ต้มซุปเนื้อ (น้ำใส)

เรื่องเล่าจากสมาชิก

สนับสนุนเนื้อหา

อันนี้ขอบอกว่า ไม่ได้ตั้งใจทำตั้งแต่แรกค่ะ ของเลยไม่ครบ แล้วก็ออกแนวว่า ทำๆ ไปให้พอกินอร่อย (ไม่ใช่กินได้นะ กินทั้งทีต้องอร่อย!) แต่ไม่ต้องคำนึงสูตรอะไรมากมาย ไม่ขวนขวายหาสูตร แค่นึกว่าหน้าตามันจะออกมาเป็นยังไง ก็ทำไปตามความเข้าใจแบบนั้นเลย เดียมมี่เป็นแม่ครัวแบบชิวๆ ^^

004

ข้าวของคราวนี้ เป็นของเหลือจากทำสปาเกตตี้ไปกินเลี้ยงที่ทำงานวันก่อน มองไปมองมาตอนแรกว่าจะทำสตูเนื้อกินกับเส้นพาสต้า แต่ขี้เกียจต้มเส้นพาสต้าขึ้นมาดื้อๆ แถมอยากลดแป้งด้วยค่ะ พักนี้อยู่คนเดียวแล้วกินดึกตลอด กินแป้ง กินมันตามใจชอบเอามากๆ พุงย้อยๆเริ่มถามหา งั้นเอาแค่ซุปเนื้อใสๆ ไปแทนแล้วกัน กินเปล่าๆ ไม่แป้งไม่มัน กินได้ทั้งวันแบบได้พลังงาน :)

IMG_2472

สิ่งที่มี: เนื้อสะโพกโคขุน, มันฝรั่ง 2 หัว (เน่าเป็นหย่อมๆ เฉือนออกไปเยอะพอดูค่ะ), มะเขือเทศ 3 ลูกเล็กๆ, หอมหัวใหญ่ 2 หัวไซส์ปานกลาง, แครอทครึ่งหัว

IMG_2475

ปลอกมันฝรั่ง กับแครอท แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ พอคำ

IMG_2474

หั่นมะเขือเทศกับหอมหัวใหญ่เป็นชิ้นน่าหม่ำกำลังดีเช่นกันค่ะ

IMG_2473

เตรียมเนื้อให้พร้อม

IMG_2478

หั่นเนื้อออกเป็นชิ้นๆ แบบลูกเต๋า ที่ต้องหั่นเป็นทรงนี้เพราะง่ายสุดแล้วค่ะ ที่จริงอยากกินเนื้อรูปทรงดาว แต่มันหั่นยาก ถ้าใครหั่นได้ จะหั่นทรงอื่นนอกจากลูกเต๋าเราก็ไม่ว่ากันค่ะ

หมักเนื้อตามฟอร์ม (again) น้ำตาลทราย พริกไทย ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอยหน่อยเดียว

พร้อมแล้วตั้งหม้อต้มน้ำเลยค่ะ ไฟแรง เปิดฝาไว้นะ ไม่ต้องปิดฝา ใส่เนื้อลงปายยย

เดือดแล้วหรี่ไฟอ่อนๆ ช้อนฟองเนื้อออกซะ ให้น้ำใสๆๆ ปรุงรสนิดหน่อยด้วยเกลือโรยๆ ซีอิ๊วขาวอีกหน่อยนึง

IMG_2481 IMG_2482

ใส่มันฝรั่ง แครอท หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศลงไป เปิดไฟอ่อนๆ ไว้รอไปจนเดือดปุดๆ สักพัก ก็เอามากินได้แว้ว

ที่จริงถ้ามีคึ่นช่ายจะเวิร์คมากกกกกค่ะ น้ำซุปใส่คึ่นช่ายนี่กลิ่นมันโดนค่ะ

IMG_2486

จะเอามากินก็โรยพริกไทยลงไปหน่อย หอมฉุย หวานอร่อยกินได้ไม่อ้วนค่า

ต้มมาได้หม้อใหญ่ๆ นี่กินมาสองมื้อแล้วยังไม่หมด พรุ่งนี้กะว่าจะทุบพริก บีบมะนาวใส่ โรยผักชีต้นหอม แล้วอาจจะเจียวหอมหัวแดงใส่อีกหน่อย เป็นต้มแซ่บเนื้อแบบประยุกต์ โอโฮะๆๆๆ ไว้ยังไงจะถ่ายรูปมาโชว์นะจ๊าาา :)

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!