งานแห่หลวงพ่อปานทางเรือ ประเพณีสุดอลังการของชาวสมุทรปราการ

งานแห่หลวงพ่อปานทางเรือ ประเพณีสุดอลังการของชาวสมุทรปราการ

งานแห่หลวงพ่อปานทางเรือ ประเพณีสุดอลังการของชาวสมุทรปราการ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เมื่อเวลา 07.09 น.วันที่ 20 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมานายวันชัย คงเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ เป็นประธานงานปิดทองหลวงพ่อปาน เปิดงานประจำปีการแห่รูปหล่อหลวงพ่อปาน ทางเรือ ก่อนอัญเชิญขึ้นประดิษฐานบนรถบุษบก แห่ทางบกให้ชาวบ้านนมัสการ ที่วัดมงคลโคธาวาส ตำบลคลองด่าน อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ โดยมีเรือประมงของชาวบ้านจำนวนมากเข้าร่วมขบวนแห่ออกไปปากอ่าว จากนั้นได้แล่นเรือวนปากอ่าว 3 รอบ ก่อนจะแจกธงหลวงพ่อปานซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านให้ความเคารพนับถือให้แก่ เรือประมงของชาวบ้าน และผู้ที่เดินทางมาร่วมในขบวนแห่ที่บริเวณกลางทะเล ก่อนเคลื่อนขบวนกลับเข้าฝั่ง และอัญเชิญองค์หลวงพ่อปานขึ้นประดิษฐานบนรถบุษบกแห่ทางบก เพื่อให้ชาวบ้านได้นมัสการและขอพร 

img_4477
s__34693214

สำหรับ หลวงพ่อปานคลองด่าน  เป็นหนึ่งในพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังในเรื่องความศักดิ์สิทธิ์อภินิหารมาตั้งแต่ในสมัยรัชกาลที่ 5 ขึ้นชื่อว่าเป็นพระเกจิที่เคร่งครัดในการปฏิบัติกรรมฐานจนได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็น "พระครูพิพัฒน์นิโรธกิจ" ซึ่งก่อนที่หลวงพ่อปานจะมรณภาพนั้น ประชาชนที่มีความเคารพบูชาหลวงพ่อ ได้พร้อมใจกันหล่อรูปท่านขึ้นมา ขนาดเท่าองค์จริง เพื่อไว้เป็นที่เคารพบูชาแทนตัวท่าน เพราะหลวงพ่อมักจะเดินธุดงค์ไปในที่ต่างๆ เป็นประจำ จนกระทั่งเมื่อ วันที่ 29 ส.ค. 2453 หลวงพ่อปานได้มรณภาพลง 

s__34693219
s__34693224

ปัจจุบันนี้รูปหล่อหลวงพ่อปานประดิษฐานอยู่ที่วัดมงคลโคธาวาส (หรือวัดบางเหี้ย) ต.คลองด่าน อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ ชาวบ้านในพื้นที่ ต.คลองด่าน ส่วนใหญ่จะประกอบอาชีพทำประมง ก่อนออกเรือก็จะเดินทางมากราบไหว้หลวงพ่อปาน เพื่อขอพรให้เดินทางปลอดภัย ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่ประสบความสำเร็จและยังออกเรือหาปลาได้ครั้งละมากๆ ทำให้ชาวบ้านมีความศรัทธาและนับถือหลวงพ่อปานเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเรื่องเขี้ยวเสือที่หลวงพ่อปานได้สร้างไว้ ทำให้เป็นที่ต้องการของเซียนพระและผู้ที่เคารพนับถือ เพราะถือเป็นเขี้ยวเสือในตำนานที่มีความศักดิ์สิทธิ์ จึงทำให้สร้างชื่อเสียงจนโด่งดัง เป็นที่ต้องการของประชาชน โดยเฉพาะชาวคลองด่านต่างมักหาไว้ติดตัว ทำให้แคล้วคลาดจากอันตราย จนทำให้ประชาชนต่างให้ความเคารพนับถือหลวงพ่อปานเป็นอย่างมาก 

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

อัลบั้มภาพ 24 ภาพ

อัลบั้มภาพ 24 ภาพ ของ งานแห่หลวงพ่อปานทางเรือ ประเพณีสุดอลังการของชาวสมุทรปราการ