สไลเดอร์ธรรมชาติ ! น้ำตกถ้ำพระ ณ บึงกาฬ

สไลเดอร์ธรรมชาติ ! น้ำตกถ้ำพระ ณ บึงกาฬ
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

หากพูดถึงจังหวัดทางภาคอีสานแล้วล่ะก็ ทุกคนคงจะนึกถึงไอแดดร้อนๆ พื้นที่แห้งแล้ง ที่นาอันกว้างใหญ่พร้อมแสงสีทองสาดส่องไปทั่วบริเวณ

แต่ใครจะคิดล่ะว่าในบรรยากาศที่ดูแห้งแล้งนั้นจะมีความมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่ซ่อนอยู่ในรูปแบบของ "น้ำตก" 

และเท่านั้นยังไม่พอ ยังมีความพิเศษเพิ่มขึ้นไปอีกเพราะน้ำตกแห่งนี้มี "สไลเดอร์" ที่รังสรรค์โดยฝีมือธรรมชาติจะสวยงามขนาดไหนตามไปดูกันเลยจ้า

จากภาพด้านบนถึงไม่อธิบายก็คงจะพอดูออกว่า บริเวณตรงกลางระหว่างโขดหินทั้งสองข้างนั้้นคือ "สไลเดอร์" พระเอกของสถานที่นี้นั้นเองจ้า

น้ำตกถ้ำพระ

ต้องยกความดีความชอบให้กับธรรมชาติที่ได้รังสรรค์น้ำตกพร้อมสไลเดอร์นี้ ออกมาได้อย่างลงตัวและน่าเล่นมาก ด้วยความคดเคี้ยวที่เกิดจากร่องหินแต่ละลูกทำให้เกิดทางน้ำที่มีการไหลโค้งซ้าย ขวา สลับกันไป

ทีนี้คงอยากรู้กันแล้วใช่ไหม ว่า "น้ำตกถ้ำพระ" นี้อยู่บริเวณไหนของจังหวัดบึงกาฬ มีที่มาและวิธีการเดินทางไปสนุกกันอย่างไร ไปดูกันเลย

น้ำตกถ้ำพระ

"น้ำตกถ้ำพระ" หรืออีกชื่อเรียกหนึ่งคือ "น้ำตกภูวัว" ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว บ้านถ้ำพระ ต.โสกก่าม อ.เซกา จ.บึงกาฬ โดยปัจจุบันทางองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น ได้เข้ามาดูแลและจัดการในด้านการท่องเที่ยว

โดยชื่อ"น้ำตกถ้ำพระ"นั้น เนื่องจากในอดีตสถานที่แห่งนี้เคยเป็นวัดป่า จะสังเกตได้จากตามโขดหินผา จะมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ในบริเวณน้ำตก

ซึ่งภายหลังวัดป่าได้ย้ายออกจากพื้นที่นี้ไปและสถานที่แห่งนี้จึงได้เปิดให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว และพักผ่อนหย่อนใจของคนทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะเด็กๆ ที่มาต่อคิวเล่นสไลเดอร์อย่างสนุกสนาน

แต่ไม่มีแค่เด็กๆเท่านั้นที่เพลิดเพลินไปน้ำตกใสๆไหลเย็นแห่งนี้ วัยรุ่นหนุ่มสาวแบบเราๆ ก็เรียกได้ว่าสนุกจนไม่อยากจะกลับเลยทีเดียว

น้ำตกถ้ำพระ

การเดินทางเข้าไปบริเวณน้ำตกถ้ำพระนั้น ไม่ใช่ว่าจะขับรถไปถึงแล้วลงเล่นน้ำได้เลยนะจ๊ะ เราต้องนำรถส่วนตัวไปจอดไว้ที่ท่าเรือ แล้วลงเรือโดยสารที่ชาวบ้านละแวกนั้นมีไว้บริการ

