7 เคล็ดลับช่วยคุณแม่คลอดง่ายขึ้น อยากคลอดลูกง่าย ทำไงดี

7 เคล็ดลับช่วยคุณแม่คลอดง่ายขึ้น อยากคลอดลูกง่าย ทำไงดี
th.theasianparent.com

สนับสนุนเนื้อหา

วิธีให้คลอดลูกง่าย
อยากคลอดง่าย ทำไงดี วิธีให้คลอดลูกง่าย เบ่งปุ๊บ ออกปั๊บ ไม่ปวดยาวเป็นวัน ๆ ก่อนคลอดเตรียมตัวยังไงดี

 
วิธีให้คลอดลูกง่าย 7 เคล็ดลับช่วยคุณแม่คลอดง่ายขึ้น
จริง ๆ แล้วการคลอดไม่ใช่เรื่องง่ายเลย แต่แม่ก็สามารถจะทำอะไรบางอย่างได้ เพื่อช่วยให้การคลอดเป็นไปได้อย่างราบรื่นขึ้น คลอดง่ายขึ้น

1. ใช้ประโยชน์จากแรงโน้มถ่วงช่วยคลอดง่าย
ถ้าคุณหมออนุญาต ในช่วงใกล้คลอดให้คุณพยายามขยับร่างกายในท่าหลังตรง เช่น การยืน เดิน โน้มตัวไปข้างหน้าและย่อตัวลงเล็กน้อยจะทำให้แรงโน้มถ่วงช่วยเคลื่อนตัวลูกน้อยลง ทั้งยังช่วยให้ตัวลูกอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมสำหรับการคลอด

นั่งท่าผีเสื้อแบบมณีเวช
เทคนิคดีๆ ระหว่างรอมดลูก แม่ต้องลอง นั่งท่าผีเสื้อแบบมณีเวช บรรเทาอาการเจ็บคลอด มดลูกเปิดเร็วมาก โดยคุณหมอแนะนำให้แม่นั่งฝ่าเท้าชิดกัน สองมือกดตรงเข่าไว้ แล้วโน้มตัวไปข้างหน้านับ 1-20 แล้วผ่อนคลาย

 

2. นอนให้มากๆ สุขภาพแม่ท้องดีก็คลอดไม่ยาก
คนท้องต้องพยายามนอนให้ได้อย่างน้อยวันละ 7 ชั่วโมง งานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารสูตินรีเวชอเมริกาชี้ให้เห็นว่า คุณแม่ใกล้คลอดโดยเฉพาะช่วงเดือนสุดท้ายที่นอนน้อยกว่า 6 ชม. ต่อวัน จะใช้เวลาในการคลอดนานกว่า 11 ชม. และมีแนวโน้มที่จะต้องผ่าคลอดมากกว่า 4 เท่าเมื่อเปรียบเทียบกับคุณแม่ที่นอนอย่างน้อยวันละ 7 ชม. นี่จึงเป็นเหตุผลที่สมควรอย่างยิ่ง ที่ควรนอนให้มากขึ้น

เพื่อให้แม่นอนได้สบายตัวขึ้น ก็ต้องหาตัวช่วย เช่น หมอนรองคนท้อง เลือกที่คุณภาพดีจะช่วยพยุงท้อง ทำให้แม่ท้องหลับสบายขึ้น แต่ที่สำคัญไปกว่านั้นคือ ท่านอนคนท้อง ที่เหมาะสม

 

3. อินทผาลัม คนท้อง ต้องไม่พลาดของว่างมีประโยชน์
อยากคลอดง่าย คนท้องต้องกินอินทผลัมสักหน่อย เพราะงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารสูตินรีเวชอเมริกาพบว่า คุณแม่ตั้งครรภ์ที่รับประทานอินทผลัมทุกวันในช่วงเดือนที่เก้า มีความต้องการใช้ยากระตุ้นการคลอดหรือยาในการช่วยคลอดน้อยกว่าคุณแม่ที่ไม่ได้รับประทานอินทผลัม นอกจากนี้ยังพบว่าปากมดลูกของคุณแม่ที่รับประทานอินทผลัมเปิดมากกว่า และการคลอดจะใช้เวลาต่ำกว่า 7 ชม.

