เมื่อนักวิ่งต้องปีนเขาวันฝนพรำ "เขาล้อมหมวก" | ชมวิว 5 อ่าวเมืองประจวบฯ

เมื่อนักวิ่งต้องปีนเขาวันฝนพรำ "เขาล้อมหมวก" | ชมวิว 5 อ่าวเมืองประจวบฯ

เมื่อนักวิ่งต้องปีนเขาวันฝนพรำ "เขาล้อมหมวก" | ชมวิว 5 อ่าวเมืองประจวบฯ

DSC_0859

หลายคนต้องเป็นบ้างหล่ะ นั่งทำงานหน้าคอมฯ เกือบ 8 ชั่วโมง มีบ้างหล่ะที่ออกนอกเรื่อง หาอะไรผ่อนคลายบ้าง ดูโน่นดูนี่ คลิกไปคลิกมา ดูอยู่หลายครั้งเลย เอ๊............ที่นี่มันที่ไหนกันหว่า ไหน ๆ ก็ซึมซับละ หาข้อมูลดีกว่า ข้อมูลที่ได้คือ ไปทะเลนะ แต่ต้องไปปีเขา

กว่าจะรวมสมาชิกและหาที่พักได้ก็เอาการเหมือนกัน เพราะไม่ค่อยสันทัดช่วงเมืองประจวบฯ กันเลย ส่วนใหญ่ได้แต่ผ่านไปไม่เคยได้เข้ามาสัมผัสเลย ครั้งนี้แหละเราได้มาซึมซับบรรยากาศตัวเมืองประจวบฯ กัน

เราพักกันที่ "โรงแรมประจวบบีช" ราคามิตรภาพมาก ๆ แถมยังได้มุมสวยอีกต่างหาก บอกเลยค่ะฟิลล์มาก ๆ

DSC_0659

เรามาถึงประจวบฯ ช้าไปหน่อย เนื่องด้วยมีปัจจัยหลาย ๆ อย่างระหว่างทาง ทำให้พวกเราไม่ทันขึ้นเขาในวันแรก เลยมาเช็คอินเข้าห้องพัก นั่งมองเขาล้อมหมวกจากห้องพักอยู่ไกล ๆ พรุ่งนี้แหละ เจอกันนะ "เขาล้อมหมวก"

หลังจากพักหายเหนื่อยละ เราเดินสำรวจเมืองประจวบกันหน่อยดีกว่า ว่าที่นี่เย็น ๆ เขามีกิจกรรมอะไรกันบ้าง พวกเราเดินเลียบหาดหน้าอ่าวประจวบ จนมาถึงสะพานปลาค่ะ จากที่ไปหาข้อมูลมา แต่ก่อนสะพานแห่งนี้เป็นสะพานไม้ ทรุดโทรมมาก ทางเทศบาลฯ ได้ซ่อมแซม และปรับปรุงภูมิทัศน์ใหม่อย่างสวยงาม  เพื่อการท่องเที่ยว โดยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานชื่อ "สราญวิถี" เป็นชื่อสะพานแห่งนี้ มีความหมายว่า สะพานแห่งความสุขสำราญ

DSC_0686
สะพานปลา " ส ร า ญ วิ ถี " สะพานแห่งความสุขสำราญ

DSC_0672

ทุกเย็นของวันศุกร์ และวันเสาร์ ทางเทศบาลได้จัดให้มีตลาดนัดถนนคนเดินเลียบอ่าว มีสินค้าพื้นเมืองให้กินกัน อาหารทะเลสด ๆ เรียกได้ว่ามาแล้วคุ้มเลยค่ะ

ปลาหมึกทะเลตัวอ้วนกลม

DSC_0690

DSC_0695

DSC_0707

"จับหลัก" อารมณ์กินทอดมันย่างค่ะ คล้าย ๆ "งบ" (ห่อหมกย่าง) อร่อยใช้ได้เลย

DSC_0698

 DSC_0712

ละลานตามาก ๆ กับมุมของกินยามเย็น อิ่มแปร้ กันเลยที่เดียวเชียว เดินไปกินไป ชอปคนละมือคนละไม้ (นี่เราผ่านจุดนี้มาได้ไง จุดที่เราแวะกันทุกร้าน ^_^)

นั่งชมบรรยากาศยามเย็นริมอ่าวประจวบก่อนขึ้นที่พัก เมืองเงียบ ๆ ไม่วุ่นวายดีค่ะ หรือว่าเป็นเพราะเรามาในช่วงที่ฝนตกหว่า ...........

