เท่าไหร่คุณถึงจะเมา? : "เวด บ็อกส์" นักเบสบอลผู้สร้างตำนานคอแข็งจนคนทั้งประเทศตั้งคำถาม

เท่าไหร่คุณถึงจะเมา? : "เวด บ็อกส์" นักเบสบอลผู้สร้างตำนานคอแข็งจนคนทั้งประเทศตั้งคำถาม
Main Stand

สนับสนุนเนื้อหา

วันที่ 24 สิงหาคม คือวันแห่งความรัก... สุรา ของประเทศญี่ปุ่นที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อรำลึกถึง โบคุสุอิ วาคายามะ กวีเอกของประเทศในสมัยเมจิ

และหากข้ามโลกมายังฝั่งตะวันตก มีชายขี้เมาอีกหนึ่งคนที่เป็นที่รักของคนรอบข้าง ว่ากันว่าตัวของเขานั้นหากดูเมาๆ แล้วมีเสน่ห์เหลือเกิน...

 

เวด บ็อกส์ คือนักเบสบอลชาวอเมริกันผู้ยิ่งใหญ่โลดแล่นในวงการมากว่า 18 ปี คว้าแชมป์เวิลด์ ซีรี่ส์ มาแล้ว 1 สมัย และที่สำคัญคือติดทีมออลสตาร์ทั้งหมดถึง 12 ครั้ง... เคล็ดลับของเขาง่ายนิดเดียวมันมีอยู่ว่า "เมาก่อนเดี๋ยวดีเอง" เรื่องเล่าตำนานเมาของเขาเคยทำให้คนอเมริกันร้อนใจว่าเขาคอแข็งจริงหรือไม่? จนกลายเป็นกระแสระดับประเทศมาแล้ว

เปิดตำนานขาเมา

เมือง โอมาฮ่า ในรัฐ เนบราสก้า คือบ้านเกิดของ เวด บ็อกส์ ที่นั่นเป็นเมืองแห่งประวัติศาสตร์ที่แม่น้ำมิสซูรี่ไหลมาบรรจบกับแม่น้ำแพลตต์อันเป็นเส้นทางอพยพของกลุ่มคนผิวดำเมื่อครั้งอดีต อย่างไรก็ตามเส้นทางชีวิตของเขากลับอยู่ไม่ติดที่เพราะมีพ่อเป็นทหารอากาศที่ต้องย้ายถิ่นฐานไปเรื่อยๆ ตามแต่จะต้องไปประจำการที่ใด

 1

แรกเริ่มเดิมทีนั้นเขาไม่ได้เล่นเบสบอล แต่ให้ความสนใจในการเป็นนักอเมริกันฟุตบอลมากกว่า ตอนอายุ 11 ขวบ เขาเริ่มมีชื่อเสียงกับการเล่นในตำแหน่งควอเตอร์แบ็ค ทว่าเมื่อเข้าสู่ช่วงมัธยมปลายเขาก็เลือกที่จะเปลี่ยนชนิดกีฬาเล่นเพื่อหลีกเลี่ยงอาการบาดเจ็บ เพราะอเมริกันฟุตบอลเป็นกีฬาที่ต้องเข้าปะทะหนัก

หลังจากเรียนจบเขาก็ถูกทีมดังอย่าง บอสตัน เรดซ็อก ดราฟต์ไปร่วมทีมในปี 1976 และมันทำให้เขาได้ค่าเซ็นสัญญาที่ก้อนใหญ่มากสำหรับเด็กอายุ 17 ปี สัญญาก้อนนั้นมีมูลค่า 7,500 ดอลลาร์

