อาหารแสลง ที่ไม่ควรกินเมื่อป่วย

อาหารแสลง ที่ไม่ควรกินเมื่อป่วย
นิตยสารเปรียว

สนับสนุนเนื้อหา

 

 

ตั้งแต่เด็กจนโตทุกคนคงได้ยินคำว่า ‘อาหารแสลง' มานับครั้งไม่ถ้วน เรียกว่าเป็นความเชื่อทางสุขภาพแบบโบร่ำโบราณคงไม่ผิดนัก ความเชื่อที่ว่านี้ก็เช่นเวลาเป็นแผลห้ามกินไข่ ไม่อย่างนั้นแผลจะหายช้า หรือไม่ควรดื่มน้ำมะพร้าวช่วงมีประจำเดือนเพราะจะปวดท้อง ฯลฯ

เรื่องเหล่านี้เป็นความเชื่อที่พูดต่อๆ กันมาแบบไม่มีที่มาที่ไป หรือมีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ยืนยันจึงควรใช้วิจารณญาณของตนเอง ส่วนอาหารแสลงที่เราจะพูดถึงต่อไปนี้มีเหตุมีผล แต่จะเชื่อได้แค่ไหน อยากให้ลองพิสูจน์ดูค่ะ

- เป็นไข้หวัด มีไข้สูง
หลีกเลี่ยงอาหารไม่สุก ทอด มัน ซึ่งเป็นอาหารที่ย่อยยาก เพราะจะทำให้เกิดความร้อนสะสม เปรียบเหมือนเป็นอาหารเชื้อเพลิงที่เติมเข้าไปในกองไฟ

- โรคกระเพาะ
ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ชาแก่ กาแฟ ของเผ็ด ของทอดและมัน เนื่องจากความร้อนสะสมจากอาหารดังกล่าวจะทำให้โรคหายช้า ทางที่ดีควรรับประทานอาหารปริมาณ
น้อยๆ แต่บ่อยครั้ง รับประทานให้ตรงเวลา เน้นอาหารที่ย่อยง่าย

- โรคความดันโลหิตสูง
แนะนำให้หลีกเลี่ยงอาหารมันและมีคอเลสเตอรอลสูง เช่น หมูสามชั้น ไขกระดูก ไข่ปลาโกโก้ รวมทั้งเหล้า เพราะจะส่งผลทำให้เกิดความหนืดของการไหลเวียนทุกระบบในร่างกาย อีกทั้งความร้อนก็จะไปกระตุ้นให้ความดันสูงอีกด้วย นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงอาหารรสเผ็ดหรือหวานมาก รวมทั้งผลไม้อย่างลำไย ขนุน ทุเรียน

- โรคหัวใจและโรคไต
หลีกเลี่ยงอาหารรสเค็มจัด เพราะจะทำให้มีการกักเก็บน้ำ การไหลเวียนเลือดช้า หัวใจทำงานหนักขึ้น และไตต้องทำงานขับเกลือแร่มากขึ้น

- โรคเบาหวาน
แน่นอนว่าคืออาหารรสหวานและแป้งที่มีแคลอรีสูง เช่น มันฝรั่ง มันเทศ ควรรับประทานจำพวกถั่ว เต้าหู้ นมวัว เนื้อสันไม่ติดมัน ปลา ผักสด เป็นต้น

- ริดสีดวงหรือท้องผูก
หลีกเลี่ยงอาหารประเภทหอม กระเทียม ขิงสด พริกไทย พริก เนื่องจากมีส่วนทำให้หลอดเลือดแตก และอาการริดสีดวงทวารกำเริบ

 

อ่านเรื่องราวของผู้หญิงต่อ คลิก..
กด Like เพื่ออัพเดตข่าวสารแบบผู้หญิงๆ ได้มากมายที่นี่!

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!