หลังจากลงเรือแล้วต้องเดินเท้าอีกประมาณ 1 กิโลเมตร เราก็จะถึงบริเวณน้ำตกชั้นที่ 1 จากทั้งหมด 3 ชั้น โดยน้ำไหลมาจากภูเขาหินทรายที่มีขนาดใหญ่ด้านบน

ลองจินตนาการตามอาจจะคิดว่าต้องเหนื่อยมากแน่ๆ แต่แอบกระซิบไว้เลยว่าคุ้มค่าความเหนื่อยอย่างแน่นอน คิดดูว่าเราไปเที่ยวเล่นน้ำตกเย็นๆ แบบนี้ แถมได้ล่องเรือชมธรรมชาติอีก

งานนี้ถือว่าเป็นการชาร์จแบตให้กับร่างกายที่เหนื่อยล้ามาจากการทำงานได้ดีเลยทีเดียว

น้ำตกถ้ำพระ

หากยังไม่หมดแรงกับการเล่นน้ำบริเวณชั้นที่ 1 ของน้ำตก เราขอแนะนำให้ทุกท่านขึ้นไปดื่มด่ำ และสัมผัสบรรยากาศในชั้นที่ 2 และ 3 ด้วยเลย แหม ! มาทั้งทีต้องไปให้ครบสินะ

ในชั้นที่ 2 นั้น เราจะได้พบกับ "ถ้ำพระ" ที่มีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ และคือที่มาของคำว่าชื่อน้ำตกนี้นั้นเอง สามารถเข้าไปกราบไหว้ขอพรกันได้ หลังจากขอพรเสร็จสรรพเรียบร้อย

มองหาบันไดที่จะพาเราขึ้นไปสู่ชั้นที่ 3 ของน้ำตกกันได้เลย ขอบอกว่าชั้นนี้คือไฮไลท์ของที่นี่เลย เพราะหลังจากที่เราขึ้นไปจนถึงชั้นบนสุดแล้วให้เรามองย้อนลงมา จะได้พบกับภาพน้ำตกทั้ง 3 ชั้น

ไล่ระดับและมีสายน้ำใสไหลจากบนลงล่างอย่าไม่ขาดสาย ใครที่เป็นสายตากล้องนี้ยิ่งไม่ควรพลาดที่จะขึ้นมาแชะภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึก หรือเอาไปอวดเพื่อนๆ ได้อีกด้วย

น้ำตกถ้ำพระ

และแน่นอนในการไปสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติแบบนี้ย่อมมีกฎระเบียบที่ทางสถานที่ได้กำหนดไว้ อาทิเช่น ห้ามนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ของมึนเมาทุกชนิดเข้าไปดื่มกิน ห้ามขีดเขียนโขดหินให้เป็นรอย

ห้ามทำลายธรรมชาติ หรือนำพรรณไม้ต่างๆออกมาจากน้ำตก เป็นต้น และข้อสำคัญสำหรับนักท่องเที่ยวที่ดีคือการรู้จักรักษาความสะอาดของสถานที่นั้นๆ ทิ้งขยะในที่เหมาะสม

เพื่อเป็นการอนุรักษ์สิ่งที่ธรรมชาติสร้างขึ้นได้อย่างแสนพิเศษนี้ ให้ลูกหลานและบุคคลอื่น ได้มาพักผ่อนหย่อนใจและเติมพลังในการใช้ชีวิตจากธรรมชาติให้เต็มปอด เที่ยวให้สนุกแต่อย่าลืมรักษาสิ่งแวดล้อมกันด้วยนะจ๊ะ

น้ำตกถ้ำพระ

ที่ตั้งน้ำตกถ้ำพระ : ตำบลโสกก่าม อำเภอเซกา จังหวัดบึงกาฬ

เวลาทำการน้ำตกถ้ำพระ : 8.00 - 17.00 น.

ติดต่อน้ำตกถ้ำพระ : 085 761 6096