Homestay ที่หมู่บ้านปลายโพงพาง (สมุทรสงคราม)

Homestay ที่หมู่บ้านปลายโพงพาง (สมุทรสงคราม)
สายน้ำที่ยังคงไหลผ่านมาตามคูคลองอย่างไม่ขาดสาย เปรียบเสมือนวิถีชีวิตแบบไทยๆ ของชาวบ้านหมู่บ้านปลายโพงพาง ที่ยังคงมีผู้อนุรักษ์ไว้ให้ลูกหลานได้เห็นถึงความเป็นอยู่แบบไทยๆ การทำมาหาเลี้ยงชีพแบบดั้งเดิม นับได้ว่า ณ ที่แห่งนี้ เป็นแหล่งสายน้ำแห่งชีวิต ของคนไทย อันมีคุณค่าที่ยังคงสะท้อนให้เห็นอยู่จวบจนปัจจุบัน

ณ ที่หมู่บ้านปลายโพงพาง จ.สมุทรสงคราม แห่งนี้ นอกจากจะมีการอนุรักษ์วัฒนธรรมแบบไทยๆ แล้ว ยังมีการพัฒนารูปแบบ ความเป็นอยู่ที่มี ให้ออกมาเป็น บรรยากาศของการต้อนรับนักท่องเที่ยว เพื่อที่จะเรียนรู้และสัมผัสวิถีชีวิตของชาวบ้าน ในหมู่บ้านปลายโพงพาง และนักท่องเที่ยวสามารถพักอาศัยแบบ HOMESTAY อยู่รวมกับชาวบ้าน ในบ้านทรงไทยที่บางหลังมีอายุเก่าแก่นับ 100 ปี อีกทั้งยังมี ีศิลปะความงามแบบไทยๆ ที่สามารถชมได้ โดยล่องเรือไปตามลำคลอง ผ่านบ้านที่กำลังเคี่ยวน้ำตาลที่มาจากมะพร้าว การทำขนมตาล ชิมน้ำตาลสด แวะจอดเรือซื้อของที่ร้านค้าริมน้ำ และอื่นๆ ที่พร้อมให้คุณสัมผัสอีกมากมาย ซึ่งทั้งหมดนี้เกิดจากบุคคลท่านหนึ่ง ที่มีชื่อว่า คุณธวัช บุญพัด เป็นผู้ก่อตั้งแนวความคิดนี้ขึ้นมา และพัฒนาจนมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งที่น่าสนใจมาก ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยว ต่างชาติ ให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก จนถึงขั้นมีทัวร์มาลงแล้ว เห็นมั้ยล่ะครับว่า ของดีของไทยน่ะ น่าสนใจขนาดไหน งานนี้คนไทย ไม่น่าพลาดนะครับ

โดยส่วนตัวแล้วผมเป็นคนที่ชื่นชอบบ้านทรงไทยมาตั้งแต่สมัยยังเรียนอยู่ ซึ่งผมเคยสร้างบ้านทรงไทยมาแล้ว.อิอิ (เป็นบ้านแบบจำลองนะ) ก็เกิดความชื่นชอบว่าบ้านทรงไทยนั้น คนสมัยก่อนเค้าคิดได้ไง ทั้งสวย ทั้งมีหลักการต่างๆ มากมาย นับได้ว่าเป็นเทคนิคที่ชาญฉลาดมาก ด้วยความที่ผมไม่เคยเห็นบ้านทรงไทยที่สร้างอยู่ติดกันเป็นจำนวนมาก พอมาเห็นที่หมู่บ้านปลายโพงพาง แล้วทำให้ผมเห็นถึงคุณค่าที่เราควรช่วยกันอนุรักษ์ไว้ให้นานเท่านาน

