ท่องเที่ยวสไตล์พิศาล เที่ยวทองผาภูมิ : เมืองผลไม้ที่ล้อมรอบด้วยขุนเขา และสายหมอก

ท่องเที่ยวสไตล์พิศาล เที่ยวทองผาภูมิ : เมืองผลไม้ที่ล้อมรอบด้วยขุนเขา และสายหมอก

ท่องเที่ยวสไตล์พิศาล เที่ยวทองผาภูมิ : เมืองผลไม้ที่ล้อมรอบด้วยขุนเขา และสายหมอก
S! Travel

สนับสนุนเนื้อหา

ทองผาภูมิ ได้ชื่อว่าเป็นสวิตเซอร์แลนด์ของเมืองกาญจนบุรี เพราะทองผาภูมิล้อมรอบด้วยขุนเขาและทะเลหมอก โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝนและหน้าหนาว หมอกจะหนาและมีทั่วไปหมด

ทองผาภูมินอกจากจะมีสถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติมากมาย ไม่ว่าจะเป็นภูเขา น้ำตก อุทยานแห่งชาติ แล้ว ทองผาภูมิยังเป็นอำเภอที่มีสวนผลไม้อร่อยๆ หลากหลายชนิดและราคายังไม่แพง เงาะทองผาภูมิอร่อยไม่แพ้เงาะโรงเรียนจากภาคใต้ เพราะหวาน ร่อน กรอบ และแห้ง ทุเรียนทองผาภูมิโดยเฉพาะหมอนทอง ก็มีรสชาติหวาน มัน อร่อย มังคุดและลองกองทองผาภูมิก็อร่อยมากเช่นเดียวกัน

นอกจากผลไม้แล้ว ในตลาดทองผาภูมิก็ยังมีปลาสดๆ จากเขื่อนวชิราลงกรณ์วางขายเต็มไปหมด และมีผักพื้นบ้านสดๆ จากสวนที่ชาวบ้านนำมาขายทุกเช้า

ทองผาภูมิอยู่ห่างจากกรุงเทพฯประมาณ 270 กิโลเมตร หรือห่างจากตัวเมืองกาญจนบุรีเพียง 120 กิโลเมตรเท่านั้น โดยขับรถมาทางน้ำตกไทรโยค ผ่านน้ำตกไทรโยคน้อย และน้ำตกไทรโยคใหญ่ ตามถนนหมายเลข 323 ไปจนถึงอำเภอทองผาภูมิ เราสามารถไปเที่ยวทองผาภูมิแบบไปเช้าเย็นกลับได้ ถนนจากตัวเมืองกาญจนบุรีไปยังทองผาภูมิดีและสวยมาก คดเคี้ยวขึ้นเขา สองข้างทางจะเป็นวิวภูเขาไปตลอดทาง

วิวทองผาภูมิยามเช้า

ถ้าอยากเที่ยวแบบสบายๆ ชมทะเลหมอกยามเช้าก็อาจจะค้างคืนที่ทองผาภูมิ 1 คืน ตอนเช้าตื่นขึ้นมาชมทะเลหมอกและแช่น้ำแร่ ก่อนที่จะไปเที่ยวน้ำตก ภูเขาหรือสวนผลไม้ต่อไปวิวยามเช้าจากโรงแรม Green World ทองผาภูมิเราออกจากกรุงเทพฯในช่วงบ่าย มาถึงโรงแรม Green World ที่ทองผาภูมิในตอนค่ำ หลังจากชมทะเลหมอกยามเช้าและทานอาหารเช้าเสร็จแล้ว เราก็ขับรถไปที่ตลาดทองผาภูมิ ระหว่างทางมีร้านขายผลไม้ 2 ข้างทางเต็มไปหมดผลไม้ส่วนใหญ่ก็เป็นทุเรียน มังคุดและเงาะผลไม้ทุกชนิดสดจากสวน อร่อยมาก ราคาไม่แพง เงาะ 3 กิโล 100 บาท มังคุดกิโลละ 40-50 บาท ทุเรียนหมอนทองกิโลละ 80 บาท