เส้นทางในระดับอาชีพของ เวด ถือว่าเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว เขาได้รางวัลถุงมือทองคำ 2 ครั้ง, ติดทีมออลสสตาร์ 12 ครั้ง และยังคว้าแชมป์ เวิลด์ ซีรี่ส์ อีก 1 ครั้งในปี 1996 ในช่วงที่ย้ายไปเล่นให้กับ นิวยอร์ก แยงกี้ส์ นอกจากนี้ยังมีรางวัลส่วนตัวอีกมากมาย ซึ่งทั้งหมดทั้งปวงทำให้เขาได้เข้าสู่ เบสบอล ฮอลล์ ออฟ เฟม ในปี 2005 อีกด้วย 

ช่วงเวลาการเป็นนักเบสบอลอาชีพของ เวด บ็อกส์ ถูกนับเป็นหนึ่งในตำนานอย่างไม่ต้องสงสัย และมันทำให้เขาได้รับเสียงชื่นชมจากแฟนเบสบอลทั่วโลกเสมอ อย่างไรก็ตาม เขามีอีกด้านหนึ่งของชีวิตที่ทำให้ตัวเขาเป็นที่รู้จักมากกว่าเดิม นั่นคือเขาเป็นนักดื่มเบียร์ระดับอาชีพเหมือนกัน

โม้ป่ะครับ?

บุคลิกของ เวด บ็อกส์ คือคนที่ประหลาดๆ ชอบทำอะไรเหนือความคาดหมายและมีอารมณ์ร่วมกับการแข่งขันสูงมาก นั่นเป็นเหตุที่ทำให้แฟนๆรัก

 2

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ผลักดันให้ เวด บ็อกส์ มีชื่อเสียงในฐานะนักดื่มเบียร์คือในช่วงปีที่เขายังเล่นให้กับ เรดซ็อก อยู่ มีข่าวลือว่าเขาคือตำนานแห่งวงการเบสบอลที่รู้จักกันในฐานะ "มือตีที่คอแข็งที่สุดโลก" โดยเหตุเกิดจากไฟลต์บินสมัยก่อนที่นักกีฬาเบสบอลจะต้องนั่งเครื่องไปแข่งตามเกมเยือนต่างๆ ซึ่งต้องใช้บริการเครื่องบินพาณิชย์นั้น มักจะไม่มีไฟลต์ไหนที่บินรวดเดียวถึง บ่อยครั้งจะต้องแวะจอดเติมน้ำมันหรือเปลี่ยนเครื่อง ซึ่งตำนานเกิดขึ้นจากเรื่องเล่าที่บอกว่า "เวด บ็อกส์" กินเบียร์ไม่หยุดตั้งแต่ก่อนขึ้นเครื่อง ระหว่างบิน ตอนเปลี่ยนเครื่อง หรือแม้แต่เมื่อถึงที่หมาย โดยรวมๆ แล้วมีการเล่ากันว่าเขากินเบียร์ไปกว่า 107 กระป๋องในการบินไปแข่งเกมเยือน 1 ทริป 

เมื่อข่าวนี้หลุดออกไปทำให้หลายคนสงสัยมากว่า มันจะเป็นไปได้หรือที่คนๆ หนึ่งจะกินเบียร์ได้มากขนาดนั้นภายในเวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมง โดยเฉพาะเมื่อต้องขึ้นเครื่องบินด้วยแล้วมันยิ่งไม่น่าจะเป็นไปได้ การหาความจริงจึงเริ่มขึ้น โดยมีการถามเพื่อนร่วมทีมของเขาว่าที่เขาเคลมว่าตัวเองกินเบียร์ 64 กระป๋อง มันเป็นเรื่องโม้หรือเปล่า?

"จริงสิ!" ไบรอัน โรส ที่เป็นมือขว้างของ เรด ซ็อก เล่าเรื่องนี้ในปี 2001 ที่เขาได้ร่วมเที่ยวบินกับตำนานรุ่นน้าอย่าง เวด ซึ่งเขาเห็นมากับตาว่าความจริงเป็นอย่างไร? 

