ฟาร์มจระเข้

ฟาร์มจระเข้และสวนสัตว์สมุทรปราการ เป็นสถานที่เพาะพันธุ์จระเข้ที่ใหญ่ที่สุดในโลกและเป็นแห่งแรกของโลกที่มีการเพาะเลี้ยงเพื่อขยายพันธุ์จระเข้ที่ทันสมัยที่สุดโดยนายอุทัย  ยังประภากร(นายหยาง ไห่ ฉวน)มีการเพาะพันธุ์จระเข้ทุกสายพันธุ์ที่มีอยู่ในโลกนี้ โดยมีจำนวนจระเข้ในปัจจุบันเกือบถึง80,000 ตัว  ขนาดที่มีตั้งแต่ความยาวไม่เกินหนึ่งฟุตจนถึง 6 เมตรโดยเฉพาะจระเข้ขนาดยักษ์ความยาวประมาณ5 6 เมตร นั้นมีจำนวนถึง 5,000 ตัว วึ่งเป็นสิ่งที่หาชมได้ยากจากที่อื่นและในจำนวนนี้มีจระเข้พันธุ์ผสมระหว่างจระเข้น้ำจืดและน้ำเค็มที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกมีชื่อว่า เจ้าใหญ่ โดยได้การรับรองจาก กินเนสบุ๊คออฟ เรคคอร์ดว่าเป็นจระเข้ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกด้วยขนาดความยาวเกือบ 6 เมตร น้ำหนักตัว 1114.27 กิโลกรัมในปัจจุบันมีอายุถึง 28 ปี

           ฟาร์มจระเข้และสวนสัตว์สมุทรปราการ เป็นสถานที่เพาะพันธุ์จระเข้ที่มีกิจกรรมการเพาะเลี้ยงเพื่อการอุตสาหกรรมที่ครบวงจรที่สุดตั้งแต่การเพาะเลี้ยงขยายพันธุ์,การนำผลผลิตมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆเช่นนำหนังที่ได้จากจระเข้มาฟอกและผลิตเป็นกระเป๋า, เข็มขัด , พวงกุญแจ , รองเท้าและอื่นๆอีกมากมายรวมทั้งเนื้อของจระเข้ก็สามารถนำมาปรุงเป็นอาหารต่างๆเช่น ซุปจระเข้ , เนื้อแห้ง ,เนื้อบรรจุกระป๋องซึ่งถือว่าเนื้อจระเข้นี้เป็นอาหารบำรุงร่างกายดีเยี่ยมชนิดหนึ่ง

           ภายในฟาร์มจระเข้และสวนสัตว์สมุทรปราการ ยังมีกิจกรรมเพื่อการท่องเที่ยวและพักผ่อนหย่อนใจมากมายหลายชนิดเช่นการแสดงการจับจระเข้ด้วยมือเปล่า, การต่อสู้กับจระเข้ , การนำศรีษะของผู้แสดงเข้าไปในปากจระเข้,การให้อาหารจระเข้ด้วยตนเองของนักท่องเที่ยว, การถ่ายรูปกับจระเข้เป็นๆและจระเข้สต๊าฟขนาดใหญ่  พร้อมทั้งยังมีการแสดงของช้างแสนรู้ที่ได้รับการฝึกสอนมาเป็นอย่างดี, การแสดงช้างวาดรูป ,ช้างขับรถสามล้อ ,ช้างโยนห่วง , ช้างเก็บของ ,ช้างเต้นรำ ,การนั่งช้างเพื่อชมทัศนียภาพภายในฟาร์มจระเข้ฯ, การนั่งรถไฟเล็ก , รถม้า ,สนามยิงปืน   นอกจากนี้ยังมีสวนสัตว์ที่ประกอบไปด้วยสัตว์ป่านานาชนิดเกือบทั่วโลกให้ชมและศึกษาอย่างไกล้ชิดอีกทั้งยังสามารถถ่ายรูปกับสัตว์ต่างๆได้เช่น เสือ ,ช้าง,  อูฐ,งูเหลือมขนาดยักษ์ ,เสือและสุนัขอยู่ร่วมกรงเดียวกันเป็นต้น