 
ตลาดทองผาภูมิมีผลไม้หลากหลาย เงาะที่เห็นเป็นเงาะจากระยองเงาะทองผาภูมิสดจากสวน กรอบ แห้ง หวานอร่อยกว่าเงาะจากระยองปลาสดๆ ราคาถูกจากเขื่อนวชิราลงกรณ์ปลาคังเป็นๆ เลือกซื้อได้ตามใจชอบ ทางร้านจะทำความสะอาดปลาให้ตามต้องการตลาดทองผาภูมิในช่วงเวลา 08.00น ยังเห็นทะเลหมอกอยู่ด้านหลังซึ่งเป็นภูเขาสูง

จากตลาดทองผาภูมิ เราก็ขับรถไปเที่ยวสวนผลไม้ของคุณบุญช่วยและคุณสายบัว ชื่อสวนบัวบุญ อยู่ที่ห้วยเขย่ง ห่างจากตลาดทองผาภูมิประมาณ 25 กิโลเมตร พิกัดN14.66685 E098.52869

สวนบัวบุญเป็นสวนที่เก่าแก่ที่สุดในทองผาภูมิอายุกว่า 40 ปี ลุงบุญช่วยเคยทำงานที่เหมืองปิล๊อก หลังจากที่เหมืองปิดลง ลุงบุญช่วยก็มาทำสวนผลไม้ที่นี่สวนบัวบุญมีทั้งทุเรียน มังคุด และลองกองวิวจากบริเวณบ้านพักสวนบัวบุญลุงบุญช่วยแกะทุเรียนให้เราชิม ทุเรียนที่นี่ส่วนใหญ่เป็นทุเรียนหมอนทอง

จากสวนบัวบุญ เราก็ขับรถไปที่สวนเจ๊โหน่ง (ชาวบ้านเรียกสวนเสธหนั่น) ซึ่งอยู่ใกล้กับสวนบัวบุญที่ห้วยเขย่ง สวนนี้เก่าแก่รองมาจากสวนบัวบุญ มีขนาดใกล้เคียงกันคือประมาณ 200 ไร่ พิกัดN14.65754 E098.52190สวนนี้เน้นปลูกทุเรียนหมอนทอง โดยจะมีพ่อค้ามารับซื้อและส่งออกไปขายยังประเทศจีนวิวสองข้างทางเข้าสวนเจ๊โหน่งชื่อสวนอย่างเป็นทางการคือ บ้านไร่ภูธารจุดสังเกตของสวนนี้คือ เจดีย์สีทองที่อยู่ใกล้ปากทางเข้าสวนจากสวนเจ๊โหน่งเราก็ขับมาที่สวนอรสา ที่อยู่ที่จันเดย์ ริมถนนสาย 323 พิกัดN14.67285 E098.66872 เจ้าของสวนนี้เคยมีเหมืองแร่อยู่บนบ้านอีต่อง
ปิล๊อก เมื่อเหมืองปิดก็มาทำสวนทุเรียนที่นี่

สวนนี้มีทุเรียนก้านยาวอยู่ 7-8 ต้น นอกนั้นเป็นทุเรียนหมอนทอง มังคุดและลองกอง ในเนื้อที่ประมาณ 30 ไร่เจ้าของสวนบอกว่าจะเก็บทุเรียนก้านยาวไปแจกเพื่อนๆคนสวนเก็บทุเรียนแล้วโยนลงมาให้ ใช้กระสอบรับที่ด้านล่าง

ทุเรียนที่เราขอแบ่งซื้อมาชิม อร่อยทุกลูก ทุเรียนก้านยาวขายกิโลละ 130 บาท

เนื้อทุเรียนก้านยาว เหลืองสวย

หลังจากนั้นเราก็ขับรถกลับที่พักอัลบั้มภาพ 25 ภาพ

อัลบั้มภาพ 25 ภาพ ของ ท่องเที่ยวสไตล์พิศาล เที่ยวทองผาภูมิ : เมืองผลไม้ที่ล้อมรอบด้วยขุนเขา และสายหมอก