"ผมนี่แหละเป็นคนนั่งติดกับเขาเลย พอเครื่องเทคขึ้นแอร์โฮสเตสก็เริ่มบริการเครื่องดื่ม เขาเรียกหาเบียร์ก่อน จากนั้นเขาก็เอามันไปเก็บไว้ใต้ที่นั่ง และขอเพิ่มอีกเรื่อยๆ จนเลยเถิดถึงกระป๋องต่อๆ ไปเอามาตุนไว้ ผมงงมากเลยผมถามเขาว่า 'นี่น้าทำอะไรเนี่ย? เราบินแค่ชั่วโมงเดียวเองนะ' เขาตอบกลับคำเดียวเลย 'อย่านะโว้ย เบียร์นี่ของข้า'"

"คือไฟลต์นั้นเขาดื่มเบียร์แล้วดื่มเบียร์อีก ผมยกนิ้วให้เลยแล้วบอกว่า 'โห น้านี่โคตรเจ๋งเลย ผมชอบการตีของน้ามากๆ แต่ยิ่งเจอน้าตัวเป็นแบบๆ นี้ยิ่งประทับใจมากเข้าไปใหญ่'" โรสให้สัมภาษณ์ถึงตำนานรุ่นพี่ ก่อนที่เวดจะตอบกลับแค่ว่า

"แน่นอน เบียร์ไม่ได้ทำให้ข้าเมาหรอก ปัญหาของเบียร์ในชีวิตข้ามีข้อเดียวคือเวลากินแล้วมันต้องลุกไปเข้าห้องน้ำนี่แหละ" ตำนานนักตีขำก๊ากกับมุกขี้เมาที่ตอบรุ่นน้อง

เพื่อความชัดเจน...

แม้จะได้คำตอบจากคนที่เคยมีประสบการณ์นั่งใกล้ๆ กับ เวด มาแล้ว แต่ยังมีอีกหลายข้อสงสัยว่าสิ่งที่ โรส ตอบนั้นมันยังไม่ตรงคำถาม เพราะเขาเล่าถึงเที่ยวบินสั้นๆ 1 ชั่วโมง ซึ่งสิ่งที่คนอยากรู้คือแล้วเที่ยวบิน 10 ชั่วโมงที่ต้องเปลี่ยนเครื่องตามตำนานนั้นเป็นจริงหรือไม่...

 3

เรื่องนี้กลายเป็นเรื่องใหญ่ขึ้นมาซะเฉยๆ เพราะตอนนี้คนทั่งอเมริกาอยากรู้ จึงทำให้ช่อง ESPN สบโอกาสนำเขามาออกรายการสัมภาษณ์ออกอากาศถ่ายทอดสดผ่านรายการ ESPN's Pardon the Interruption ให้คนที่ข้องใจได้ฟังจากปากเขาเองโดยไม่ต้องไปถามใครเลยทีเดียว

"ถามจริงที่เขาบอกว่าคุณซัดเบียร์ไป 64 กระป๋องระหว่างบินข้ามประเทศเนี่ย มันเป็นเรื่องที่แต่งขึ้นหรือเปล่า ช่วยบอกทีเถอะว่าคุณแค่โม้หรือไม่ก็กินจริงๆ แต่มันไม่มากขนาดนั้นหรอก ใช่มั้ย?" ผู้สัมภาษณ์ยิงคำถามหลักทันที ก่อนที่ เวด จะดึงสีหน้าให้ตึงซักนิดและตอบด้วยความมั่นใจว่า

"อืม นั่นเรื่องโกหก" คำตอบนี้ของ เวด อาจจะทำให้พิธีกรยิ้มกริ่ม "ไม่ใช่ 64 กระป๋องจริงๆ นั่นแหละ ผมเห็นหลายคนตลกกับเรื่องนี้ ... แต่คุณต้องเข้าใจอย่างนะว่าไฟลต์บินข้ามประเทศนี่มันโคตรจะน่าเบื่อเลย อย่างเช่นจาก บอสตัน ไป แอลเอ ก็ถือว่าไกลเอาเรื่อง ซึ่งที่สุดแล้วก็ต้องดื่มล่ะนะ"

