5 วิธีเช็คอินฝ่าแถวคิวสนามบินเพื่อไปขึ้นเครื่องให้ทันเวลา

5 วิธีเช็คอินฝ่าแถวคิวสนามบินเพื่อไปขึ้นเครื่องให้ทันเวลา
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

เคยไหม วันนี้เป็นวันดี วันที่เราจะไปเที่ยว แต่อารมณ์ก็ต้องมาสะดุด หยุดชะงักเปลี่ยนโหมดเป็นเซ็ง เมื่อได้เห็นคิวรอเช็คอินที่สนามบินที่ยาวอลังการ แล้วจะทำยังไงให้ลัดวิธียืนต่อแถวยาวๆ นี้ได้บ้าง

เราได้ข้อสรุปมา 5 ข้อเพื่อช่วยลัดแถว ลัดแถวตรงนี้ไม่ใช่ผลักคนหน้าโบ้ยคนหลังแล้วไปแซงเขานะ มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีวิธีลัดยังไงบ้าง

1.เช็คอินทางเว็บไซต์

large_external_image_

แน่นอนว่าหลายคนรู้จักวิธีนี้ดี และวิธีนี้ค่อนข้างเป็นที่นิยม แต่บางคนเช่น คนที่กำลังจะขึ้นเครื่องครั้งแรก อาจจะงงๆ ว่ามันคืออะไร มันต้องทำยังไง

สำหรับวิธีนี้

การเช็คอินทางเว็บไซต์ออนไลน์นี้ ก็ทำได้ผ่านเว็บไซต์ของสายการบินที่เราจองไปอะแหละ แน่นอนว่าทำที่ไหนก็ได้ ที่มีอินเตอร์เน็ต แล้วเช็คอินได้ตอนไหน? ก็ภายในประมาณ 24 ชั่วโมง และ 2 ชม.ก่อนเครื่องออกจากรันเวย์

large_img_9283-696x463

เรื่องระยะเวลาเปิดให้เช็คอินเนี่ย ก็ขึ้นอยู่กับสายการบินที่ดำเนินการในประเทศที่คุณเดินทางด้วยนะ ต้องเช็คก่อน

สำหรับสายการบินของไทยอย่างการบินไทย บางกอกแอร์เวย์ แอร์เอเชีย และนกแอร์มีบริการนี้แน่นอน และเมื่อคุณยืนยันรายละเอียดการเช็คอินแล้ว คุณสามารถพิมพ์บอร์ดดิ้งพาสต์หรือบัตรโดยสารขึ้นเครื่องออกมาจากเครื่องพิมพ์ของคุณได้เลย หรือไม่คุณอาจจะใช้ตู้เช็คอินแบบบริการตัวเอง (บางสายการบินในบางประเทศให้บริการนี้) ที่เทอร์มินอลและพิมพ์บัตรขึ้นเครื่องจากที่นั่นก็ได้อย่างรวดเร็ว

large_e1

large_1386257334-img0005res-o

และถ้าหากคุณต้องโหลดกระเป๋าใต้ท้องเครื่องบิน เพียงไปเช็คอินกระเป๋าที่เคานท์เตอร์ของสายการบิน (ซึ่งมักจะแยกคิวเช็คอินสำหรับออกบัตรโดยสารขึ้นเครื่อง ทำให้คิวเช็คอินกระเป๋าเดินเร็วกว่า) แต่ ทั้งหมดนี้ควรจัดการให้เสร็จเรียบร้อยหนึ่งชั่วโมงก่อนเวลาออกเดินทาง แต่ถ้าคิดจะช็อปปิ้งก็เพื่อเวลาเข้าไปอีกนะคะ

ในปัจจุบันสายการบินทั้งภายในและต่างประเทศได้เปิดให้บริการการเช็คอินผ่านเว็บไซต์เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้โดยสารกันแล้วทุกสายการบิน

