ชม 11 เมืองเล็กๆ จากทั่วโลกที่ควรไปเยือนสักครั้งในชีวิต!!

ชม 11 เมืองเล็กๆ จากทั่วโลกที่ควรไปเยือนสักครั้งในชีวิต!!
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

ชม 11 เมืองเล็กๆ จากทั่วโลกที่ควรไปเยือนสักครั้งในชีวิต!! เมืองเล็กๆ ที่แสนจะน่าหลงไหลเหล่านี้ กำลังรอให้คุณไปสำรวจอยู่นะ!! ในการท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวทั้งหลายต่างก็ล้วนมีสิ่งที่พวกเขาอยากจะทำแตกต่างกันออกไป

บางคนก็อยากจะโรยตัวลงมาจากน้ำตก
บางคนก็อยากทำแค่ปล่อยให้เวลาผ่านไปเรื่อยๆ อยู่ริมชายหาด
บางคนก็อยากจะดื่มด่ำกับไวน์คุณภาพดี
หรือบางคนก็ขอแค่ได้ดื่มเหล้า เบียร์ หรือกาแฟรสดีๆ ซักแก้ว

และเมืองนู้นเมืองนี้ก็มีให้เลือกไปเที่ยวกันมากมายเหลือเกิน บางครั้งก็ทำให้เลือกยากใช่ไหมล่ะ

ไม่ต้องห่วง เราเลือกมาให้แล้ว! นี่คือ 11 เมืองเล็กๆ ที่เหมาะกับนักท่องเที่ยวทุกแบบและทุกท่านเลยค่ะ!

1 หากคุณเป็นคนโรแมนติก: กอลมาร์ ประเทศฝรั่งเศส

บ้านสีสันสดใส สไตล์ half-timbered ในเมือง Colmar เมืองนี้ตั้งอยู่ไม่ไกลจากชายแดนประเทศเยอรมนีเท่าไรนัก เดินทางไม่นานก็ถึงแล้วค่ะ ว่ากันว่าเมืองนี้ดูแล้วเหมือนกับว่าหลุดออกมาจากเทพนิยายของ Hans Christian Andersen (ฮันส์ คริสเตียน แอนเดอร์เซน) เลยทีเดียว

ภาพวาดเมืองในเทพนิยายของ Hans Christian Andersen คุณสามารถชวนคนที่คุณรักมาสัมผัสกับถนนที่ปูด้วยก้อนหิน เรียงรายด้วยบ้านเรือนสีสันสดใส ในสไตล์ half-timbered (คืออาคารที่มีโครงสร้างเป็นไม้ แต่ผนังเป็นอิฐและปูนนั่นเอง) หรือว่าจะล่องเรือในบรรยากาศแสนโรแมนติกไปตาม "Petite Venise" หรือลิตเติ้ลเวนิส แม่น้ำอันแสนคดเคี้ยวในเมืองนี้ก็ได้เช่นกันค่ะ

ที่นี่เป็นที่รู้จักกันในชื่อ "Alsatian wine capital" (เมืองหลวงแห่งไวน์สไตล์อัลเซเชียน) ซึ่งตั้งตามเส้นทางไวน์ของอาลซัสที่โด่งดังของฝรั่งเศส ดังนั้นสิ่งที่คุณไม่ควรพลาดอีกอย่างก็คือการเยี่ยมชมไร่องุ่นซักที่นึงในบริเวณนี้ ลองชนแก้ว ชิมไวน์รสชาติเยี่ยมที่สุดเท่าที่คุณเคยชิมมาด้วยนะ!

2 หากคุณรักการกินเป็นชีวิตจิตใจ ซาน เซบาสเตียน

วิวทิวทัศน์ติดทะเลสวยๆ ของเมือง San Sebastian เมืองเล็กๆ ซึ่งติดทะเล และตั้งอยู่บนแนวหินในสเปนตอนเหนือนี้ ดูจะเป็นจุดหมายที่ยอดเยี่ยมที่สุดสำหรับเหล่านักชิมทั่วโลกเลยล่ะ!

