เที่ยวชิลล์ ชมความสวยงาม “เกาะขาม” แบบเช้าไป เย็นกลับ

เที่ยวชิลล์ ชมความสวยงาม “เกาะขาม” แบบเช้าไป เย็นกลับ

เที่ยวชิลล์ ชมความสวยงาม “เกาะขาม” แบบเช้าไป เย็นกลับ เกี่ยวกับ เกาะขาม

พาไปดอทคอม

สนับสนุนเนื้อหา

ชวนสัมผัสท้องทะเลใส ชมหาดทรายสีขาวที่ “เกาะขาม” อำเภอสัตหีบ อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวชลบุรี ที่ไม่ควรพลาดจะสวยงามขนาดไหน มาดูและทำความรู้จักไปพร้อมกันเลยครับ

อุทยานใต้ทะเลเกาะขาม จ.ชลบุรี เกาะเล็กๆ ในอำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี อยู่ภายใต้การดูแลของกองเรือป้องกันฝั่งชายหาดของเกาะขาม จึงทำให้ที่นี่มีความงดงามของธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ทั่วทั้งเกาะ มีหาดทรายสีขาว น้ำทะเลสีฟ้าใส และยังมีแนวปะการังที่สวยงามและมีความอุดมสมบูรณ์แบบสุดๆ เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่มากันได้ชมความงามของใต้ท้องทะเล

ตารางการเดินเรือ

เที่ยวไปเกาะ

เที่ยวที่ 1 : 09.00 น. / เที่ยวที่ 2 : 10.00 น. / เที่ยวที่ 3 : 11.00 น.

เที่ยวกลับฝั่ง

เที่ยวที่ 1 : 13.00 น. / เที่ยวที่ 2 : 14.00 น. / เที่ยวที่ 3 : 15.00 น.

ค่าเรือไปกลับคนละ 200 บาท รวมค่าเรือท้องกระจกมีสิ่งอำนวยความสะดวก ได้แก่ห้องสุขา ห้องอาบน้ำจืด เก้าอี้ผ้าใบ หากต้องการเช่าอุปกรณ์ดำน้ำ คิดเพิ่ม คนละ 50 บาท

ภายในบนเกาะจะมีร้านอาหารเล็กๆ มีขายเช่นพวก มาม่า ลูกชิ้น ขนมปัง ยำ ผลไม้ และไอศกรีม ไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวที่มากัน

6-6

ตลอดระยะทางในระหว่างการเดินเรือ ก็ได้จะพบกับวิวสวยๆ ภายในอุทยานใต้ทะเลเกาะขาม ชมท้องฟ้าสีฟ้าสดใส น้ำทะเลใส จนสามารถที่จะมองเห็นแนวปะการังน้ำตื้นกันได้เลยทีเดียว ชมวิวข้างทองเพลินๆ ประมาณ 20 นาที ก็ถึงเกาะ กันแล้ว

1-7
8-5

ภายในเกาะก็จะมีจุดท่องเที่ยวเด่นๆ มากมาย อย่างเช่น “สะพานไม้” เป็นเส้นทางเดินบริเวณรอบข้างเกาะขาม ให้ได้เดินชมความงดงามของธรรมชาติที่มีความอุดมสมบูรณ์ทั้งธรรมชาติของทางทะเลและบนบก เดินเพลินๆ หรือจะแวะถ่ายรูปสวยๆ ของตัวเองคู่กับสะพานกันก็ได้นะ บอกเลยว่าสะพานไม้ที่นี่ ถือได้ว่าเป็นมุมสุดฮิตกันเลยทีเดียว

3-7

ยังมีมุมถ่ายรูปอีกมุม ที่ไม่ควรพลาด นั่นก็คือ “มุมสะพานไม้” จะเป็นเหมือนจุดชมวิวของสะพานไม้ที่ตั้งอยู่บนทะเลสีฟ้าใส เป็นมุมสุดฮิตที่มายืนทำท่าสวยๆ หล่อๆ ได้คู่กับท้องฟ้าสีฟ้า น้ำทะเลใสๆ เห็นโขดหินเล็กๆ น้อยๆ