 "ข้อดี" สามารถเช็คอินจากที่บ้านได้ ไม่ต้องรอคิว มีเวลาเผื่อคิวที่ตม. (ด่านตรวจคนเข้าเมือง) และจุดตรวจค้นที่เช็คสัมภาระขึ้นเครื่อง รวมทั้งยังเอาเวลาที่เหลืออีกนิดไปเดินดูสินค้าปลอดภาษีได้อีกด้วย

แต่ หากคุณไม่มีเครื่องพิมพ์หรือต้องเดินทางกับหมู่คณะขนาดใหญ่ เพราะตามปกตินักเดินทางแต่ละคนต้องเช็คอินที่ละคนและพิมพ์บัตรขึ้นเครื่องของตัวเองแยกต่างหาก

large_1374823658-547-o

2. ตู้เช็คอินแบบบริการตนเอง

large_new-check-in-concept-na
สายการบินใหญ่ๆ ในสนามบินใหญ่ๆ จะมีตู้เช็คอินแบบบริการตนเอง ซึ่งจะเปิดให้บริการประมาณ 24 ชั่วโมงถึง 90 นาทีก่อนเครื่องออก (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสายการบินด้วยนะ) โดยปกติแถวคิวที่ตู้เช็คอินนี้จะสั้นกว่าเนื่องจากขั้นตอนนั้นรวดเร็วกว่า คือ

- สแกนหนังสือเดินทางหรือตั๋วเครื่องบินอิเล็กทรอนิกส์ (ต้องพิมพ์ออกมาแล้วหลังจากที่เราบุ๊คกิ้งตั๋วเรียบร้อยแล้วนะ) 
- เลือกจุดหมายปลายทางและยืนยันที่นั่งที่คุณเลือก

จากนั้นเครื่องจะแสดงรายละเอียดเที่ยวบินของคุณและจะพิมพ์บัตรขึ้นเครื่องของคุณออกมา 
หากมีกระเป๋าเดินทางที่ต้องโหลดใต้ท้องเครื่อง ก็ให้นำไปเช็คที่จุดวางกระเป๋าของสายการบิน เท่านี้ก็เรียบร้อย

large_passport-scanner

ในเมืองไทยปัจจุบันได้มีการติดตั้งตู้เช็คอินไว้ที่สนามบินดอนเมืองและสนามบินสุวรรณภูมิ โดยสายการบินที่ให้บริการตู้เช็คอินมีด้วยกันดังนี้

สายการบินไทย (Thai Airways) 
สายการบินแอร์เอเชีย (AirAsia) 
สายการบินแอโรฟอร์ต (Aeroflot) 
สายการบินแอร์ฟรานซ์ (Air France) 
สายการบินเคแอลเอ็ม (KLM) 
สายการบินออสเตรียน (Austrian) 
สายการบินบริติช แอร์เวย์ส (British Airways) 
สายการบินคาเธ่ย์ แปซิฟิก (Cathay Pacific) 
สายการบินเคนย่า แอร์เวย์ส (Kenya Airways) 
สายการบินลุฟธันซ่า (Lufthansa) 
สายการบินอียิปต์ แอร์ (Egypt Air) 
สายการบินอีวีเอ แอร์ (Eva Air) 
สายการบินเดลต้าแอร์ไลน์ส (Delta Air Lines) 
สายการบินทรานเซโร แอร์ไลน์ส (Transaero Airlines) 
สายการบินเตอร์กิช แอร์ไลน์ส (Turkish Airlines)

large_dsc06975-600x401

large_379

สำหรับการใช้บริการตู้เช็คอินที่สนามบินสุวรรณภูมิ คุณจะต้องใส่ข้อมูลพาสปอร์ต ตั๋วเดินทาง (Ticket Number) หรือเลขที่สมาชิกสะสมไมล์ของสายการบิน ที่คุณได้ทำการจองตั๋วไว้และได้เป็นสมาชิกอยู่ทั้งนี้เพื่อเป็นการยืนยันตัวของคุณในการเช็คอินการเดินทางในครั้งนั้นๆ