เมืองซานเซบาสเตียน เป็นสถานที่ตั้งของสุดยอดร้านอาหารของโลกถึงสองร้านด้วยกัน คือร้าน Mugaritz (มูการิตซ์) และร้าน Arzak (อาร์แซค) รวมทั้งมีภัตตาคารใหญ่ๆ ระดับมิชลินสตาร์ อีกตั้ง 7 ร้านแน่ะ

ร้านอาหารมากมายริมสองข้างทางในเมือง San Sebastian หรือถ้าห้องอาหารแนวๆนี้ยังไม่ถูกใจคุณ ที่นี่ก็ยังมีเคาเตอร์ขายปินโชส (pintxos — ขนมปังแข็งโปะหน้าต่างๆ เป็นอาหารพื้นเมือง คล้ายๆกับ tapas) อีกมากมายหลายร้านเลยล่ะ เช่นร้าน Borda Berri ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีกับปินโชสหน้าเนื้อแก้มลูกวัว และปลาหมึกยักษ์นั่นเองค่ะ

pintxos มากมายหลายหน้าให้เลือกชิม

3 หากคุณชอบเที่ยวแบบ outdoor: วอส ประเทศนอร์เวย์

ล่องเรือสำราญเพื่อชมความสวยงามของ Sognefjord ในเมือง Voss เมืองเล็กๆ สัญชาตินอร์เวย์นี้จะทำให้การเที่ยวแบบ outdoor ของคุณสนุกกว่าเดิมเป็นเท่าตัว!

เมืองวอสส์มีสถานที่ท่องเที่ยวกลางแจ้งสวยๆ มากมายให้คุณได้เลือกเที่ยวได้ตามใจเลยล่ะ ทั้ง "Tvindefossen" น้ำตกที่ขึ้นชื่อเรื่องบรรยากาศที่สวยงาม สูงราวๆ 500 ฟุต หรือกว่า 152 เมตร หรือจะเลือกปีนเขา "Bordalsgjelet Gorge" อันแสนน่าทึ่ง หรือถ้าอยากล่องแก่งก็ต้องไปที่ "Stranda river" นอกจากนั้นคุณยังสามารถล่องเรือสำราญเพื่อชมความงามของฟยอร์ด (อ่าวแคบๆ ซึ่งเกิดจากการกัดเซาะของธารน้ำแข็ง) ที่มีชื่อเสียงของนอร์เวย์ทั้งสอง นั่นก็คือ Sognefjord และ Hardangerfjord ได้ด้วยค่ะ

เมื่อคุณมาถึงที่นี่แล้ว คุณยังสามารถนั่งรถไฟไปยังเมือง Bergen (เบอร์เกน) โดยผ่านทางรถไฟ "Flåm Railway" ที่มีชื่อเสียงได้ด้วยนะ


เส้นทางรถไฟ สาย Flåm railway รู้หรือไม่ว่าเส้นทางเดินของรถไฟจากเมืองวอสไปยังเมืองเบอร์เกนนี้ ถูกจัดให้เป็นหนึ่งในเส้นทางรถไฟตามธรรมชาติที่สวยงามที่สุดในโลกด้วยนะ! เพราะทัศนียภาพของฟยอร์ดที่ยาวสุดลูกหูลูกตาตลอดทั้งเส้นทางนั้นสวยงามจริงๆ ค่ะ


4 หากคุณเป็นสายประหยัด: จ.เชียงราย ประเทศไทย


วัดร่องขุ่น หนึ่งในสถานที่ที่ต้องห้ามพลาดเมื่อมาเที่ยวเชียงราย สิ่งที่แพงที่สุดสำหรับการมาเที่ยวที่เมืองเล็กๆ แห่งนี้ คงจะไม่พ้นค่าใช้จ่ายในการเดินทางมาที่นี่นี่แหละ