เมื่อย่างก้าวเข้าสู่หมู่บ้านปลายโพงพาง ความรู้สึกแรกคือ ความเป็นกันเอง ร่มรื่น เย็นสบาย เพราะบริเวณรอบๆ บ้านจะเต็มไปด้วย ต้นไม้นานาชนิด เอาง่ายๆ แค่ทางเดินก็ตื่นตาแล้ว เค้าเขียนลายเป็นรูปนกลงไปในซีเมนต์ที่เป็นทางเดินด้วย พอเดินไปได้สักพัก ก็จะเป็นสะพานข้ามคลอง โอ้ว.เป็นไม้กระดานแผ่นครับ เดินข้ามคลองไป ต้องอาศัยความระมัดระวังด้วย พอข้ามาก็จะถึงตัวบ้านทรงไทย ซึ่งเป็นของ คุณธวัช บุญพัด คุณธวัช จะเป็นผู้จัดสรรให้ ว่าเราจะไปพักได้ที่บ้านหลังไหน

ทันทีที่มาถึงเค้าก็จะต้อนรับด้วย มะพร้าวน้ำหอมครับ อร่อยชื่นใจจริงๆ เอาล่ะครับ เราก็มากันถึงที่หมู่บ้านปลายโพงพางกันแล้ว ผมขอแนะนำจุดเด่น ที่เป็นเอกลักษณ์ของที่นี่นะครับ จุดแรกเป็นที่ฮือฮากันมากที่สุด ก็คือ ทุ่งหิ่งห้อย ถ้ามาที่ จ.สมุทรสงครามแล้ว ก็ต้องมาดูทุ่งหิ่งห้อยล่ะครับ เพราะที่นี่ จะมีจุดที่มีหิ่งห้อยมาบินวนเวียนเป็นจำนวนมากนับไม่ถ้วน ผสมกับแสงดาวระยิบระยับบนท้องฟ้า ลองนึกภาพดูนะครับ ว่าจะสวยขนาดไหน แต่ก็ไม่ได้หาดูกันง่ายๆ นะครับ เพราะบางทีล่องเรือไปก็เจอเยอะ บางทีก็น้อยแล้วแต่บางวัน ส่วนเอกลักษณ์อีกอย่างก็คือ มาที่นี่แล้วต้องลองตื่นเช้าเพื่อใส่บาตรครับ พระที่นี่จะพายเรือมาบิณฑบาต แหม๋ คลาสสิคสุดๆนะครับ หาดูยากแล้ว แล้วก็ก๋วยเตี๋ยวเรือครับ ที่นี่เค้าพายเรือขายของกัน ผมล่ะชอบที่สุดเลย ได้ความรู้สึกดีมากเลย สั่งกินก็นั่งกินกันใกล้ๆ เรือนะครับ ได้บรรยากาศดีครับ สูตรเด็ดที่นี่คือก๋วยเตี๋ยวน้ำแดง อร่อยเด็ดจริงๆ ขอบอก

พอมาถึงตรงนี้แล้ว เราก็คงอดไม่ได้ที่จะอยากรู้ราคาที่พักแบบ (HOMESTAY) นะครับ ราคาที่พักนี้ก็ขึ้นอยู่กับจำนวนว่ามากี่คน เพราะที่นี่เค้าคิดเป็นแบบเหมาหัวครับ ค่าที่พัก 1 คืนพร้อมอาหาร 2 มื้อ 400 บาท / คน อ่ะนะ.จ่ายไป 400 บาท มีอะไรให้ลุ้นบ้าง ราคานี้คือ 2 วัน 1 คืนครับ โดยจะมีตารางเวลา พอที่จะเป็นแนวทางให้ทราบบ้าง ว่าวันๆ เราไปเที่ยวอะไรกันบ้างครับ