4-7
7-5

อีกหนึ่งกิจกรรมที่มาแล้วต้องทำ! นั่นก็คือ “กิจกรรมดำน้ำ” ถือว่าได้เป็นจุดเด่นของนักท่องเที่ยวที่จะมาชมความสวยงามของแนวปะการังน้ำตื้นแบบไม่ต้องไปไกลแค่จังหวัดชลบุรี แนวปะการังที่จะได้พบก็จะมีอย่างเช่น ปะการังเขากวาง ปะการังโต๊ะ และปะการังสมอง นอกจากนี้ยังพบปลาทะเลที่สวยงาม ได้แก่ ปลาผีเสื้อปลาสลิดหิน ปลาอมไข่ ปลากะรัง และ ปลารวมฝูง ยังสามารถได้พบกับสัตว์ทะเลอื่นๆ ได้แก่ หอยมือเสือ หอยมือแมว ดอกไม้ทะเล กับปลาอินเดียแดง กุ้งและปูชนิดต่าง ๆ ดาวขนนก เม่นทะเล และปลิงทะเลที่มีความสวยงาม โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว กันได้อีกด้วย

5-6

หลังจากที่เพลิดเพลินกับการชมธรรมชาติภายใน “เกาะขาม” กันแล้ว สิ่งที่ต้องทำก็คือควรที่จะช่วยกันรักษาธรรมชาติให้คงความสวยงามกันด้วยน้า อย่าไปทำลายธรรมชาติด้วยการเหยียบย่ำ หรือ จับต้องกัน

2-7

ข้อจำกัดการเยี่ยมชมและข้อแนะนำการเข้าเยี่ยมชม

– การเดินทางอาจยกเลิกได้ เพื่อความปลอดภัยเมื่อสภาพอากาศไม่อำนวย
– จำกัดจำนวนผู้เข้าเยี่ยมชมวันละไม่เกิน 300 คน
– การชมปะการังถูกจำกัดด้วยระดับน้ำ ถ้าน้ำทะเลลดลงมากไม่สามารถชมปะการังได้
– การเข้าเยี่ยมชม เป็นการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ความสะดวกสบายจึงมีไม่มากนัก
– ผู้เข้าเยี่ยมชมต้องตั้งใจไปชื่นชมธรรมชาติอย่างแท้จริง
– การชมปะการังห้ามสัมผัส จับต้อง หรือเหยียบย่ำปะการัง
– ห้ามเก็บเปลือกหอย ซากหินปะการังหรือพืชพรรณไม้บนเกาะ
– ช่วยกันรักษาสภาพแวดล้อมตามธรรมชาติโดยไม่นำวัสดุที่มีผลต่อสภาพแวดล้อม (เช่นโฟมและ ถุงพลาสติก) ขึ้นไปบนเกาะและเก็บขยะสิ่งของเหลือใช้ที่ท่านนำไปด้วยกลับมาทิ้งบนฝั่ง

เกาะขามไม่มีที่พักเป็นการท่องเที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับแบบการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ไม่อนุญาตพักแรมคืนใช้เวลาเดินทางจากท่าเรือ 20 นาที เปิดให้ท่องเที่ยวเฉพาะวันเสาร์ อาทิตย์

การเดินทาง

สามารถเดินทางไปเยี่ยมชมอุทยานใต้ทะเลเกาะขาม โดยใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 331 ผ่านแยก กม.10 (รพ.สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ) เลี้ยวซ้ายทางเข้าบ้านแสมสาร และเดินทางด้วยการโดยสารเรือข้ามฝั่งไปยังเกาะขาม ได้ที่ท่าเทียบเรือเขาหมาจอ ต.แสมสาร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

อุทยานใต้ทะเลเกาะขาม เปิดให้ท่องเที่ยวได้ในช่วงเดือนกันยายนจนถึงเดือนเมษายนของทุกปี และจะมีการปิดเกาะ เพื่อซ่อมแซมและฟื้นฟูแนวปะการังในช่วงเดือนพฤษภาคมจนถึงเดือนสิงหาคมของทุกปี

ใครกำลังมีแพลนมาเที่ยวทะเลจังหวัดชลบุรี ลองแวะมาเที่ยวอำเภอสัตหีบ ชมความสวยงามของเกาะขาม กันได้นะคร๊าบ แล้วคุณจะหลงรักที่นี่ เหมือนที่ใครๆ ก็มาหลงรักกัน

เรื่องล่าสุดของหมวด เที่ยวทั่วไทย

ดูหมวด เที่ยวทั่วไทย ทั้งหมด