รู้ไว้ไม่ขายหน้า! 7 ข้อควรรู้และเข้าใจก่อนไป 'ญี่ปุ่น'

รู้ไว้ไม่ขายหน้า! 7 ข้อควรรู้และเข้าใจก่อนไป 'ญี่ปุ่น'
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

จะไปต่างประเทศทั้งที โดยเฉพาะประเทศที่ระเบียบวินัยเข้มแข็งชนิดขึ้นชื่อลือชาอย่างญี่ปุ่น พวกเราในฐานะนักท่องเที่ยวก็ควรที่จะรู้และทำความเข้าใจเกี่ยวกับข้อปฏิบัติ ที่เราควรทำตามอย่างประชาชนในประเทศชาติเขาด้วย จะได้ไม่ขายหน้าทั้งกับตัวเราเองและประเทศไทยยังไงล่ะ

7.คันโตเดินชิดซ้าย คันไซเดินชิดขวา

large_dbab40ad-9c21-4930-a376

ประเทศญี่ปุ่นนับเป็นประเทศที่เคร่งครัดเรื่องระเบียบวินัย และมีความเกรงใจเป็นเยี่ยม ไม่เว้นแม้แต่การเดินขึ้นลงบันไดและบันไดเลื่อน ทว่าก็ยังมีข้อแตกต่างระหว่างแถบภูมิภาคคันโตและคันไซอยู่ด้วย โดยแถบภูมิภาคคันโต อาทิ โตเกียว กุนมะ อิบาระกิ ไซตามะ คานากาวะนั้น ระหว่างขึ้นลงบันไดหรือบันไดเลื่อน เพื่อนๆ ควรยืนชิดซ้าย แต่หากรีบก็ให้เดินขึ้นลงทางขวามือ ตรงข้ามหากไปเที่ยวแถบภูมิภาคคันไซ อาทิ โอซาก้า เกียวโต นาระ จะต้องเปลี่บนมายืนชิดขวา และเดินขึ้นลงในช่องซ้ายมือกรณีรีบด่วนแทน

6.ไม่พูดคุยโทรศัพท์ระหว่างใช้บริการขนส่งสาธารณะ

large_1fbbf0cb-84e9-41c3-9861

ไม่ว่าจะเป็นการขึ้นรถประจำทางหรือรถไฟในประเทศญี่ปุ่น เราไม่ควรพูดคุยโทรศัพท์มือถือ เพราะนั่นคือการรบกวนผู้อื่น รวมทั้งอาจเป็นการรบกวนระบบการทำงานของอุปกรณ์ที่ทำงานทดแทนหรือช่วยเหลืออวัยวะภายในของเพื่อนร่วมทางบางคนด้วย หากทำได้ควรปิดเสียงโทรศัพท์มือถือและตั้งระบบสั่นเอาไว้จะเป็นการดีที่สุด

5.ประตูแท็กซี่เป็นแบบเปิดปิดอัตโนมัติ

large_72fd9a2c-ea94-453f-ae2d

การขึ้นลงรถแท็กซี่ในประเทศญี่ปุ่นนั้น ประตูรถจะเป็นระบบเปิดปิดเองอัตโนมัติ โดยที่เราไม่จำเป็นต้องเปิดปิดประตูรถเอง ดังนั้น เราจึงควรเว้นระยะห่างจากแท็กซี่พอสมควร เพื่อไม่ให้ประตูรถกระแทกโดนขณะเปิดออก แต่หากต้องการขึ้นรถแท็กซี่ในประเทศญี่ปุ่นล่ะก็ อย่าลืมตระหนักไว้ให้ดีว่าค่าแท็กซี่นั้นแพงมาก โดยเฉพาะช่วงกลางคืน

4.ต่อแถวทุกครั้งในทุกๆ เรื่อง

large_4bf0d86e-9264-4f8a-b1fa

ไม่ว่าจะเป็นการขึ้นลงรถไฟ รถประจำทาง การซื้อของ การเข้าห้องน้ำ หรือการรับประทานอาหารนั้น พวกเราควรฝึกการต่อแถวเข้าคิวให้เป็นนิสัย รวมไปถึงไม่แซงคิว และไม่พูดคุยกันเสียงดังระหว่างการเข้าแถวด้วย ซึ่งเรื่องนี้นับเป็นมารยาททางสังคมอันดีงามของชาวญี่ปุ่นที่ชาวไทยควรเอาอย่างเป็นอย่างมาก

3.ไม่ใช้ที่นั่งประเภท Priority Seat

large_85aa7384-f4cc-4a69-b7a8

ที่นั่ง Priority Seat นั้นเป็นที่นั่งบนรถไฟและรถประจำทางที่จัดไว้เพื่อคนชรา คนพิการ ผู้หญิงตั้งครรภ์ และผู้หญิงที่มีลูกเล็กๆ ซึ่งนับว่าเป็นความลำบากหากจะต้องยืนบนพาหนะที่เคลื่อนที่ไปเรื่อยๆ และอาจก่อให้เกิดการบาดเจ็บกับพวกเขาเหล่านั้นได้ เราจึงไม่ควรแย่งที่นั่งของพวกเขา แม้ว่าในประเทศญี่ปุ่นจะไม่มีธรรมเนียมในการลุกให้นั่งก็ตาม

2.ไม่จำเป็นต้องให้ทิปพนักงาน

large_7b2742fd-c0fb-4233-b0fb

แม้จะให้บริการได้น่าประทับใจสักแค่ไหนก็ตาม ทว่าในประเทศญี่ปุ่นไม่มีธรรมเนียมการให้ทิป เนื่องจากผู้คนในประเทศของเขาได้รับการอบรมเรื่องการให้บริการมาเป็นอย่างดี ว่าเป็นสิ่งที่ควรทำให้กับลูกค้าด้วยความเต็มใจ ไม่ใช่เพื่อหวังเงินรางวัลแต่อย่างใดนั่นเอง

1.หากทำของหาย จะได้คืนเกือบ 100%

large_a849fa40-cc72-4e4a-a2e1

แม้จะมีแผนก Lost and Found ตามสนามบินและสถานีรถไฟเช่นประเทศต่างๆ ทั่วไป ทว่าในประเทศญี่ปุ่นนั้นมีอัตราของหายน้อยมาก นอกจากนี้ของส่วนหนึ่งที่เจ้าของลืมไว้ จะยังคงอยู่ตรงบริเวณที่ของชิ้นนั้นหล่นหายหรือถูกวางลืมไว้ โดยอาจมีการแขวนหรือวางไว้ในที่ที่มองเห็นชัดเจน เพื่อให้เจ้าของที่อาจกลับมาตามหาสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนนั่นเอง

รู้จักกับ 7 ข้อควรรู้และเข้าใจก่อนไป 'ญี่ปุ่น' กันไปแล้ว เพื่อนๆ ที่กำลังจะไปประเทศญี่ปุ่นก็อย่าลืมศึกษาและจดจำไว้ให้ขึ้นใจกันเลยนะครับ

large_1b70c3bd-0af1-493b-b375
large_e9da5fed-759c-491c-9c1d