วย หาพี่เลี้ยงมาช่วยดูเจ้าตัวเล็กบ้างเป็นครั้งคราว หาเวลาพักผ่อน และให้สมาชิกในบ้านช่วยแบ่งเบาหน้าที่อื่น ๆ

งดบุหรี่ งดกาแฟ งดแอลกอฮอล์

คุณควรหลีกเลี่ยงสารเหล่านี้ระหว่างที่ให้นมลูกเพราะมันจะปนเข้าไปในน้ำนมที่คุณให้ลูก จำไว้ว่าลูกจะได้รับทุกอย่างที่คุณกินเข้าไป

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ

ถ้าคุณลองทำตามวิธีเหล่านี้แล้วแต่ยังไม่ได้ผล เราแนะนำให้คุณลองปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการให้นมบุตรเกี่ยวกับวิธีที่จะช่วยเพิ่มน้ำนมให้คุณค่ะ

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!