เมื่อมาถึงเชียงรายแล้ว เรื่องอื่นๆ ก็ไม่เป็นปัญหาต่อกระเป๋าสตางค์ของคุณอีกต่อไปค่ะ เพราะสำหรับที่พักที่นี่ คุณจะได้จ่ายเพียง 5 ดอลล่าร์ (เกือบ 170 บาท) ต่อหนึ่งคืน สำหรับอาหารก็เช่นกัน ราคาเฉลี่ยแค่ 3 ดอลล่าร์ (เกือบ 100 บาท) ต่อหนึ่งวัน คิดๆแล้วก็จ่ายเพียงมื้อละ 1 ดอลล่าร์ (ประมาณ 33 บาท) ต่อหนึ่งมื้อเท่านั้นเองล่ะ

วัดพระแก้ว วัดที่ค้นพบพระแก้วมรกตเป็นครั้งแรก หากมีโอกาสได้ไปเที่ยวที่นี่ ลองไปชมความน่าตื่นตาตื่นใจของวัดร่องขุ่น (หรือรู้จักกันในหมู่ชาวต่างชาติชื่อ The White Temple) และวัดพระแก้ว ซึ่งเป็นวัดที่พบพระแก้วมรกตเป็นครั้งแรกกันดูนะคะ สวยงามไม่แพ้กันทั้งสองที่เลยค่ะ


5 หากคุณรักการดื่มเบียร์: เบนด์ รัฐโอเรกอน อเมริกา

ทัศนียภาพโดยรวมของเมือง Bend เมืองแห่งนี้ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของรัฐโอเรกอน นับเป็นเมืองที่จริงจังและคลั่งไคล้การดื่มเบียร์เป็นอย่างมากเลยค่ะ เนื่องจากเป็นเมืองที่มีโรงผลิตเบียร์จำนวนมากที่สุดเมื่อเทียบเคียงกับจำนวนประชากร เมืองบอนด์จึงได้ชื่อว่า "Beer City USA." หรือเมืองแห่งเบียร์ของสหรัฐอเมริกาเลยล่ะ


กิจกรรม beer trail หรือในที่นี้คือ ale trail ในเมือง Bend เมืองนี้ยังมีจุดเด่นที่กิจกรรม beer trail ของเค้าด้วย ว่าแต่ มันคืออะไรนะ? beer trail คือการนั่งรถไปยังโรงเบียร์ต่างๆ และที่นี่คุณสามารถดื่มด่ำกับเบียร์ได้ตลอดทั้ง 22 โรงเบียร์เลยค่ะ ทั้งนี้ทั้งนั้น เราขอแนะนำให้คุณเริ่มจากโรงเบียร์ดั้งเดิมของเมืองเบนด์ชื่อ Deschutes Brewery (โรงเบียร์เดชูตส์) ซึ่งโด่งดังเกี่ยวกับเบียร์ Black Butte Porter และ Mirror Pond Pale Ale ก่อนเป็นอันดับแรกค่ะ แล้วค่อยเพลินไปกับเบียร์เด็ดๆของโรงเบียร์อื่นๆ ต่อไป

6 หากคุณชื่นชอบประวัติศาสตร์: เมืองบรูจจ์ ประเทศเบลเยี่ยม

หอระฆัง หนึ่งแลนด์มาร์คที่น่าสนใจของเมือง Bruges ชาวไวกิ้งเค้าค้นพบเมืองที่แสนมีเสน่ห์นี้ตั้งแต่ศตวรรษที่ 9 ค่ะ สถาปัตยกรรมยุคกลางในเมืองบรูจจ์แห่งนี้ เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ และนั่นทำให้มันกลายเป็นที่ที่ตระการตามากที่สุดที่นึงเลยนะ