ตัวของ เวด ตอบไปแบบกว้างๆ แค่นี้ให้คนไปคิดต่อเอาเอง ทุกคนโล่งอกว่าอย่างน้อยๆ เรื่อง 64 กระป๋องมันก็เกินจริงอย่างที่ทุกคนเข้าใจ ... แต่ที่ไหนได้นั่นแค่การอมภูมิของเขาเท่านั้นแหละ 

ชาร์ลี เดย์ ดารานักแสดงซีรี่ส์เรื่อง Always Sunny in Philadelphia เล่าความจริงที่ เวด ไม่เคยบอกกับใครที่ไหนในภายหลัง มันเป็นเรื่องวงในสุดๆ เพราะในปี 2011 เวด ไปร่วมแสดงรับเชิญในตอนที่ชื่อว่า "Dead Man's Curveball" ซึ่งบทที่เขาได้รับคือตัวละครที่จะต้องดื่มเบียร์ประมาณ 70 กระป๋องขณะนั่งอยู่บนเที่ยวบินข้ามประเทศ เพื่อเหมือนกับเป็นการแซวเขาในทางอ้อม

 4

หลังจากเข้าฉากนั้น ชาร์ลี เดย์ เดินเข้าไปถามกับ เวด บ็อกส์ ตรงๆ ว่า ที่จริงแล้วเขากินเบียร์ได้กี่กระป๋องกันแน่ เพราะตัวเลขตอนนี้ปรากฎออกมามั่วไปหมดทั้ง 50, 64 และ 70 กระป๋อง 

"ตอนถ่ายเรื่อง Always Sunny in Philadelphia เวด ถือเป็นยอดนักเบสบอลเลยนะ แต่ที่ดังกว่าคือเรื่องจำนวนเบียร์ที่เขาดื่มนี่แหละ ผมได้ยินมาว่าบิน 1 ครั้งเขาต้องใช้เบียร์ 40,50 และ บางคนบอกว่า 70 กระป๋อง" ชาร์ลี เดย์ อาสาถามในที่ลับแล้วเอามาคายในที่แจ้ง คำถามของเขายังไม่ทันจบดี เวด กระชากแขนของเขาเข้ามาใกล้ๆ และบอกว่า

"ไม่ใช่ ชาร์ลี ผมจะบอกคุณให้ จริงๆ มันคือ 107 กระป๋อง" นี่คือสิ่งที่ เวด บ็อกส์ เผยถึงจำนวนที่แท้จริงจากปากของเขาเอง

แม้จะเป็นความสับสนว่าตัวเลขไหนคือตัวเลขหลอกกันแน่ แต่ที่แน่ๆ คือคนรอบข้างของ เวด บ็อกส์ เดือดร้อนกับเรื่องนี้มากเพราะหลายคนมักจะโดนถามเกี่ยวกับเรื่องนี้ประจำ "เวด บ็อกส์ ดื่มเบียร์โหดจริงหรือเปล่า?" อะไรประมานนั้น

เรื่องดังกล่าวทำให้ เจฟฟ์ เนลสัน ผู้เล่นตำแหน่งพิทเชอร์ของ นิวยอร์ก แยงกี้ส์ ต้องออกมาร่ายยาวผ่านรายการวิทยุในปี 2004 ว่า "เวด คอทองแดงจริง" และสิ่งที่ เนลสัน บอกคือ มันไม่ใช่การดื่มแค่ตอนขึ้นเครื่อง แต่ เวด ดื่มเบียร์แม้กระทั่งตอนก่อนลงซ้อมอีกต่างหาก

"ผมไม่รู้นะว่าเขาจะกินเบียร์ 50, 60 หรือ 70 กระป๋องได้แบบที่ใครว่าได้หรือเปล่า ตอนแรกผมก็ฟังดูแล้วนี่มันติงต๊องจริงๆ ไม่น่าเป็นไปได้ จนกระทั่งผมได้เห็นกับตานี่แหละผมรู้ซึ้งทันทีเลย"