เนื่องจากในอินทผลัมมีสารที่ทำหน้าที่คล้ายฮอร์โมนอ๊อกซิโตซินซึ่งช่วยกระตุ้นการหดตัวของมดลูก คุณแม่ควรรับประทานวันละ 4-6 ผลต่อวัน โดยอาจใส่ในซีเรียล หรือรับประทานเป็นอาหารว่างระหว่างวัน หากแม่ท้องตั้งครรภ์ได้ 8 เดือน ให้กินเป็นของว่าง วันละไม่เกิน 7 เม็ด เพราะมีน้ำตาลสูง ไม่ควรทานมากไป

 

4. คนท้องออกกําลังกาย ขยับแข้งขยับขา
การดูแลสุขภาพให้แข็งแรงและกระฉับกระเฉงเป็นสิ่งสำคัญมาก เนื่องจากจะช่วยลดความเจ็บปวดในการคลอดได้ พยายามเดินออกกำลังกายให้ได้ระยะทางสั้น ๆ ทุกวัน โดยอาจเดินแถว ๆ บ้านเพื่อให้ร่างกายมีแรง (การคลอดลูกเป็นกิจกรรมที่ต้องใช้เรี่ยวแรงมหาศาลและเหนื่อยนักเชียว ดังนั้น การออกกำลังกายจะช่วยเตรียมความพร้อมให้ร่างกายของแม่ได้) แม่อาจเข้าคอร์สโยคะสำหรับคนท้อง หรือเต้นแอโรบิคในน้ำ ก็ดีต่อคนท้องเช่นกัน

 

5. คนท้อง อาบน้ําอุ่น ดีไหม
แม่ท้องอาบน้ำอุ่น หรือนอนแช่น้ำอุ่น ก็จัดเป็นสุดยอดการผ่อนคลายสำหรับคุณแม่ เนื่องจากความอุ่นและคุณสมบัติในการพยุงตัวของน้ำ ช่วยปลอบประโลมและผ่อนคลายร่างกายที่ตกอยู่ในสภาพเครียดสุด ๆ ได้เป็นอย่างดี ลดความปวดเมื่อยร่างกายคนท้อง ทำให้เลือดลมหมุนเวียนได้สะดวก

สิ่งที่ต้องระวัง หากน้ำมีอุณหภูมิสูง หรือนอนแช่น้ำที่ร้อนเกินไป จะส่งต่ออาการความดันสูงขึ้นอย่างฉับพลันได้ แถมยังส่งผลต่อผิวหนัง ทำให้ผิวคุณแม่แห้ง และมีอาการคัน ถ้าเกามาก ๆ ก็จะเกิดปัญหาริ้วรอย หรือการแตกลายของผิว นอกจากนี้ หากลูกน้อยในครรภ์ได้รับความร้อนจากการอาบน้ำในอุณหภูมิที่สูงกว่า 39 องศาเซลเซียสนาน ๆ จะส่งผลกระทบต่อในเรื่องพัฒนาการทางสมองและการมองเห็นอีกด้วย

 

6. สัมผัสจากสามี
การสัมผัสที่ปลอบประโลมจากสามีช่วยได้มากในยามที่แม่รู้สึกปวดแทบขาดใจ ดังนั้น หัดให้สามีเรียนรู้เทคนิคการนวดตั้งแต่ที่คุณแม่เริ่มตั้งครรภ์ คุณสามีจะได้ช่วยนวดให้ได้ในช่วงใกล้คลอด

 

7. โค้งสุดท้ายใกล้คลอด แม่ต้องเตรียมตัวตลอดเวลา
แน่นอนว่า แม่วางแผนไว้ว่าอยากจะคลอดอย่างไร จะใช้ยาหรือไม่ใช้ยา คลอดที่โรงพยาบาลหรือที่บ้าน แต่บางทีลูกน้อยอาจไม่อยากทำตามแผนที่แม่คิดไว้เสียอย่างนั้น อย่าฝืนธรรมชาติและความรู้สึกต่าง ๆ และต้องหมั่นสังเกต อาการน้ำเดิน น้ำคร่ำแตก เจ็บท้องเตือน จะได้รู้ตัวว่า ใกล้ถึงเวลาคลอดแล้ว

ที่สำคัญ ไม่ว่าคุณแม่จะคลอดธรรมชาติ หรือจำเป็นต้องผ่าคลอด ก็ขอให้คุณแม่มั่นใจ และปล่อยให้มันเป็นไป เพื่อความปลอดภัยของตัวแม่และลูกในท้อง

 

คาถาคลอดลูกง่าย
เพื่อความสบายใจ นอกจากการปฏิบัติตัวตามที่แนะนำไปแล้ว เราก็มีคาถาคลอดลูกง่าย มาฝาก ให้แม่ ๆ สวดเตรียมตัว ก่อนคลอด จิตใจจะได้สบาย ไม่วิตกกังวลนะคะ

คาถาคลอดลูกง่าย สวดเป็นประจำ เบ่งปุ๊บ ออกปั๊บ
ให้คุณแม่ ท่องนะโม 3 จบ

นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต, อะระหะโต, สัมมาสัมพุทธัสสะ

สวดพระคาถา
นะโม ศิวะโก ศิระสาอรหัง การุณิโก วิสะตะทิพพะมันตัง
ปะภาโส สุริยังจันทัง โกมาระภัทโต ปะกาเสติปัทธิ โตอะ
เมหะ โสระ โรคา สุมะนาโหมิ นะระนะอะ โรคาพยาธิ

เรื่องล่าสุดของหมวด ผู้หญิงอยากรู้

ดูหมวด ผู้หญิงอยากรู้ ทั้งหมด