Pragma Hospitality จับมือ ECO INN HOTEL GROUP ร่วมพัฒนาโรงแรมด้วยเทคโนโลยี

Pragma Hospitality จับมือ ECO INN HOTEL GROUP ร่วมพัฒนาโรงแรมด้วยเทคโนโลยี

บริษัทบริหารการจัดการโรงแรม Pragma Hospitality Co., Ltd (แพร็กม่า ฮอสพิทัลลิตี้ จำกัด) ได้เซ็นสัญญาการบริหาร 5 ปี กับ Eco Inn Hotel Group ซึ่งมีโรงแรมในเครือทั้งหมด 6 แห่งด้วยกัน

Pragma Hospitality จะบริหารจัดการโรงแรมด้วยเทคโนโลยีทันสมัยและใช้ประสบการณ์ที่ทางทีมได้สั่งสมมา เพื่อสร้างผลกำไรสูงสุดจากการดำเนินงานให้แก่ผู้เป็นเจ้าของ การเซ็นสัญญาการบริหารครั้งนี้ นับเป็นจุดเริ่มต้นใหม่และเป็นก้าวสำคัญสำหรับ Pragma Hospitality ทำให้บริษัท ซึ่งก่อตั้งได้ไม่นานมีโอกาสสำคัญสำหรับความก้าวหน้าในการทำธรุกิจด้านการจัดการโรงแรม

Eco Inn Hotel Group ประกอบด้วยโรงแรม 6 แห่ง ตั้งอยู่ในเมืองรองของประเทศไทย เพื่อรองรับจำนวนนักท่องเที่ยวไทยและต่างประเทศที่มีอัตราการเติบโตอย่างรวดเร็ว ที่ต้องการมาสัมผัสความงามของแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ ที่นอกเหนือจาก

แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม Eco Inn Group ก่อตั้งขึ้นในปี 2553 โดยคุณสุพร ธรรมรักษ์ และกลุ่มเพื่อนสนิท ที่มีความต้องการโรงแรมที่เรียบง่ายและประหยัดทั่วประเทศ เพื่อรองรับการท่องเที่ยวภายในประเทศและสามารถเข้าถึงทุกคนได้ โรงแรมเหล่านี้ตั้งอยู่ในจังหวัดตรัง นครศรีธรรมราช อุบลราชธานี จันทบุรี และแม่สอด

Eco Inn Hotel Group ประสบความสำเร็จในการดำเนินงานของโรงแรมเหล่านี้มาเป็นระยะเวลาหลายปี แต่พร้อมยินดีรับการแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการอย่าง Pragma Hospitality ทำให้ Eco Inn Group สามารถมุ่งเน้นการพัฒนาโรงแรมอีกหลายแห่งในประเทศไทยได้ Pragma Hospitality มั่นใจว่า แบรนด์ Eco Inn จะประสบความสำเร็จในกลุ่มโรงแรมราคาประหยัดและสามารถแข่งกับแบรนด์คู่แข่งที่มีขนาดใหญ่กว่าได้อย่างมีประสิทธิภาพในเมืองรองของไทย นอกจากนี้ ยังเป็นแรงผลักดันในการขยายขนาดและการเป็นที่รู้จักของโรงแรมในเครือไปทั่วทั้งภูมิภาค

“การเซ็นสัญญาบริหารจัดการสำหรับ Eco Inn Hotel Group นับเป็นก้าวสำคัญที่น่าตื่นเต้นสำหรับ บริษัทของเรา ซึ่งก่อตั้งขึ้นด้วยแนวคิดที่จะเปลี่ยนแปลงโลกของการจัดการด้านโรงแรม” กล่าวโดย มร.อเล็กซานเดอร์ วอลเลซ ซีอีโอ Pragma Hospitality

“ในฐานะของผู้ดำเนินการ ซึ่งไม่เน้นในการสร้างแบรนด์เป็นของตนเอง เราสามารถมุ่งเน้นไปยังสิ่งที่สำคัญสำหรับเจ้าของ นั่นคือการดำเนินการและการสื่อสาร เราเห็นว่า Eco Inn เป็นต้นแบบที่ดีที่มาพร้อมกับศักยภาพที่จะเติบโตได้ ดังนั้น เราจึงทำงานอย่างใกล้ชิดกับเจ้าของเพื่อขยายแบรนด์อย่างมีประสิทธิภาพโดยมีเป้าหมายที่จะครองตลาดด้านโรงแรมราคาประหยัดของประเทศไทย” เขากล่าวต่อ

“ผมดีใจที่ได้ร่วมมือกับ Pragma Hospitality สำหรับการเข้ามาจัดการโรงแรมของเรา ซึ่งผมและเพื่อนใช้เวลากับตรงนี้มาหลายปี เนื่องจากการตลาดและการดำเนินงานมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เราจึงต้องการการจัดการที่มีวิสัยทัศน์และความเชี่ยวชาญในด้านการจัดการโรงแรมและด้านการพัฒนา เรามีความเชื่อมั่นและไว้วางใจอย่างเต็มที่ในทีมงานของ Pragma Hospitality และรอคอยที่จะประสบความสำเร็จในอนาคต” กล่าวโดย นายสุพร ธรรมรักษ์ กรรมการผู้จัดการ Eco Inn Hotel Group

 

เกี่ยวกับ Pragma Hospitality

Pragma Hospitality Co. , Ltd ก่อตั้งขึ้นโดยทีมงานมืออาชีพในธุรกิจโรงแรม ที่เห็นความจำเป็นในการเปลี่ยนแปลงพื้นฐานของการบริหารจัดการโรงแรมที่มีในปัจจุบัน ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงน้อยมากในช่วง 50 ปีที่ผ่านมา บริษัทรับบริหารโดยทั่วไปมักจะผูกมัดเจ้าของโรงแรมไว้ด้วยสัญญาระยะยาวและซับซ้อน ซึ่งเจ้าของโรงแรมมักจะเสียเปรียบ โดยอาจส่งผลให้บริษัทฯมองข้ามปัจจัยสำคัญหลายประการในการดำเนินธุรกิจโรงแรมให้ประสบความสำเร็จ เพราะบริษัทฯไม่ใช่ผู้รับผลประโยชน์โดยตรง

เนื่องจาก Pragma Hospitality มุ่งเน้นไปที่ความสัมพันธ์ของเจ้าของ การดำเนินงานของโรงแรม การควบคุมการเงิน และ ช่องทางการจัดจำหน่ายของโรงแรม ข้อเสนอของการจัดการโรงแรมของทางบริษัทฯจึงไม่ซับซ้อน ด้วยระยะเวลาสัญญาที่สั้นและเงื่อนไขการยกเลิกสัญญาที่เรียบง่าย และไม่มี Brand Standard วิธีการนี้จะทำให้เจ้าของโรงแรมสามารถควบคุมโรงแรมของเขาได้อย่างรัดกุม และมั่นใจได้ว่าการดำเนินการของบริษัทการจัดการจะก่อให้เกิดผลประโยชน์ที่ดีสูงสุดแก่ทั้งสองฝ่าย