"คือเวดเนี่ยเป็นคนที่ดื่มแล้วดื่มอีก ดื่มจนผมขี้เกียจนับกระป๋อง เบียร์โปรดของเขาคือยี่ห้อ Miller Lite" เจฟฟ์ เนลสัน เพิ่มจิ๊กซอว์ให้ใกล้ความจริงอีก 1 ชิ้น

"ผมไม่ได้ล้อคุณเล่นนะสตีฟ (ชื่อคนสัมภาษณ์) เวด เป็นผู้เล่นในทีมที่ไปถึงคลับเฮ้าส์ของทีมคนแรกประจำ ให้ทายว่าอะไรอยู่ในมือเขา? แน่ล่ะ เบียร์แบบแพ็ค 6 กระป๋อง เขาจะนั่งดื่มอยู่ที่คลับ ยิ่งมีคนมาคุยด้วยก็ยิ่งลื่นไปกันใหญ่ ขณะที่ผู้เล่นคนอื่นก็เก็บของในล็อกเกอร์ไปอะไรไป หันมาอีกที เวด ดื่มเบียร์เกลี้ยงทั้งแพ็คไปแล้ว"

 5

และสุดท้าย เนลสัน ผู้อยู่บนเครื่องลำเดียวกับ เวด ในค่ำคืนแห่งตำนาน 107 กระป๋อง ก็เล่ามุมมองของเขาบ้าง เขาบอกได้เพียงว่าจะถึงหรือเปล่าไม่รู้ แต่ที่รู้คือทุกครั้งที่เขาหันไปหา เวด บ็อกส์ ไม่มีสักครั้งที่ไม่มีเบียร์

"ตอนนั้นเรามีโปรแกรมต้องไปเยือน ซีแอตเทิล มาริเนอร์ส มันยุ่งยากหน่อยนะการเดินทางสมัยนั้น เพราะเราต้องนั่งรถบัสออกจากสนาม แยงกี้ส์ ไปที่สนามบิน นิวเจอร์ซี่ย์ ซึ่งตอนนั้น เวด เปิดไปแล้วประมาณ 2-3 กระป๋อง และดื่มต่อไปอีกตอนเครื่องขึ้นและเปลี่ยนลำที่ นอร์ท ดาโกต้า ในระหว่างที่รอเติมน้ำมัน เขาก็เติมเบียร์ไปด้วย พอเครื่องขึ้นอีกครั้งเขาก็เริ่มนับ 10,11 และ 12 บนเที่ยวบินที่เหลืออีก 7 ชั่วโมง และต้องนั่งรถบัสอีกต่อเพื่อไปสนามแข่งของทีมคู่แข่ง เวด มีเบียร์ในมือตลอด เขาเป็นคนสุดท้ายที่จะกลับบ้านเพราะว่าจะอยู่ดื่มเบียร์ก่อน"

"ที่ผมยืนยันได้เลยคือมันมากกว่า 50 แน่ และมันไม่ใช่ครั้งเดียวที่เป็นแบบนั้น ทุกครั้งที่ทีมต้องเดินทางไกล เขาจะดื่มเบียร์จำนวนประมาณนี้ทุกรอบ"

107 กระป๋องสู่ตำนาน 

ไม่รู้เหมือนกันว่าเรื่องการดื่มเบียร์ 107 กระป๋องของ เวด บ็อกส์ ไปโดนใจอะไรคนอเมริกันมากมายนัก เพราะหลังจากการสร้าง "ตำนานนักดื่ม" เขาก็ได้รับเชิญให้ไปออกรายการและงานบันเทิงต่างๆ มากขึ้น ถึงขนาดเคยปรากฎตัวเป็นการ์ตูนในเรื่อง The Simpsons (แน่นอนว่าต้องเป็นฉากกินเบียร์) และยังมีการร่วมแสดงซีรี่ส์และออกรายการเกมโชว์อีกหลายเรื่อง ซึ่งไม่ว่าเขาจะไปที่ไหนก็มีเรื่องของการดื่มเบียร์มาเกี่ยวข้องเสมอ 

 6

เรื่องไม่น่ายาวก็ยาวได้ เมื่อนิยสาร Maxim ถึงกับทำ คอลัมน์เพื่อคำนวนปริมาณแอลกอฮอล์ให้เห็นกันไปชัดๆ เลยว่า เวด กินเบียร์แบบนรกแตกได้จริงหรือไม่? ซึ่งการคำนวนแบบคร่าวๆ สรุปออกมาได้ดังนี้...