DSC_0722

 เช้านี้เราเปลี่ยนแผนกันเล็กน้อย เนื่องด้วยฝนตกแต่เช้าตรู่เลย ทำไงดี ๆ เดินเล่นหาอะไรรองท้อง ฝนซาแล้วค่อยไปแล้วกัน

KO LM_0 (70)

"เขาล้อมหมวก" ตั้งอยู่ภายในเขตของพื้นที่กองบิน 5 อำเภอเมือง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งทางกองทัพอากาศเป็นผู้ดูแล

DSC_0889

"เขาล้อมหมวก" เป็นเขาหินปูนตั้งอยู่ระหว่างอ่าวมะนาว และอ่าวประจวบฯ มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 902 ฟุต หรือราว 300 เมตร ด้านบนสามารถมองเห็นได้ไกลถึง 5 อ่าวด้วยกัน คือ อ่าวน้อย อ่าวคั่นกระได อ่าวประจวบฯ อ่าวมะนาว และอ่าวคลองวาฬ

DSC_0857

เห็นวิวสวย ๆ แบบนี้ เส้นทางก็โหดไม่ใช่เล่นเลยนะคะ บันไดคอนกรีตกว่า 400 ขั้น ดูเหมือนจะชิว ๆ แต่ก็เรียกเหงื่อได้พอสมควรนะ

ด้านล่างก่อนขึ้นเขาจะมีเจ้าค่างน้อย ๆ คอยต้อนรับ ซนบ้างตามประสา สามารถให้อาหารได้อย่างใกล้ชิดเลยนะ จากนั้นสักการะ “ศาลเจ้าพ่อเขาล้อมหมวก” เพื่อเป็นสิริมงคล

DSC_0764

DSC_0762

ก่อนขึ้นเขาต้องลงชื่อกับเจ้าหน้าที่ทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัย ควรอ่านคำแนะนำก่อนขึ้นเขาด้วยนะคะ เพื่อความปลอดภัย

DSC_0771

 

DSC_0772

เวลาในการขึ้นเขาคือช่วงเวลา 06.00 - 16.00 นอกเวลานี้แล้วทางเจ้าหน้าที่จะไม่อนุญาติให้ขึ้นนะคะ เนื่องด้วยทางขึ้นลงค่อนข้างอันตราย ต้องเดินขึ้นและลงมาถึงพื้นก่อน 17.30 น. มิฉะนั้นจะอันตรายหากต้องเดินลงตอนมืด จึงควรกะเวลาขึ้นและลงให้ดี ช่วงแรก ๆ จะเดินง่ายหน่อย เนื่องจากเป็นบันไดคอนกรีต

DSC_0803

ระหว่างทางบันไดคอนกรีต เราสามารถชมวิวของอ่าวมะนาวมุมสูงได้เป็นจุด และได้ศึกษาธรรมชาติของพรรณไม้นานาพรรณอีกด้วย

DSC_0784

KO LM_0 (51)

สิ้นสุดบันไดคอนกรีต จะพบกับทางหินลาดชัน ต้องจับเชือกขึ้นนะคะ อีกครึ่งทางเราจะต้องใช้แรง และพละกำลังของตัวเองปีนป่ายขึ้นมา ตามแนวเชือกที่ทางกองบินได้เตรียมไว้ให้เราจับประคองตัวเอง แต่ถึงอย่างไรเราก็ต้องใช้ความระมัดระวังอย่างมาก เพราะตลอดเส้นทางเราต้องปีนป่ายทางที่ชันมากชันน้อยสลับกัน เราควรเตรียมสภาพร่างกาย และรองเท้าให้พร้อมสำหรับก่อนเดินขึ้นเขา

KO LM_0 (67)

KO LM_0 (72)

เส้นทางที่ปีน บางจุดจะตั้งฉาก 90 องศา ถามว่าเดินขึ้นคนเดียวได้ไหม ตอบว่าได้ค่ะ แต่ต้องระมัดระวังตัวเองเป็นพิเศษหน่อย เนื่องด้วยบางจุดอาจจะต้องคอยช่วยเหลือกัน (อันตรายบางครั้งเราก็คาดการณ์ไม่ได้)

KO LM_0 (71)

KO LM_0 (61)

บางครั้งเพื่อนร่วมทางอาจจะเป็นสีสัน เพิ่มความสนุกในทริปก็ได้

KO LM_0 (40)

