"ศรัทธาแห่งกีฬา" และ "ลมหายใจของคนบุรีรัมย์"

"ศรัทธาแห่งกีฬา"  และ "ลมหายใจของคนบุรีรัมย์"
S! Sport

สนับสนุนเนื้อหา

หากจะบอกว่าตอนนี้ ทีมฟุตบอลทีมใด มีอิทธิพล(ด้านดี) คงต้องยกให้กับ "บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด" ทีมลูกหนังเบอร์หนึ่งของสยามประเทศ!  

เรื่องผลงานยอดทีมจากดินแดนที่ราบสูง คงไม่ต้องพูดอะไรให้มากมาย สิ่งที่ปรากฏในช่วงเวลา 3-4 ปี นี้ไม่มีสโมสรใดในไทย สร้างผลงานเกินหน้าพวกเขาเป็นแน่

ผลงานฟุตบอลถ้วยใหญ่ระดับเอเชีย "เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก" ขุนพลแข้งปราสาทสายฟ้า บรรจงจารึกผลงานจนดังกระหึ่มไปทั่วเอเชีย พร้อมเป้าหมายเดินหน้าเป็นทีมระดับแนวหน้าของเอเชียในอนาคต  เหมือนอย่างที่ผมเคยเขียนถึง "บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด" ไปหลายรอบ ว่าตอนนี้ศักยภาพของทีม ภายใต้การดูแลแบบถึงใจพระเดชพระคุณของชายที่ชื่อ "เนวิน ชิดชอบ" กับคู่ใจอย่าง "กรุณา ชิดชอบ" ได้ก้าวข้ามคำว่ามืออาชีพอย่างแท้จริง

5 ปี ที่ผ่านมา "เนวิน ชิดชอบ" ลบภาพของนักการเมืองไปหมดเกลี้ยง ลมหายใจเขาตอนนี้ บอกเลยว่ามีกีฬาอยู่ตลอด หรือเรียกว่าบ้ากีฬา ก็คงไม่ผิด!

ก่อนหน้านี้ หลายคนยังตั้งข้อสงสัยว่า นักการเมือง มันก็คือนักการเมืองอยู่วันยังค่ำ แต่ถึงเวลานี้ "ลุงเน"ขวัญใจเด็กๆที่บุรีรัมย์ ได้แสดงให้เห็นว่า "ลมหายใจของเขา มอบให้กับกีฬาอย่างมิต้องสงสัย""บุรีรัมย์" จากจังหวัดเล็กๆ ที่เป็นแค่ทางผ่านไปสู่จังหวัดอื่นๆ ไม่มีอีกแล้ว! เพราะตอนนี้ จังหวัดนี้ ได้ถูกยกให้เป็นเมืองที่หลายคนพึงปรารถนาที่จะได้ไปเยือนสักครั้ง

เวลานี้หากใครได้ผ่านเข้าสู่จังหวัดบุรีรัมย์ จะเห็นว่า ทั้ง รีสอร์ท ทั้ง โรงแรม ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด พร้อมเปิดประตูต้อนรับผู้คนทั่วสารทิศ ที่จะมาสมผัสกลิ่นไอของเมืองแห่งเกมกีฬา

สิ่งหนึ่งที่ตอกย้ำถึงความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจากน้ำมือของกีฬาโดยแท้ คือเศษฐกิจมวลรวมในจังหวัด ซึ่งตอนนี้ จังหวัดนี้ กำลังไปได้สวยในสายตานักลงทุนทั้งในและต่างประเทศล่าสุดจังหวัดบุรีรัมย์ กำลังจะเป็นศูนย์กลางของกีฬามอเตอร์สปอร์ตระดับโลก ขอย้ำว่าระดับโลก! เมื่อสนาม "บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต" บนแทร็กที่ระดับมาตรฐาน FIA Grade 1T และ FIM Grade A (สามารถจัดการแข่งขันทั้ง รถสูตรหนึ่งชิงแชมป์โลก หรือ F1 และ มอเตอร์ไซค์ชิงแชมป์โลกได้เลย) เตรียมระเบิดความเร็วในช่วงปลายปีนี้

ถึงเวลานั้น....เชื่อเหลือเกินครับว่าทุกสายตา คงจับจ้องไปที่เมืองบุรีรัมย์ ผมเชื่อเหลือเกินครับว่า จังหวัดนี้จะกลายเป็นมหาอำนาจด้านกีฬาในไม่ช้านี้

คิดแล้วก็ทำให้คิดถึงคนจังหวัดบุรีรัมย์ที่ตอนนี้ พวกเขารู้สึกรักในกีฬาและรู้ว่ากีฬาได้ให้อะไรตอบแทนพวกเขาบ้าง

ที่สำคัญ เวลานี้พวกเขาก็รู้สึกไปแล้วว่า "กีฬา" มันคือลมหายใจของพวกเขาอย่างแท้จริงๆ


เรื่องโดย : บ.ส้มซิ่ง

ขอบคุณภาพประกอบจาก แฟนเพจบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด,บุรีรัมย์ BRIC 

<< ภาพสนามกีฬาสองชนิดที่สวยงามระดับต้นๆของเอเชีย >>