ที่นี่ คุณสามารถเดินขึ้นบันได 366 ขั้นเพื่อไปชมหอระฆัง ซึ่งเป็นแลนด์มาร์คสำคัญที่นึงของเมืองบรูจจ์ได้  หรือจะไปเที่ยวมหาวิหาร holy blood (แปลแบบไทยๆ ได้ใจความว่า โบสถ์แห่งพระโลหิตศักดิ์สิทธิ์) ซึ่งเป็นสไตล์โกธิคก็น่าสนใจไม่แพ้กันนะคะ มหาวิหารนี้สร้างเสร็จเมื่อศตวรรษที่ 12 หากมีโอกาสอย่าลืมแวะไปเยี่ยมชมกันนะคะ

7 หากคุณรักการเป็นหนุ่ม/สาวชาวหาด: ซิเอสต้า คีย์ รัฐฟลอริด้า

ชายหาดซิเอสต้า และทรายขาวๆ นุ่มๆ ที่เมือง Siesta Key เมืองแสงแดดอบอุ่นในรัฐฟลอริด้าแห่งนี้เป็นที่ตั้งของชายหาดซิเอสต้า หนึ่งในชายหาดที่สวยที่สุดในโลกค่ะ รวมทั้งเม็ดทรายที่นี่ก็เป็นแร่ควอตซ์แท้ถึง 99 % เลยทีเดียว อลังการใช่ย่อยเลยล่ะ

ชายหาดซิเอสต้า จัดว่าเป็นจุดท่องเที่ยวอันดับหนึ่งในลิสต์ประจำปี หัวข้อ '10 อันดับทรายที่ละเอียดและขาวที่สุดในโลก' ครั้งที่ 27 ของ Dr. Beach และยังได้รับการจัดอันดับโดย Trip Advisor ว่าเป็นหาดที่ดีที่สุดอันดับห้าของโลก (และเป็นอันดับแรกของอเมริกา) อีกด้วยค่ะ สุดยอดไปเลยใช่ไหมล่ะ แบบนี้ต้องลองซักครั้งแล้วล่ะค่ะ

8 หากคุณหลงไหลการดื่มไวน์: เมืองทราเวอร์ส ซิตี้ รัฐมิชิแกน

ไร่องุ่นแห่งหนึ่งในเมือง Traverse city บริเวณนี้ตั้งอยู่บนพื้นที่ที่คล้ายกับเมือง Burgundy (เบอร์กันดี) และเมือง Bordeaux (บอร์โด) ในประเทศฝรั่งเศส แต่เค้าสามารถผลิตไวน์ที่คุณภาพใกล้เคียง และราคาถูกกว่าสองเมืองที่กล่าวมาได้ น่าสนใจไหมล่ะ

ภูมิภาคนี้ถูกจัดอยู่ในอันดับ 13 ของการผลิตไวน์ในอเมริกา และเป็นที่รู้จักกันโดยสากลในเรื่องของไวน์ขาว เช่น Chardonnay และ Pinot Grigio ค่ะ

นอกจากนั้นยังเป็นที่รู้จักมากขึ้นอีกในเรื่องของไวน์แดงสไตล์ฝรั่งเศส เช่น Pinot Noir, Cabernet Franc และ Merlot อีกด้วยค่ะ

9 หากคุณเป็นคนรักสัตว์: เมืองอลาจูล่า ประเทศคอสตาริกา

เหล่าสุนัขเร่ร่อนที่อาศัยอยู่บริเวณ Territorio de Zaguates เมือง Alajuela Territorio de Zaguates หรือที่เรียกกันว่า ดินแดนสุนัขเร่ร่อน ตั้งอยู่บนเขาซานตา บาร์บาราที่สวยงามราวกับความฝัน สถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่หลบภัยของสุนัขจรจัดกว่า 900 ตัวเลยล่ะค่ะ