ข้อดี ตู้เหล่านี้มักจะเปิดให้บริการก่อนเคาน์เตอร์เช็คอิน ทำให้ไม่ต้องรอนานและมีเวลาเหลือเฟือสำหรับไปเดินเล่นช้อปปิ้ง

แต่บางสายการบินที่คุณจะเดินทางไปด้วยนั้นอาจไม่มีบริการตู้เช็คอินดังกล่าวเลย หรือหากไม่เปิดให้บริการตามเส้นทางเฉพาะของคุณ หรือหากไม่มีตู้ดังกล่าวที่เทอร์มินอลนั้นๆ ดังนั้นคุณควรตรวจสอบก่อนเลือกวิธีนี้ นอกจากนี้ เด็กๆ ที่เดินทางโดยลำพังมักจะไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้งานตู้ดังกล่าว และสายการบินบางสายอาจสงวนสิทธิ์ในการใช้ตู้เหล่านี้เฉพาะผู้โดยสารที่เดินทางพร้อมกระเป๋าเดินทางแบบถือขึ้นเครื่องเท่านั้น

large_external_image_(1)

3. การเช็คอินผ่านมือถือ

นอกเหนือจากนั้น ก็ยังมีการเช็คอินผ่านมือถือนี้แหละ โดยให้ไปที่เว็บไซต์ของสายการบินและเตรียมพร้อมรายละเอียดการจองตั๋วเครื่องบินของคุณไว้ให้พร้อม ใส่รายละเอียดลงไปและกดที่ปุ่ม “เช็คอิน” และรอให้ได้ข้อความส่งเข้ามือถือซึ่งเป็นข้อความที่ใช้แทนบัตรขึ้นเครื่องของคุณ เมื่อคุณมาถึงประตูขาออก พนักงานของสายการบินจะสแกนข้อความในมือถือของคุณอย่างง่ายดาย

ในปัจจุบันนี้ถือเป็นวิธีการเช็คอินที่นิยมทำกันมากที่สุดและสะดวกรวดเร็วมากที่สุด ที่สำคัญสายการบินทั้งภายในและระหว่างประเทศก็ได้เปิดให้บริการการเช็คอินผ่านแอปพลิเคชั่นกันหมดแล้วทุกสายการบิน

ข้อดี คุณจะได้ประโยชน์จากการเช็คอินออนไลน์ที่ใดก็ได้ ขอเพียงมีโทรศัพท์มือถือและอินเตอร์เน็ต นอกจากนี้ วิธีนี้ยังไม่ต้องใช้กระดาษ จึงถือเป็นการช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

แต่คุณก็ต้องเช็คแบตเตอรี่มือถือด้วยว่ามันมีพอหรือเปล่า และในบางเที่ยวบินก็อาจจะไม่มีตัวเลือกบริการนี้ให้ คุณควรเช็คกับการทางสายการบินเสียก่อนว่าเที่ยวบินที่จะเดินทางนั้นมีให้บริการเช็คอินผ่านมือถือ ผ่านแอปพลิเคชั่นหรือไม่

4. การเช็คอินที่รีสอร์ทหรือสถานที่อื่น

สำหรับสายการบินนกแอร์เปิดให้เช็คอินที่ร้าน Nok Air Check & Shop ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลติดกับสนามบินเชียงใหม่ โดยทางนกแอร์จะออกบอร์ดดิ้งพาสต์ให้ก่อนเครื่องบินออกประมาณ 1 ชั่วโมง และทางนกแอร์ก็ได้มีการจัดให้บริการรถรับ-ส่งไปยังสนามบินแก่ผู้โดยสารของนกแอร์ด้วย ทั้งนี้คุณจะต้องมาเช็คอินก่อนอย่างน้อย 1 ชั่วโมงแต่ไม่เกิน 2 ชั่วโมง บริการ Check & Shop นี้จะเปิดให้บริการระหว่างเวลา 11.30-20.00 น.ด้วยบริการพิเศษนี้ทำให้คุณมีเวลาเดินชมสินค้าและหาอะไรอร่อยๆ ท่านในระหว่างที่มีเวลาก่อนที่จะไปเช็คอินสัมภาระเดินทางที่จะโหลดใต้เครื่องบิน

