5 มารยาทในการใส่ซองงานแต่ง 'ใส่ซองงานแต่งเท่าไหร่ดี' ถึงจะดูไม่น่าเกลียด!

5 มารยาทในการใส่ซองงานแต่ง 'ใส่ซองงานแต่งเท่าไหร่ดี' ถึงจะดูไม่น่าเกลียด!
HappyWedding

สนับสนุนเนื้อหา

ปัญหาหนักอกที่ยกออกไปจากเรื่องของมารยาทในการไปร่วมงานแต่งไม่ได้เสียที และเชื่อว่าหลายคนที่กำลังเตรียมตัวไปร่วมแสดงความยินดีกับบ่าวสาวจะต้องมีความคิดที่ว่า ‘เราจะต้องใส่ซองงานแต่งเท่าไหร่ดี’ อยู่ภายในใจด้วยแน่ๆ สาเหตุที่เงินใส่ซองกลายเป็นเรื่องสำคัญที่หลายคนกังวลอยู่นี้ ก็เพราะว่ามันไม่ได้มีแค่เรื่องของมารยาทเพียงอย่างเดียว แต่เงินใส่ซองงานแต่งยังเคยเป็นประเด็นดราม่าในโลกออนไลน์มาแล้ว!

ฉะนั้นเวลาจะใส่ซองงานแต่งแต่ละที หลายคนจึงต้องคิดแล้วคิดอีก จะใส่มากก็กลัวจะไม่มีเงินกินถึงสิ้นเดือน แต่ถ้าใส่น้อยก็กลัวจะดูน่าเกลียด (โอ้ยยยยเครียดกลัวโดนด่า) เอาเป็นว่าถ้าใครกำลังมีปัญหาเหล่านี้ เรามาดูกันสิว่าจะมีแนวทางในการแก้ปัญหานี้อย่างไร ไม่ให้เจ็บตัวคนใส่และถูกใจคนได้รับ ตามหลักของความเป็นจริงล้วนๆ ไม่ต้องมีสมการมาคำนวณใดๆ ให้ปวดหัวทั้งนั้น

1. ดูที่ความสัมพันธ์ของเรากับคู่บ่าวสาว

ความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับเจ้าบ่าวเจ้าสาวถือเป็นเหตุผลหนึ่งที่จะทำให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่าควรจะใส่ซองงานแต่งเท่าไหร่ เพราะโดยส่วนมาก หากเรามีความสนิทสนมใกล้ชิดกับคู่บ่าวสาวมากเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน เป็นหัวหน้า เป็นเจ้านาย ลูกน้อง หรือญาติสนิทมิตรสหายกันก็ตาม โดยหลักของความสัมพันธ์ ยิ่งสนิทมากก็จะใส่ซองงานแต่งให้มากขึ้นเท่านั้น เพราะมันไม่เพียงแสดงถึงความช่วยเหลือแบ่งปัน แต่เมื่อถึงคราวคุณแต่งงาน บ่าวสาวที่คุณเคยใส่ซองช่วยงานแต่งเขาก็จะคืนกลับมาให้คุณมากขึ้นเท่านั้น

 

2. ดูที่รูปแบบงานจัดเลี้ยงและสถานที่จัดงานแต่งงาน 

ถึงจะเป็นแขกไม่สนิทก็อย่าคิดว่าให้น้อยๆ ก็ได้คงไม่เป็นไร เพราะยังไงก็อย่าลืมว่าบ่าวสาวเขาคำนวณค่าใช้จ่ายเป็นรายหัวมาหมดแล้ว ฉะนั้น สิ่งที่จะบอกเราได้ว่าควรจะใส่ซองแต่งงานเท่าไหร่จึงจะไม่น่าเกลียดก็คือ รูปแบบการจัดเลี้ยงและสถานที่จัดงานแต่งงาน ซึ่งสถานที่จัดงานแต่งนี้แหละที่จะบอกได้ว่าบ่าวสาวใช้เงินกับการจัดงานแต่งงานไปมากหรือน้อย แล้วเราที่เป็นแขกควรใส่ซองงานแต่งเท่าไหร่ถึงจะดูเหมาะสม