KO LM_0 (32)

ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง สำหรับการปีนขึ้น เหนื่อยเอาการเลยค่ะ เนื่องจากวันที่ไปฝนก็ตกตลอดทางขึ้น ต้องระวังดี ๆ เลยค่ะ แต่ฝนก็ไม่ได้ทำให้ขาลุย ๆ อย่างพวกเราล้มเลิกการปีนขึ้น เราปีนขึ้นด้วยความระมัดระมัง มีเพื่อนร่วมทางที่เดินลงมาคอยบอกถึงหนทางข้างหน้า ว่าควรระวังดี ๆ ทางชัน และหินคม

KO LM_0 (8)

เย้..............เย ถึงแว้วววว สูดลมเข้าให้เต็มปอดเลยเชียว คุ้มค่าจริง ๆ ที่ปีนขึ้นมา สวยงามมาก ๆ วิวข้างล่างจากมุมสะพานว่าสวยแล้ว ขึ้นมาด้านบนสวยจริง ๆ ค่ะ คุ้มค่ามาก ๆ ลมเย็นสบายมาก ๆ มองเห็นอ่าวหลาย ๆ อ่าวเรียงรายกัน ยากที่จะอธิบายจริง ๆ

DSC_0862

DSC_0845

DSC_0821

ยังเป็นที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาท

DSC_0876

KO LM_0 (18)

ขึ้นมาแล้ว ใช้เวลาบนนี้พักใหญ่เลย เก็บเกี่ยวบรรยากาศ พักผ่อน ทอดสายตาไปไกลสุดตา ชื่นใจจริง ๆ

KO LM_0 (33)

KO LM_0 (39)

ลืมไปเลยว่าเดี๋ยวต้องทำใจกับขาลงอีก เส้นทางขึ้นลงใช้เส้นทางเดียวกันค่ะ ><' แต่พวกเราก็ยังยิ้มได้เหมือนเดิมค่ะ ^_^

KO LM_0 (38)

KO LM_0 (34)

ขาลงเราใช้เวลาประมาณ 45 นาทีค่ะ ต่างกับขาขึ้นมาก ระหว่างทางเราได้พบเพื่อนร่วมทาง บ้างก็ให้กำลังใจ บ้างก็คอยเตือนควรระมัดระวังนะคะ มีกำลังให้กันตลอดทางค่ะ

ลงมาสภาพของรองเท้าเลยเป็นแบบนี้

KO LM_0 (36)

Bye - Bye รองเท้าคู่ใจ เธอพาฉันมากว่า 10 ทริป ปีนเขามาหลายลูก ฝ่าฟันอุปสรรคมาก็เยอะ ขอบคุณเธอนะ "รองเท้า"

KO LM_0 (13)

ไว้มีโอกาส ฉันจะมาเยี่ยมเธอใหม่นะ "เขาล้อมหมวก" | เที่ยวหน้าฝนก็สนุกดีนะคะ คนน้อย ไม่ร้อน แต่รักษากล้องยิ่งชีพเลยทีเดียวเชียว ขอบคุณเพื่อน ๆ ที่ร่วมเดินทาง ทุกคนที่ผ่านมาถึงจุดชมวิว "เขาล้อมหมวก" มาได้นะคะ

การเดินทาง :-

ใช้เส้นทางเพชรเกษม มุ่งลงใต้ เส้นทางอาจจะไม่ดีบ้าง เนื่องจากบางช่วงพื้นผิวถนนขรุขระ ต้องระมัดระวังเรื่องความเร็วหน่อยนะคะ ระยะทางไกลพอสมควร พอได้เมื่อยเหมือนกัน ผลัดกันขับบ้าง เลี้ยวซ้ายเข้าเมืองประจวบฯ เลยค่ะ

การเตรียมพร้อมของร่างกาย และการแต่งกาย :-

ควรมีสภาพร่างกายที่พร้อมสมบูรณ์ ควรใส่รองเท้าผ้าใบหรือรองเท้าหุ้มส้น เตรียมน้ำดื่มในระหว่างการเดินทาง และเอาข้าวของติดตัวไปเท่าที่จำเป็น เพราะการเดินทางค่อนข้างยากลำบาก  สอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับการท่องเที่ยว ในกองบิน 5 หรือการปีนเขาล้อมหมวกได้ที่ โทร.0-3261-1031 หรือ 0-3261-1017