อยากให้ลูกสูง แนะ 3 วิธีง่ายๆ ช่วยให้ลูกสูง แม้พ่อแม่เตี้ยลูกก็สูงได้

อยากให้ลูกสูง แนะ 3 วิธีง่ายๆ ช่วยให้ลูกสูง แม้พ่อแม่เตี้ยลูกก็สูงได้
th.theasianparent.com

สนับสนุนเนื้อหา

พ่อแม่หลายคน อยากให้ลูกสูง แต่ควรจะเริ่มอย่างไรดีล่ะ? อยากให้ลูกสูง แต่พ่อแม่ไม่สูง จะเป็นไปได้ไหม อยากให้ลูกสูง ต้องทำอย่างไร ถ้าอยากให้ลูกสูง เรามาดูวิธีแก้ปัญหาอย่างถูกต้องกันดีกว่า ใครอยากให้ลูกสูงต้องอ่าน

คุณพ่อคุณแม่หลายคน อยากให้ลูกสูง แต่ก็อดสงสัยไม่ได้ว่า ถ้าพ่อแม่ไม่สูงล่ะ ลูกจะมีโอกาสที่ตัวจะสูงไหม แล้วจะต้องทำอย่างไรให้ลูกสูง

ก่อนอื่นเลย เรามาทำความเข้าใจก่อนว่า ส่วนสูงของลูกนั้นขึ้นอยู่กับกรรมพันธุ์เป็นปัจจัยสำคัญ แต่จะสูงเท่าไหร่นั้น มียีนหลายคู่ที่ส่งผลด้วย เพราะฉะนั้น ใช่ว่าถ้าทั้งพ่อทั้งแม่เตี้ย แล้วลูกจะไม่สูง และก็ใช่ว่าถ้าทั้งพ่อทั้งแม่สูง จะทำให้ลูกของคุณสูงมากเช่นกัน

 
อยากให้ลูกสูง ทำอย่างไร
อย่างที่ได้กล่าวไปว่า ความสูงของลูกนั้น ขึ้นอยู่กับกรรมพันธุ์ และยีนของพ่อแม่เป็นปัจจัยหลัก แต่ก็มีปัจจัยเสริมอื่น ๆ ที่จะช่วยในการเพิ่มความสูงของลูกได้ ด้วยวิธีต่อไปนี้

1. ทานอาหารให้ถูก อย่าลืมแคลเซียม
โภชนาการที่ดี มีส่วนช่วยทำให้ลูกสูงขึ้นได้ คุณพ่อคุณแม่ควรให้ลูกทานอาหารที่มีประโยชน์และจำเป็นสำหรับเด็ก ทั้งเกลือแร่ วิตามิน โปรตีน คาร์โบไฮเดรต และ ไขมัน ที่สำคัญ คือ อย่าลืมดื่มน้ำให้เพียงพอด้วยนะครับ

นอกจากอาหารแล้ว ควรให้ลูกดื่มน้ำให้เพียงพอ และดื่มนมหรือทานอาหารที่มีแคลเซียม ซึ่งเป็นสารอาหารที่ทำให้กระดูกแข็งแรง โดยแคลเซียมนั้น มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของเด็กมาก โดยสถาบันสุขภาพแห่งชาติของสหรัฐอเมริกาให้ข้อมูลว่า เด็กอายุ 1-3 ปีควรได้รับแคลเซียม 700 มิลลิกรัมต่อวัน ส่วนเด็กอายุ 4-8 ปี ควรได้รับแคลเซียม 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน และเมื่ออายุ 9-18 ปีควรได้รับแคลเซียม 1,300 มิลลิกรัมต่อวัน

2. นอนให้พอและเป็นเวลา
ถ้าอยากให้ลูกสูง ต้องพยายามให้ลูกนอนหลับอย่างเพียงพอ เพราะเวลาที่กำลังนอนหลับนั้น เป็นเวลาที่ฮอร์โมนการเจริญเติบโตทำงาน

สำหรับเด็กเล็ก ควรนอนหลับ 10 – 13 ชั่วโมงต่อคืน ที่สำคัญคือถ้าอยากให้ลูกสูง และมีสุขภาพที่ดี ควรให้ลูกเข้านอนเป็นเวลา และตื่นเป็นเวลา หรือนอนและตื่นเวลาเดียวกันในทุก ๆ วันด้วย แม้แต่วันหยุดเสาร์-อาทิตย์ก็ตาม

3. ให้ลูกออกกำลังกาย
ถ้าอยากให้ลูกสูง คุณพ่อคุณแม่ควรให้ลูกได้มีเวลาออกกำลังกายประมาณ 60 นาทีต่อวัน การออกกำลังกายไม่ได้แค่ช่วยเรื่องส่วนสูงและการเจริญเติบโตเท่านั้น แต่ยังช่วยป้องกันโรคอ้วนในเด็กได้อีกด้วย

หรือหากว่ามีเวลาไม่มากนัก ก็ชวนลูกขยับแข้งขยับขานิดหน่อยก็ยังดี อาจชวนกันไปเดินเล่น พาสุนัขไปเดินเล่น ชวนลูกเดินไปซื้อของหน้าปากซอยด้วยกันก็ได้นะครับ

 

อยากให้ลูกสูงทำไงดี
หากพบความผิดปกติเรื่องส่วนสูง ให้รีบไปหาหมอ
ถ้าลูกของคุณมีความผิดปกติจริง ๆ เช่น เตี้ยกว่าค่าเฉลี่ยของเด็กวัยเดียวกันมากเกินไป แนะนำว่าคุณพ่อคุณแม่ควรพาลูกไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะดีกว่า เพราะนั่นอาจหมายถึงความผิดปกติของร่างกายได้

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรสนใจ และสอนลูกมากที่สุดคือ ให้เขามั่นใจในตนเองไม่ว่ารูปร่างของเขาจะเป็นอย่างไรมากกว่า และที่สำคัญก็คือ อย่าเน้นไปที่ความสูงอย่างเดียว ควรเน้นให้ลูกคุณสูงขึ้นและแข็งแรงไปด้วยจะดีที่สุดครับ

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!