วันแรก

11.00 น. รับประทานก๋วยเตี๋ยวเรือ หมูย่าง ส้มตำ อาหารจากกลุ่มแม่บ้าน และกลุ่มเยาวชนตามอัธยาศัย
13.00 น. ล่องเรือชมวิถีชีวิตตามสายน้ำ ลำคลอง ชมบ้านเรือนทรงไทย ต้นตาล มะพร้าว เก็บน้ำตาลมะพร้าวเตาตาล เคี่ยวน้ำตาล มะพร้าวแปรรูป น้ำมะพร้าวเป็นวุ้นน้ำมะพร้าว ดื่มน้ำตาลสดจากสวน
16.30 น ฝึกพายเรือ ลงเล่นน้ำตีโป่งในลำประโดง
18.00 น. รับประทานอาหารเย็นแบบพื้นบ้าน
19.30 น. นำท่านสู่บรรยากาศที่เงียบสวยตามธรรมชาติ ชมสิ่งมหัศจรรย์ฝูงหิ่งห้อยนับหมื่นแสน กระพริบแสงเพื่อภาระกิจ แห่งความรักบนต้นลำภู ผสมกับแสงดาวระยิบระยับบนท้องฟ้า ยากที่จะหาชมได้ยาก
21.00 น. เดินทางกลับบ้านพัก ณ บ้านเรือนไทย ที่เรียงรายอยู่ริมฟากฝั่งคลอง

วันที่สอง

06.30 น. ตื่นเช้าอาบน้ำอาบท่า เพื่อเตรียมตัวใส่บาตรพระที่มารับบิณฑบาตทางเรือ
08.00 น. ร่วมรับประทานอาหารเช้า
09.00 น. เตรียมลงเรือล่องสองฝั่งคลอง ชมวิถีชีวิตไทยชนบทบ้านทรงไทย เรียงรายสองฝั่งคลอง กับหมู่บ้านหลากหลาย ชมกุฎีทอง พิพิธภัณฑ์วัดภุมรินทร์ บ้านดนตรี หุ่นกระบอก บ้านแมวไทย
12.00 น. รับประทานอาหารกลางวันตามอัธยาศัย และชมจิตรกรรมฝาผนังไม้สักทองแกะสลักฝังไม้โมกมัน วัดบางแคน้อย ค่ายบางกุ้ง อุทยาน ร. 2 ดินแดนราชนิกุล
14.00 น. กลับถึงบ้านพักเตรียมเก็บสัมภาระเพื่อออกเดินทางกลับ

อัตราค่าใช้จ่ายเหมาเรือนำเที่ยว ล่องเรือชมวิถีชีวิตบ้านริมคลองรอบตำบล 300 บาท / ลำ ล่องเรือไปชมหิ่งห้อยยามค่ำคืน 800 บาท / ลำ (12 ที่นั่ง) , 300 บาท / ลำ (4 ที่นั่ง) ล่องเรือชมวิถีชีวิตริมน้ำ 1000 บาท / ลำ (12 ที่นั่ง) พร้อมไกด์ท้องถิ่น (เช่น อุทยาน ร. 2 , ตลาดน้ำท่าคา)

สนใจติดต่อสำรองที่พักล่วงหน้าได้ที่ คุณธวัช บุญพัด ประธานชมรมอนุรักษ์ธรรมชาติ และสิ หรือคุณอุทัย นาคนิ่ม 01-4064057 ,คุณนิมิตร อินทรหลวง 01-4409871 ,034-732428 โอนเงินผ่านธนาคารนครหลวงไทย สาขาสมุทรสงคราม ในนาม คุณธวัช บุญพัด 3212203197 ศูนย์ประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวหมู่บ้านทรงไทย ตำบลปลายโพงพาง อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม โทร. 034-717510 โทร. 01-4037907

คลิกดูแผนที่ และข้อมูลการเดินทางที่นี่

เชิญคลิกดูเป็นภาพใหญ่ ภาพทุกภาพสามารภส่งเป็นโปสการ์ดได้ครับ

ภาพซ้าย : ปากทางเข้าหมู่บ้าน เค้าจะมีป้ายชื่อหมู่บ้าน ทำเป็นเหมือนซุ้มประตูครับ

ภาพขวา : นี่ไง มาถึงบ้านทรงไทยแล้ว แต่ก่อนเดินเข้าไปที่ตัวบ้าน ขอถ่ายรูปคู่กับป้ายก่อนนะ