เวด มีน้ำหนัก 197 ปอนด์ (89 กิโลกรัม) ส่วนเบียร์ยี่ห้อ Miller Lite มีขนาด 12 ออนซ์ (330 มิลลิลิตร) มีแอลกอฮอล์ 4.2% ต่อ 1 กระป๋อง และเขาดื่มเบียร์ไปทั้งหมด 64 กระป๋องในช่วงเวลาประมาณ 4 ชั่วโมง ซึ่งบทความสรุปว่าหากเป็นเช่นนั้นแอลกอฮอล์ในร่างกายของ เวด จะมากจนนับไม่ได้ และการดื่มเบียร์มากกว่า 40 กระป๋องในเวลาอันสั้นสามารถทำให้ใครบางคนเสียชีวิตได้เลยทีเดียว ดังนั้นทางนิตยสารจึงเชื่อว่าตำนานดังกล่าวน่าจะเป็นการโม้เสียมากกว่า

อย่างไรก็ตามทุกอย่างเป็นไปในทิศทางที่ดีสำหรับ เวด บ็อกส์ เขากลายเป็นขวัญใจชาวอเมริกันแบบจริงๆ จังๆ และถูกเชิญขึ้นทำเนียบที่จัดขึ้นมากันแบบขำๆ อย่าง "เบียร์ ออฟ เฟม" 

 7

เรื่องราวการดื่มเบียร์ของเขาสร้างกระแสมากมายตามมาหลังจากนั้นทั้ง "เวด บ็อกส์ แชลเลนจ์" ที่ดังมาจากซีรี่ส์เรื่อง Always Sunny in Philadelphia โดยฉากดังกล่าวเป็นการนั่งอยู่บนเครื่องบินแล้วแข่งกันระหว่างตัวละครในเรื่องว่าตลอดเที่ยวบินใครจะเป็นคนที่ดื่มเบียร์ได้มากที่สุด ซึ่งหลังจากซีรี่ส์ได้รับความนิยมก็มีแฟนๆ ในโลกโซเชี่ยลพยายามจะท้าทายแชลเลนจ์นี้มากมาย นอกจากนี้เสื้อที่ตัวละครในเรื่องใส่ "เสื้อยืดสีขาวล้วนทีใช้ปากกาเมจิก ขีด 1 ครั้งหากดื่มเบียร์หมด 1 กระป๋อง" ยังกลายเป็นสินค้ายอดฮิตในหมู่ชาวอเมริกันด้วย 

ทุกวันนี้ เวด บ็อกส์ ในวัย 61 ปียังอยู่ดีมีสุข เขามีตำแหน่งหน้าที่เป็นผู้ประกาศข่าว, นักพากย์เบสบอล และจัดรายการกีฬาขำๆ อีกมากมาย... อย่าเพิ่งตัดสินว่าคนดื่มเหล้าดื่มเบียร์จะเป็นคนที่เอาดีไม่ได้ จนกว่าคุณจะได้รู้จัก เวด บ็อกส์ คนนี้... ว่าเมาจนได้ดีนั้นมีจริง

อัลบั้มภาพ 7 ภาพ

อัลบั้มภาพ 7 ภาพ ของ เท่าไหร่คุณถึงจะเมา? : "เวด บ็อกส์" นักเบสบอลผู้สร้างตำนานคอแข็งจนคนทั้งประเทศตั้งคำถาม