3. ดูที่การเดินทาง

 ถ้าการไปร่วมงานแต่งเป็นการเดินทางที่มีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างมาก แขกต้องเดินทางไปร่วมงานแต่งไกลด้วยตัวเอง  ไม่ว่าจะเป็นงานแต่งงานต่างจังหวัด หรือต่างประเทศก็ตาม เหตุผลนี้ก็อาจจะเป็นปัจจัยหนึ่งที่คุณจะนำมาพิจารณาในการใส่ซองงานแต่งด้วยก็ได้ ซึ่งเราเชื่อว่า ไม่ว่าคุณจะใส่ซองเท่าไหร่ก็ตามหรือจะไม่ใส่ซองงานแต่งเลย เจ้าบ่าวเจ้าสาวก็น่าจะเข้าใจในเหตุผลของคุณตรงจุดนี้ได้ไม่ยาก  

  

4. ดูที่ความเหมาะสมของอายุและฐานนะทางสังคม

อายุและฐานะของแขกก็เป็นปัจจัยที่จะกำหนดได้ว่าคุณควรจะใส่ซองงานแต่งเท่าไหร่ หากคุณเป็นแขกที่มีอายุมากกว่าบ่าวสาวและมีฐานนะทางสังคมสูงกว่า เช่น เป็นเจ้านาย เป็นหัวหน้า เป็นนายกฯ เงินใส่ซองก็อาจจะต้องหนักกว่าแขกคนอื่นๆ ให้สมกับฐานะของคุณที่บ่าวสาวนับหน้าถือตา หรือถ้าคุณเป็นแขกที่เด็กกว่าเจ้าบ่าวเจ้าสาว ก็ให้ลองเอาหลักการใส่ซองที่เราแนะนำหลายๆ แนวทางมาพิจารณาประกอบดู ก็จะรู้เองว่าตนควรใส่เท่าไหร่ไม่ให้น่าเกลียด

 

5. จำนวนคนที่พามาร่วมงาน

เป็นธรรมดาที่บ่าวสาวจะจ่าหน้าการ์ดเชิญเป็นชื่อของแขกที่บ่าวสาวรู้จัก ซึ่งบางทีก็อาจจะให้เกียรติด้วยการระบุเป็นกลางๆ ว่า ‘เรียนเชิญคุณ…และครอบครัว’ แต่นั้นก็ไม่ได้หมายความว่าใส่ซอง 200 แต่จะยกกันมาทั้งครอบครัว! การที่คุณพาแขกคนอื่นที่ไม่ได้ระบุชื่อในการ์ดแต่งงานไปร่วมงานแต่งด้วย ไม่ว่าจะเป็นคนรัก แฟน เพื่อนสนิท หรือคนในครอบครัวไปร่วมงานแต่งงานโดยนอกเหนือไปจากที่บ่าวสาวเชิญ สามารถที่จะทำได้ บ่าวสาวคงไม่ตำหนิหรือเชิญให้ออกจากงานหรอกค่ะ แต่เงินที่ใส่ซองก็ต้องคิดในส่วนของคนที่เราพาไปด้วย จึงจะเรียกว่าเป็นมารยาทของการเป็นแขกที่ดี

 
จริงๆแล้ว เงินใส่ซองมากน้อยของแต่ละคนไม่เท่ากัน ซึ่งจะใส่เท่าไหร่นั้น เราเชื่อว่าเมื่อพิจารณาจากบทความนี้แล้ว คุณจะรู้เองว่าตนต้องใส่เท่าไหร่จึงจะพอดีและเหมาะสม ทั้งนี้จะต้องไม่ลืมด้วยว่า เงินทุกบาทที่เราใส่ซองงานแต่งให้บ่าวสาวไปนั้น บ่าวสาวจะทำรายการจดบันทึกเพื่อคืนกลับมาให้เราคุณคูณสองเมื่อมาร่วมงานแต่งงานของเรา ฉะนั้นใครใส่เท่าไหร่ ก็รีบแต่งงานเพื่อถอนทุนคืนกันได้เลย  

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!