ภาพซ้าย : ภาพบริเวณทางเดินเข้า สองข้างทางเต็มไปด้วยต้นไม้ อากาศเย็นสดชื่นดีจังครับ

ภาพขวา : บ้านนี่แหละครับ ที่เป็น HOMESTAY ของคุณธวัช บุญพัด เป็นไงครับ บรรยากาศดีมั้ย

ภาพซ้าย : เรือเครื่องที่มีไว้คอยบริการนำเที่ยวครับ

ภาพขวา : ซีเมนต์ตรงทางเดิน มีรายละเอียดที่น่าสนใจครับ เป็นรูปนกด้วย

ภาพซ้าย : ซุ้มแผงขายขนมไทยๆ อยู่ตรงทางเดินก่อนข้ามสะพานไปยังบ้าน คุณธวัช ผมไปลองชิมถั่วเคลือบกับ ขนมปากหม้อ อร่อยมากครับ

ภาพขวา : ฮ่าๆ ไม้กระดานแผ่นเดียว เดินข้ามคลอง สนุกดี ตอนเดินต้องเดินทีละคนนะครับ เพื่อนความปลอดภัย

ภาพซ้าย : บ้านทรงไทยของคุณธวัช สวยจริงๆ อยู่ติดกับน้ำเลย น่าอยู่มั้ยล่ะครับ ของอย่างนี้ ไม่ลองมาสัมผัสดู แล้วจะรู้มั้ยเนี่ย

ภาพขวา : เดินๆ ไปเห็นในอ่างบัวที่เค้าปลูกไว้ ดอกบัวกำลังบาน แดดกำลังสวย เลยถ่ายมาให้ดูครับ

ภาพซ้าย : คนซ้ายคือคุณธวัช เห็นหน้าตากันก่อน จะได้ทักทายกันถูกครับ

ภาพขวา : ตรงนี้เป็นเหมือนห้องโถงรับแขกของที่นี่ครับ นักท่องเที่ยวก็มักจะมานั่งเล่น นั่งคุย ทานอาหารกันที่นี่ครับ

ภาพซ้าย : กลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่เพิ่งมาถึง

ภาพขวา : มุมมองจากโถงรับแขก สามารถเห็นบ้านทรงไทย สวยงามจับตา จับใจจริงๆครับ

ภาพซ้าย : นี่เลยๆๆๆ วิธีการขายของแบบดั่งเดิม ใครที่มาที่นี่ ก็จะได้ซื้ออาหาร ขนม จากเรือที่เค้าพายมาขายของ ได้บรรยากาศแบบย้อนยุคครับ

ภาพขวา : สังเกตดีๆ จะเห็นท่าน้ำเล็ก ตรงนี่เลยครับ ที่ตอนเช้าเราจะตื่นขึ้นมาใส่บาตรกัน

ภาพซ้าย : เอกลักษณ์ของที่นี่อีกอย่างก็คือ นักท่องเที่ยวที่มาถึง จะได้ทานน้ำมะพร้าวน้ำหอม ชื่นใจๆ ครับ

ภาพขวา : นี่ก็เป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวที่ไปนั่งเรือชมวิว และสถานที่ท่องเที่ยว

ภาพซ้าย : นักท่องเที่ยวกำลังขึ้นจากเรือ เพื่อมาพักผ่อน และรอเรือขายก๋วยเตี๋ยวที่แสนอร่อยของที่นี่

ภาพขวา : นั่งเรือด้วยความปลอดภัยแน่นอน เพราะเรือทุกลำ จะมีชูชีพอยู่ด้วยครับ ขอให้เที่ยวให้สนุกทุกท่านนะครับ บรื๋อออ......

รีสอร์ทหรือโรงแรมที่สนใจลงลงรีสอร์ทรีวิวกับ sabuy.com ติดต่อได้ที่ ประกอบ ปั้นมณี(นายสบาย) webmaster@sabuy.com โทรศัพท์ 0-2979-7717