สำหรับในเมืองไทย ที่กรุงเทพฯ ได้เปิดให้บริการเช็คอินที่แอร์พอร์ตลิงก์ มักกะสัน แต่ทั้งนี้ยังมีเพียงแค่สายการบินเท่านั้นที่เปิดให้บริการ โดยสามารถเช็คอินได้ทั้งผู้ที่จะเดินทางภายในประเทศและระหว่างประเทศ แต่ยกเว้นผู้ที่จะเดินทางไปยังประเทศอเมริกาที่ต้องไปเช็คอินด้วยตนเองที่ เคาน์เตอร์สนามบินเท่านั้น ซึ่งบริการเช็คอินล่วงหน้าที่จุดนี้สามารถทำได้ก่อนตั้งแต่ 3-12 ชั่วโมงก่อนการเดินทาง

large_8468039494_34ef8c8b53_b

5. เคาน์เตอร์เช็คอิน

การเช็คอินที่เคาน์เตอร์ยังเป็นวิธีที่ดี แม้ไม่ทันสมัยแต่อาจเป็นทางเลือกที่ดี โดยทั่วไปเคาน์เตอร์เช็คอินเปิดให้บริการสองชั่วโมงก่อนเครื่องออกเดินทางสำหรับสนามบินในไทย ในบางประเทศ สายการบินอาจเปิดให้เช็คอินสามชั่วโมงก่อนเครื่องออก ขึ้นอยู่กับเที่ยวบินและจุดหมายปลายทาง แต่เวลาเช็คอินนั้นจะต่างกันไป สำหรับเที่ยวบินที่ใช้เวลาเดินทางนาน คุณควรจะมาถึงที่สนามบินเพื่อเช็คอินก่อนเวลาเครื่องออกอย่างน้อยสองถึงสามชั่วโมง ยิ่งมาเร็ว ก็จะยิ่งได้เป็นคนแรกๆ ของคิว แต่ถ้ามาช้ามาสาย คุณก็อาจจะต้องยืนรอต่อแถวนานหน่อย หรือหนักไปกว่านั้นก็คือ ลุ้นเกร็งขาสั่นเมื่อเวลาเที่ยวบินของคุณใกล้เข้าๆ แล้วแถวของคุณยังไม่ขยับหรือขยันนิดหน่อย

ส่วนเที่ยวบินภายในประเทศอาจจะใช้เวลาในการเช็คอินเพียง 45-60 นาทีก่อนเวลาเครื่องออกตามตารางเวลา

large_external_image_(2)
large_e12768038-10

ข้อดี เหมาะสำหรับกรณีที่ไม่สามารถใช้อินเตอร์เน็ตและสำหรับผู้ที่ต้องการวิธีการเช็คอินที่สับสนน้อยที่สุดและมีคนช่วยเหลือคุณ หากคุณสงสัยอะไรก็มีพนักงานค่อยบริการ คอยตอบคำถามของคุณ

แต่!!!ก็ต้องทำใจยอมรับที่จะยืนรอเป็นชั่วโมงๆ ในแถวที่ไม่ค่อยเป็นระเบียบ ที่อาจมีคนข้างหลังเอากระเป๋ามากระแทกคุณ หรือ คนข้างหน้ามาก่อน มายืนไว้ก่อนแล้วพอเพื่อนมา อาจจะ 1 หรือ 2 หรือ มากกว่านั้น แล้วเรียกมาแทรกแถวข้างหน้าเขา หรือข้างหน้าคุณนั้นเอง