สุดแปลก! ปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เกาะทะลุ น้ำทะเลลด จนปะการังโผล่พ้นน้ำ

สุดแปลก! ปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เกาะทะลุ น้ำทะเลลด จนปะการังโผล่พ้นน้ำ
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

ในช่วงเช้าที่ผ่านมา ได้เกิดปรากฏการณ์ธรรมชาติ น้ำทะเลได้เริ่มลงตั้งแต่ช่วงกลางดึกที่ผ่านมา จนถึงช่วงเช้า

ทำให้ปะการังที่อยู่บริเวณแนวน้ำตื้นทีหน้าอ่าวใหญ่ อ่าวใหญ่ อ่าวเทียนของเกาะทะลุ ต.ทรายทอง อ บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้เกิดโผล่ขึ้นมาจนสามารถเห็นปะการังชนิดต่างๆได้อย่างชัดเจน 

อาทิ ปะการังสมองร่องเล็ก ร่องใหญ่ ปะการังก้อน ปะการังโขด ปะการังผักกาด ดอกไม้ทะเล และปะการังอีกหลายชนิด รวมไปถึงหอยมือเสือ 

นายเผ่าพิพัทธ์ เจริญพักตร์ เลขามูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากรทะเลสยาม กล่าวว่า บริเวณแนวปะการังดังกล่าวปกติน้ำจะลึกประมาณ 2 เมตรถึง 2 เมตรครึ่ง ซึ่งเป็นจุดดำน้ำของนักท่องเที่ยว

และเป็นแหล่งที่มีการปลูกปะการังเขากวางอ่อน วันนี้น้ำทะเลลงต่ำจนเหลือประมาณ50เปอร์เซนต์ ในช่วงตั้งแต่เวลา 09.00 น. ถึง 10.00 น. ทำให้เห็นปรากฏการณ์ปะการังโผล่

ซึ่งต้องประกาศให้นักท่องเที่ยวที่มาดำน้ำในช่วงเช้าให้รับทราบ ว่างดให้ดำน้ำชั่วคราว ในช่วงเช้า

06_270

ซึ่งหลังจากเวลา 11 โมงเช้าน้ำทะเลได้เริ่มกลับขึ้นคาดว่าช่วงบ่ายจะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ ซึ่งพบว่าช่วงน้ำทะเลลงต่ำสุดใช้เวลาประมาณไม่เกินครึ่งชั่วโมง และเริ่มกลับทยอยขึ้นแล้ว

ซึ่งสภาพอากาศแดดค่อนข้างน้อย  และน้ำทะเลบริเวณแนวปะการัง ก็ไม่ได้แห้งสนิท จึงไม่น่าส่งผลกระทบต่อแนวปะการัง แต่อย่างไรก็ตามในวันพรุ่งนี้ทางมูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากรทะเลสยาม

จะได้เฝ้าติดตามสถานการณ์นำทะเลในวันพรุ่งนี้ต่อไป

อย่างไรก็ตามเมื่อเดือนมิถุนายน ที่ผ่านมาเคยเกิดเหตุการณ์ ลักษณะเช่นเดียวกัน แต่จะมากกว่าวันนี้ ทั้งนี้ได้แจ้งให้ทาง นายโสภณ ทองดี รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งได้รับทราบแล้ว

10_39

นายโสภณ ทองดี รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(ทช.) กล่าวว่าเบื้องต้นเตรียมจัดส่งนักวิชาการจากศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทย ตอนกลาง จังหวัดชุมพร

ลงไปสำรวจหาสาเหตุ และให้รายงานต่อกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(ทช.)เพื่อวางแผนการดำเนินงานในอนาคตหากเกิดกรณีเช่นนี้ขึ้นมาอีก ทั้งเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อปะการัง และหอยมือเสือ ตลอดจนทรัพยากรทางทะเลอื่นๆ

ติดตามSanook! Travel

เรื่องเที่ยวแบบรู้ใจคนไทยด้วยกัน ท่องเที่ยวทั่วไทย และทั่วโลก รีวิวร้านอาหาร ที่พัก อ่านได้ที่นี่ที่เดียว