ตะลึง! โสมแดง ส่งข่าวอินชอนด้วยแฟ็กซ์

ตะลึง! โสมแดง ส่งข่าวอินชอนด้วยแฟ็กซ์
Smm Sport

สนับสนุนเนื้อหา

ยังใช้แฟ็กซ์! เหยี่ยวข่าว "โสมแดง" ส่งรายงานกลับประเทศด้วยระบบเก่า เหตุกฎหมายความมั่นคง "โสมขาว" บล็อคการเข้าถึงทุกเว็บไซต์จากทางเหนือ

การแข่งขัน "เอเชี่ยน เกมส์" ได้ชื่อว่าเป็นการเชื่อมสัมพันธ์ระหว่างประเทศด้วยกีฬาไม่ต่างจาก "โอลิมปิก" เพียงแค่ตีเส้นขอบให้เล็กลงเหลือแค่ระดับภูมิภาค แต่ความสัมพันธ์ระหว่าง 2 เกาหลี เหนือและใต้ยังมีปัญหาอยู่ตลอด อย่างใน "อินชอน เกมส์ 2014" นี้ การส่งข่าวกลับประเทศของนักข่าวเกาหลีเหนือผ่านระบบอินเตอร์เน็ตนั้นเป็นไปไม่ได้เลย เนื่องจากการปิดกั้นการเข้าถึงเว็บไซต์โดยรัฐบาลเกาหลีใต้

กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ "โสมขาว" (NSL) บล็อคการเข้าถึงทุกเว็บไซต์ใน "โสมแดง" ทำให้นักข่าวไม่สามารถส่งข้อมูลไปยังสำนักข่าวกลาง (KCNA) ได้เลย ทำให้เกาหลีเหนือต้องส่งแฟ็กซ์ตามระบบเดิม ในขณะที่นักข่าวส่วนใหญ่ใช้บริการอีเมล หรือระบบอื่นๆ ผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต

ฝ่ายจัดการแข่งขันยอมรับว่า กรณีนี้เป็นเรื่องที่ทั้ง 2 ชาติต่างก็รู้ดีอยู่แล้ว โดยกล่าวว่า "เป็นปกติที่จะเข้าถึงเว็บไซต์ในเกาหลีเหนือไม่ได้ในเกาหลีใต้ เราต่างก็รู้สถานการณ์ดี และคอยดูแลเรื่องนี้อยู่ เราตกลงกันว่า จะเตรียมระบบแฟ็กซ์ไว้ให้นักข่าวจากเกาหลีเหนือเพื่อส่งข่าว และเท่าที่ทราบมา ทางเกาหลีเหนือก็ไม่ได้ขอว่าจะเปลี่ยนแปลงอะไร"

สำหรับ เกาหลีเหนือ เป็นประเทศที่มีกฎหมายเข้มงวดเรื่องการใช้อินเตอร์เน็ต และจะออกใบอนุญาตให้คนชั้นสูงเป็นบางกลุ่มเท่านั้นสามารถใช้งานเครือข่ายอินเตอร์เน็ตได้ แต่มีการเปิดเผยว่า บรรดานักข่าวที่เดินทางมายัง อินชอน ยังขอ ไวไฟ เอาไว้ใช้งานในห้องพักที่โรงแรม ซึ่งทางคณะกรรมาธิการการแข่งขัน "เอเชี่ยน เกมส์ 2014" ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นถึงเรื่องแหล่งข้อมูล

ทั้งนี้ เกาหลีเหนือ ส่งนักกีฬา ผู้ตัดสิน และนักข่าวมาเข้าร่วมศึก "อินชอน เกมส์" รวม 273 ชีวิต

ติดตามSanook! Sport

ผลบอลสด โปรแกรมบอล พร้อมข้อมูลก่อนเตะ ข่าวสารฟุตบอลทั้งไทยและลีกชั้นนำ รวมถึงกีฬาอื่นๆ จากทุกมุมโลก ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook ได้ที่นี่!!