ที่พักพิงแห่งนี้ไม่มีการฆ่าหรือกำจัดทิ้ง จึงถือได้ว่าเป็นสวรรค์ของเจ้าตูบพวกนี้เลยล่ะ นอกจากจะรอดชีวิตแล้วยังได้เดินไปไหนมาไหนได้อย่างสบายหายห่วงแบบนี้

ข้อดีอีกอย่างก็คือ เหล่าอาสาสมัครสามารถมาเล่นกับเจ้าตูบพวกนี้ได้ที่ชายแดนคอสตาริกาอันเขียวชอุ่มนี้ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเลยค่ะ นอกจากนั้นอาจจะได้รับการเลียจากน้องหมาแทนคำขอบคุณด้วยนะคะ น่ารักไหมล่ะ

10 หากคุณชอบเสพงานศิลปะ: มาร์ฟา รัฐเท็กซัส อเมริกา

Prada Marfa หนึ่งในผลงานศิลปะเจ๋งๆ โดย เอลม์กรีน และ แดรกเซ็ต เมืองมาร์ฟา รัฐเท็กซัสเป็นที่ตั้งของมูลนิธิ Chinati Foundation ซึ่งโดนัลด์ จัดด์ ศิลปินสไตล์มินิมอลชื่อดังเป็นผู้ก่อตั้งขึ้น

ที่นี่มีห้องแสดงผลงานศิลปะกว่า 12 ห้อง และมี art installations (ศิลปะแบบจัดวาง) อยู่ด้วย แต่ที่โด่งดังที่สุดเห็นจะเป็นพิพิธภัณฑ์ Chinati ซึ่งมีพื้นที่ร่วม 340 เอเคอร์เลยล่ะ

นอกจากนั้นก็มีผลงานเชิงสถาปัตยกรรมชื่อ "Prada Marfa" ซึ่งมีลักษณะเป็นสโตร์ของแบรนด์ดังอย่าง Prada เจ้าของผลงานเจ๋งๆ ชิ้นนี้คือศิลปินคู่ เอลม์กรีน และ แดรกเซ็ต ค่ะ

11 หากคุณชอบความเสี่ยง: อินเตอร์ลาเคน สวิตเซอร์แลนด์

ล่องแก่ง หนึ่งกิจกรรมที่น่าตื่นเต้นในเมือง Interlaken หากไม่มีสิ่งไหนทำให้คุณรู้สึกกำลังท้าทายความตายได้ ลองมาที่เมืองอินเตอร์ลาเคน ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ดูสิ!

เมืองที่สวยราวกับภาพวาด ใจกลางเทือกเขาแอลป์แห่งนี้ มีกิจกรรมมากมายให้นักท่องเที่ยวได้เลือกเล่นกันค่ะ ทั้งกระโดดร่ม พาราไกลด์ดิง (ร่มร่อน) ล่องแก่ง และบันจี้จัมพ์ แต่ละอย่างที่ยกตัวอย่างมานี่ แค่เห็นชื่อก็รู้สึกตื่นเต้นแล้วใช่ไหมล่ะ!

เหล่านี้เป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น ถ้าอยากรู้ว่าจะมีกิจกรรมอะไรให้ได้เล่นเรียกอะดรีนาลีนอีก มาหาคำตอบได้ด้วยตัวเองที่อินเตอร์ลาเคนนะคะ

เป็นยังไงกันบ้างคะสำหรับ 11 เมืองเล็กที่เรานำมาแนะนำให้อ่านกันในวันนี้ อาจไม่ค่อยคุ้นหูคุ้นตา แต่ว่าแต่ละที่น่าสนใจไม่แพ้กันเลยใช่ไหมล่ะ ถ้ามีโอกาสดีๆ ก็อย่าลืมแวะไปเที่ยวกันดูน้าาา รับรองว่าสนุก คุ้มค่า และไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ :-)

ชอบสถานที่ที่แนะนำให้มั้ยคะ