           ฟาร์มจระเข้และสวนสัตว์สมุทรปราการ เป็นสถานที่เพียงแห่งเดียวที่จะสามารถศึกษาวงจรชีวิตของจระเข้ได้อย่างละเอียดทุกขั้นตอนนับตั้งแต่การฟักไข่ด้วยวิธีธรรมชาติและการใช้ห้องฟักไข่ที่ทันสมัยที่สุด, การอนุบาลลูกจระเข้แรกเกิดไปจนถึงระยะการเป็นพ่อแม่พันธุ์ โดยที่ผู้สนใจไม่สามารถจะศึกษาหาข้อมูลจากที่อื่นได้เลยนอกจากที่นี่ อีกทั้งยังมีความแปลกประหลาดของจระเข้ที่ไม่สามารถหาชมได้จากที่อื่นเช่น จระเข้สีทอง ,จระเข้เผือก , จระเข้ 5 ขา ,จระเข้ 6 ขา , จระเข้ไม่มีตา ,จระเข้ไม่มีหาง ,จระเข้หลังค่อม ฯลฯ

           ฟาร์มจระเข้และสวนสัตว์สมุทรปราการ ยังได้เคยต้อนรับอาคันตุกะระดับสำคัญๆจากต่างประเทศอยู่เนืองๆซึ่งเป็นราชอาคันตุกะของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระบรมราชินีนาถ ตลอดทั้งแขกสำคัญๆของรัฐบาลไทย เช่นให้การต้อนรับการเข้าเยี่ยมชมของฯพณฯประธานาธิบดีแห่งสาธารณะรัฐประชาชนจีนนายหยาง ซ่าง คุน  ,  ฯพณฯประธานาธิบดีแห่งสาธารณะรัฐประชาชนจีนนายหลี่ เชี่ยน เหมียน และ ฯพณฯนายกรฐมนตรีแห่งสาธารณะรัฐประชาชนจีนนายหลี่ เผิง  พร้อมด้วยคณะรัฐมนตรีของจีนทุกยุคทุกสมัยก็เคยเดินทางมาเยี่ยมชมฟาร์มจระเข้และสวนสัตว์สมุทรปราการด้วยเช่นกัน  จึงนับได้ว่าฟาร์มจระเข้และสวนสัตว์สมุทรปราการเปรียบเสมือนเป็นสถานที่ต้อนรับที่สำคัญที่หนึ่งของประเทศไทยซึ่งเมื่อผู้ใดก็ตามที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทยจะต้องเข้าเยี่ยมชมกิจการฟาร์มจระเข้และสวนสัตว์สมุทรปราการที่ใหญ่ที่สุดในโลกให้ได้

           ดังนั้นหากท่านต้องการที่ชมความยิ่งใหญ่ของการเพาะเลี้ยงจระเข้  ต้องการศึกษาด้านชีววิทยาของจระเข้  ต้องการเห็นความแปลกประหลาดของจระเข้  ต้องการพบความสนุกสนานตื่นเต้นของการแสดง  ต้องการสถานที่สำหรับพักผ่อนหย่อนใจอันสงบร่มรื่น ท่านก็ไม่ควรพลาดโอกาสในการเข้าชมฟาร์มจระเข้และสวนสัตว์สมุทรปราการที่ใหญ่ที่สุดในโลก

เวลาเปิดบริการ คือ 07.00 18.00 น.  ทุกวัน

อัตราค่าบัตรผ่านประตูคนไทย

 คนไทย ผู้ใหญ่  50  บาท
  เด็ก 30  บาท
ต่างชาติ ผู้ใหญ่ 300  บาท
  เด็ก 200  บาท

           การแสดงโชว์จับจระเข้ มีแสดงทุก 1 ชั่วโมง เริ่มเวลา 09.00 น. ถึง 16.00 น. เว้น12.00 น.

                                            วันหยุดเสาร์-อาทิตย์และนักขัตฤกษ์ เพิ่มรอบ 12.00 น. ,17.00 น.          

           การแสดงโชว์ช้างแสนรู้ มีแสดงทุก 1 ชั่วโมง เริ่มเวลา 09.30 น. ถึง 16.30 น. เว้น12.30 น.          รวมภาพฟาร์มจรเข้นับร้อยภาพ โดย webcamman